Bài cập nhật 

Góc nhìn 21/12: Sẽ còn tiếp tục tích lũy?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng với bối cảnh thiếu thông tin như hiện tại, thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong thời gian tới. Riêng với phiên 21/12, các CTCK cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ.

Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy trong phiên 21/12

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc cho rằng điểm nhấn của thị trường ngày 20/12 là nhóm cổ phiếu chứng khoán, khi nhóm này thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng khác, tuy nhiên là không đủ để duy trì sắc xanh cho chỉ số.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên đi ngang tích lũy thứ 5 liên tiếp trong vùng 1,465-1,480 điểm. Do đó, Aseansc cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động giằng co trong biên độ hẹp trước khi có xu thế mới được xác lập rõ ràng hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch 21/12, sự giằng co có thể tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại hỗ trợ 1,470-1,475 điểm và lực bán tại kháng cự 1,480-1,485 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn thu hút dòng tiền

CTCK MB (MBS): MBS nhận định sau kỳ cơ cấu của các quỹ ETF tuần trước, nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin vĩ mô quý 4 như tăng trưởng GDP,… do vậy dòng tiền đổ vào các cổ phiếu chứng khoán vốn được hưởng lợi từ thanh khoản thị trường đang ở mức cao kỷ lục nhờ số lượng tài khoản mở mới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng hay bất động sản,… cũng thu hút được dòng tiền trong phiên 20/12. MBS cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu.

Vùng quanh 1,450 sẽ là ngưỡng hỗ trợ vững chắc

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV nhận định vùng kháng cự gần quanh 1,48x tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của VN-Index khiến chỉ số tiếp tục có một phiên điều chỉnh với biên độ hẹp. Rủi ro rung lắc vẫn còn tiềm ẩn trong những phiên tới trước khi hấp thụ hết áp lực phân phối. Mặc dù vậy, cơ hội quay lại tiếp nối đà hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao hơn cho chỉ số với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,450.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn sẽ là đi ngang

CTCK Tân Việt (TVSI): TVSI trên góc nhìn kỹ thuật cho rằng với cây nến hammer đỏ có chân nến dài và tiếp tục là tín hiệu rút chân khi chạm đường MA (20) trong phiên 20/12 cho thấy mặc dù lực bán mạnh diễn ra nhưng vùng cầu giá thấp vẫn rất lớn. VN-Index đang tích lũy xung quanh vùng hỗ trợ ngắn MA (20) ngày và kỳ vọng có thể bắt đầu lại một xu hướng tăng giá ngắn hạn từ vùng này. Với việc tiếp tục điều chỉnh trở lại từ vùng 1,480 điểm, xu thế ngắn hạn của thị trường vẫn chỉ đang là đi ngang.

Kỳ vọng trong các phiên giao dịch sắp tới, VN-Index có thể chấm dứt hoàn toàn xu hướng đi ngang khó chịu đã kéo dài suốt gần hai tuần vừa qua như hiện tại. Dòng tiền vẫn ưa thích hướng tới các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang có xu hướng tăng giá mạnh như các phiên gần đây thay vì vào nhóm trụ vốn hóa lớn.

Vn-Index có thể phục hồi nhẹ trong phiên 21/12

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS cũng trên góc nhìn kỹ thuật nhận định xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi nên trong phiên giao dịch 21/12, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1,500 điểm.

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 06/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong các phiên tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1,500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục.

 

Tăng điểm

CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta): Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,470 – 1,480 điểm và có thể tăng trở lại ở phiên giao dịch kế tiếp (21/12). Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn chưa gia tăng vào nhóm cổ phiếu này cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa thể rõ ràng và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng thấp và không bán ra ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và dừng bán ra ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.

Tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ

CTCK Agribank (Agriseco): Agriseco Reseach dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ trong tuần này (20-24/12). Trong trường hợp thị trường vượt qua vùng cản gần nhất tại mốc 1,485 điểm thì có thể sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục lại mốc 1,500 điểm vào cuối năm nay.

Với việc mùa báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2021 đang tới gần và dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ hồi phục tốt khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại bên cạnh các gói hỗ trợ nền kinh tế sau dịch Covid-19 có thể được cân nhắc triển khai, nhà đầu tư có thể canh khi VN-Index giảm về gần vùng hỗ trợ 1,470 điểm để gia tăng tỷ trọng. Các nhóm cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong quý này như bất động sản, xây dựng, ngân hàng, xuất khẩu (cao su, thuỷ sản).

 

Thượng NgọcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: