Bài cập nhật 

Góc nhìn 07/12: Tiếp tục rung lắc?

Một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường điều chỉnh mạnh là cơ hội để nhà đầu tư phân bổ lại danh mục. Tuy nhiên, trước khi VN-Index tìm được vùng hỗ trợ, chỉ số sẽ còn rung lắc trong vài phiên tới

Cơ hội để tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng, trong trường hợp thị trường tiếp tục chiết khấu sâu, đây có thể là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy những cổ phiếu có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh tích cực cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài thứ 2 với giá đóng cửa nằm ngoài ‘dải Bollinger band dưới’, kèm thanh khoản ở mức cao, đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch 07/12, áp lực giải chấp có thể khiến chỉ số VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,400-1,410 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,380-1,390 điểm.

Nhiều khả năng có nhịp hồi kỹ thuật

CTCK MB (MBS): MBS đánh giá VN-Index giảm mạnh về sát ngưỡng tâm lý 1,400 điểm đã kích thích dòng tiền vào bắt đáy. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE cao hơn 9% so với mức bình quân tuần trước, dòng tiền dịch chuyển vào nhóm VN30 khi nhóm Mid Cap và Small Cap đều giảm mạnh trên 3%. 

Về mặt kỹ thuật, chỉ số đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7.35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện chỉ số này đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Sẽ tiếp tục rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS nhận định áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường đang cho thấy dấu hiệu dòng tiền thoái lui khỏi thị trường trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ xung quanh 1,380-1,400 điểm cũng đồng thời là các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1,370-1,377 điểm) và có thể kỳ vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho đà rơi của thị trường. Một điểm tích cực trong phiên 06/12 là lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện khá chủ động mỗi khi thị trường giảm sâu, giúp thu hẹp phần nào mức giảm điểm về cuối phiên.

VCBS dự báo thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới. Do đó, nhà đầu tư vẫn chưa nên vội vàng giải ngân mới mà nên tiếp tục chờ đợi thêm một vài phiên tới, và thậm chí nên mạnh dạn “cắt lỗ” các cổ phiếu mới mua ở đầu phiên để sẵn sàng sức mua giải ngân khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

VN-Index có thể trở lại vùng 1,420-1,425 vào cuối phiên

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS trên góc nhìn kỹ thuật nhận định, VN-Index đã mất vùng hỗ trợ 1,420-1,425 điểm khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu, rất may là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm phát huy tác dụng tốt để thúc đẩy lực cầu bắt đáy. Nhìn chung, hai phiên giảm mạnh này có diễn biến khá giống với hai phiên giảm mạnh 20/08 và 23/08 trước đó nên diễn biến hiện tại không có gì quá đáng lo ngại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 07/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1,420-1,425 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,370-1,380 điểm (đỉnh tháng 6 và 8/2021). Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 06/12 có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

 

Sẽ rung lắc mạnh trong vài phiên tới

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV đánh giá nhịp giảm mạnh trong phiên 06/12 cùng thanh khoản duy trì ở mức cao cho thấy hoạt động phân phối đang có phần lấn át. Mặc dù chỉ số có thể sẽ còn phải trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong một vài phiên tới, vùng hỗ trợ gần quanh 1,390 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ và giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục trở lại.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số hồi phục sớm.

Chưa nên bắt đáy ở thời điểm hiện tại

CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN): YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm trong phiên giao dịch 07/12. Điểm tích cực là vùng hỗ trợ 1,380–1,400 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc, đặc biệt khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng tại nhịp giảm điểm mạnh của thị trường cho thấy lực bán vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là chủ yếu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp khoảng 30%–35% danh mục và chưa nên bắt đáy ở mức giá hiện tại.

Tập trung vào nhóm VN30

CTCK Agribank (Agriseco): Agriseco từ góc nhìn kỹ thuật cho rằng, mốc 1,400–1,410 điểm đang là vùng hỗ trợ tâm lý khá tin cậy và kỳ vọng VN-Index sẽ bắt đầu tìm được điểm cân bằng quanh vùng giá này.

Về xu hướng thị trường, CTCK dự báo chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục với thanh khoản thấp trong các phiên tới để tạo đà tiến dần lên kiểm định lại vùng đỉnh cũ 1,500 điểm vào cuối năm nay. Yếu tố hỗ trợ chính của thị trường trong giai đoạn này là việc dòng tiền sẵn sàng tham gia vẫn rất dồi dào, thể hiện qua số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tháng 11 tiếp tục lập kỷ lục và tăng trưởng mạnh mẽ so với tháng 10.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư không bán bằng mọi giá, có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích luỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản, tập trung vào nhóm VN30.

 

Thượng NgọcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: