[ad_1]

Sau gần 3 năm bỏ tiền mua đất các dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC ở Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) nhưng không nhận được đất, nhiều người đâm đơn khởi kiện đơn vị làm môi giới là Công ty CP đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHOMES (gọi tắt FLC HOMES) có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Dự án còn trên giấy, mới khởi động đền bù thì chủ đầu tư bằng nhiều chiêu trò đã huy động vốn để thực hiện dự án. Sau gần 3 năm bỏ tiền mua đất các dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC ở Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) nhưng không nhận được đất, nhiều người đâm đơn khởi kiện đơn vị làm môi giới là Công ty CP đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLCHOMES(gọi tắt FLC HOMES) có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Anh Phạm Quang Huy, trú ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, là một trong nhiều người đã bỏ tiền mua đất thuộc dự án khu đô thị Vạn Tường 7 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Eden Garden làm chủ đầu tư. Theo thỏa thuận giữa anh Huy và FLCHOMES, đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền môi giới dự án này, thì việc nộp tiền được chia thành nhiều đợt.

Trong năm 2019, anh Huy đã nộp vào tài khoản Công ty FLCHOMES 2 lần với số tiền 562 triệu đồng. Thế nhưng, từ đó đến nay, Công ty FLCHOMES vẫn không thực hiện các bước tiếp theo như thỏa thuận ban đầu. Nhận thấy dự án không triển khai, anh Huy đã có đơn gửi cơ quan chức năng giải quyết việc Công ty FLCHOMES vi phạm hợp đồng.

“Lúc thỏa thuận với nhau, viết giấy, văn bản là sau 90 ngày làm các bước tiếp theo nhưng từ đó đến nay đã 3 năm mà chưa có bước tiếp theo nào cả, kể cả văn bản làm việc cũng không có, thực tế càng không. Nói chung là từ khi ký nhận tiền là dừng lại hết, không có gì hết”, anh Huy bức xúc.

keu cuu.jpg -0
Dự án Khu đô thị Vạn Tường 7, 8 của FLC chỉ là bãi đất hoang, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nhưng đã mở bán cho nhiều người.

Qua tìm hiểu, hiện có rất nhiều người đã ký kết các hợp đồng đặt mua bất động sản dự án đô thị của FLC tại Quảng Ngãi đâm đơn khởi kiện FLCHOMES đòi trả lại tiền và bồi thường thiệt hại. Theo TAND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong số các đơn kiện dân sự khởi kiện FLCHOMES, yêu cầu chấm dứt thoả thuận đặt mua bất động sản là nhà ở, đất ở tại các dự án Khu đô thị Vạn Tường có trường hợp chuyển cho FLCHOMES tới gần 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này phần lớn đều chưa được FLCHOMES hoàn trả tiền.

Luật sư Nguyễn Xuân Vũ, Công ty Luật LHT & Cộng sự, cho biết, dựa vào hợp đồng mà khách hàng đã ký kết với FLCHOMES – đơn vị được FLC chỉ định là đơn vị độc quyền tổ chức bán bất động sản tại dự án Khu đô thị Vạn Tường – thì việc khởi kiện đòi lại tiền là rất gian truân và kéo dài. Qua nghiên cứu các hồ sơ này thấy, đến thời điểm này, FLC HOMES đã không thực hiện đúng cam kết về mặt thời gian, vi phạm hợp đồng với người mua. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua cần có đơn khởi kiện đến tòa án, hoặc có đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Đề cập đến các thỏa thuận của FLC HOMES và người mua, Luật sư Nguyễn Xuân Vũ cho rằng trong thỏa thuận có nhiều nội dung lập lờ, gây nhầm lẫn cho khách hàng. Bản chất nó là một hợp đồng đặt cọc nhưng FLC HOMES đã biến hợp đồng đặt cọc đó thành một hợp đồng môi giới dịch vụ nên tiền mà FLC HOMES đã nhận không phải là tiền đặt cọc mà đó là tiền dịch vụ môi giới, phí dịch vụ. “Nếu là hợp đồng dịch vụ thì rõ ràng 2 bên có quyền thoả thuận phí. Khi mà trả phí thì FLC HOMES có thể tính toán những chi phí đã thực hiện cho khách hàng trừ đi mức phí còn lại. Còn nếu như nó là hợp đồng đặt cọc thì phải bồi thường, phạt cọc theo Luật Dân sự “, Luật sư Nguyễn Xuân Vũ chia sẻ.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, trong số 4 dự án khu đô thị của FLC thì đến nay chỉ có 2 dự án được giao đất, nhưng tỷ lệ giao rất thấp. Dự án Khu đô thị Vạn Tường 7 mới chỉ giao 1,4ha trên tổng số 30,5ha. Khu Đô thị Vạn Tường 8, mới chỉ giao 6.600m2 trên trên tổng số 46,65ha.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, đối với những dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ và khu dân cư được cấp quyết định chủ trương đầu tư trước đây nhưng chưa giao đất, cho thuê đất thì phải tiến hành thu hồi dự án để tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án của FLC đều nằm trong diện này nên phải tiến hành thu hồi. Điều đó cũng đồng nghĩa là những hợp đồng giữa FLC HOMES và người mua đều không thể thực hiện hợp đồng như đã ký kết trước đây.

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo người dân không bỏ tiền đặt cọc mua bất động sản của FLC khi chưa đủ tính pháp lý nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”. Số tiền đặt cọc cho công ty môi giới không biết đến khi nào mới lấy lại được.

Nguồn: https://cand.com.vn/dia-oc/nhieu-nguoi-mua-dat-cac-du-an-cua-flc-o-quang-ngai-keu-cuu-i654179/

[ad_2]