[ad_1]

Người xưa có câu: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Số “38” ám chỉ điều gì?

Trí tuệ thâm sâu và bác đại của người xưa luôn được thế hệ mai sau vô cùng ngưỡng mộ, không chỉ là những vật phẩm do chính người xưa tạo ra mà còn là những giá trị tinh thần, qua những câu ca dao tục ngữ, lối sống mà người xưa để lại.

Ví như, có một câu nói mà người xưa thường dùng: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Vậy số 38 ở đây biểu tượng cho điều gì?

Theo một số ghi chép, câu tục ngữ này xuất phát từ một bậc thầy cổ đại – Quỷ Cốc Tử. 

Người xưa có câu: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Số “38” ám chỉ điều gì?

Quỷ Cốc Tử quan tâm đến mọi sự ở thế giới bên ngoài, tuy nhiên, ông chọn sống ẩn dật ở trong một thung lũng được gọi là “Qủy cốc”, nên người đời sau gọi ông với cái tên là “Qủy Cốc tiên sinh”, cũng còn gọi là “Vương thiền lão tổ”. 

Hàm nghĩa của con số 38

“Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ” là một trong những tư tưởng trong sách của Qủy Cốc Tử. Câu nói này rốt cuộc có hàm nghĩa là gì? Theo thói quen của người xưa, không khó để đoán ra, “38” chính là nói đến 8 ký tự trong ngày sinh của một người, bao gồm: Ngày sinh, tháng sinh và năm sinh.

Trong phạm vi nhận thức của người xưa, tám ký tự của ngày tháng năm sinh có thể phán đoán được sự bình an hay hung cát trong cuộc đời đứa trẻ sau này, dường như ngày sinh của một người có thể quyết định rất nhiều đến số phận của họ.

Cũng chính vì lẽ đó mà trong các gia tộc lớn ngày xưa, khi tổ chức hôn lễ, họ thường đi xem bói để biết được là điềm lành hay điềm gở, rồi từ đó mới tiến đến quyết định có kết hôn hay không. 

Nói một cách đơn giản, “38” mà người xưa nhắc đến chính là chỉ những ngày trong Lịch âm. Theo những dữ liệu lịch sử có liên quan, “38” mà người xưa thường nói đến chính là 3 ngày mùng 8/18/28 của mỗi tháng. 

Người xưa có câu: “Đàn ông 38 ắt phát tài, phụ nữ 38 dễ góa phụ”. Số “38” ám chỉ điều gì?

Vậy ước tính, một năm 12 tháng thì sẽ có 36 ngày “38” kiểu như vậy. Vậy hàm ý của câu nói đó rốt cuộc là gì? Từ bề mặt mà xét, “đàn ông 38 phát tài, phụ nữ 38 góa phụ” có nghĩa là con trai sinh vào ngày ‘8/18/28’ thì là một điềm tốt lành, sau này dễ dàng ‘phát tướng phát lợi’.

Còn việc sinh con gái vào một trong ba ngày ‘8/18/28’, đương nhiên sẽ là một điềm dữ. Nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao lại có sự khác biệt giữa nam và nữ như vậy? 

Trên thực tế, điều này có mối liên hệ nhất định đối với sự phát triển của xã hội thời bấy giờ, theo các tư liệu lịch sử có liên quan của Trung Y, có thể biết rằng chu kỳ phát triển của nam giới là 8 năm một lần, còn chu kỳ của nữ giới là bảy năm một lần. Cũng chính vì thế mà người xưa tin rằng, số “8” là điềm lành đối với đàn ông và điềm xấu đối với phụ nữ. Ngoài ra, những người sinh vào một trong ba ngày “8,18,28” có tính cách tương đối mạnh mẽ.

Nếu người đàn ông sở hữu tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và ôm chí lớn này thì sẽ dễ dàng đạt được những điều lớn lao trong cuộc sống, vì đàn ông cần phải có khí chất ‘nam tính’ này.

Ngược lại, phụ nữ nếu quá mạnh mẽ sẽ dễ ‘lấn ắt’ chồng, phụ nữ có tính cách ương ngạnh, dễ nổi nóng, cuộc sống hôn nhân sẽ khó yên bình, trong hôn nhân dễ xuất hiện trục trặc.

Phụ nữ tốt 3 đời thịnh nhà vượng cửa, đàn bà hư 3 đời giậu đổ bìm leo 9999

Đương nhiên, cách nói ‘phụ nữ 38 dễ góa chồng’ có vẻ là phóng đại và nói quá, không có hàm ý chỉ rằng, phụ nữ sinh vào 3 ngày “8,18,28” thì sẽ trở thành ‘góa phụ’, đó chỉ là cách nói ví von mà thôi. Thực chất là nói, người phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, hung hăng, có ‘cái tôi’ lớn, họ khó có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Tất nhiên, câu nói trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn phải biết rằng mỗi ngày có biết bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra, ngày tháng năm sinh có ảnh hưởng đến cuộc đời và tương lai của trẻ, nhưng cuối cùng muốn giàu sang phú quý, có cuộc sống như ý, thì vẫn phải dựa vào sự nỗ lực và sự tu dưỡng của bản thân mới có thể đạt được điều đó. 

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Sohu

Xem thêm

[ad_2]