[ad_1]

Đọc mấy lời cha dạy “Đừng cầu vào tổ tiên hãy dựa vào chính mình”, người con trai rúng động tâm can, cả đời khắc cốt ghi tâm. Con cháu được truyền thụ chân lý nào, đối nhân xử thế không thẹn với tổ tiên, học vấn nghiên cứu tu dưỡng đều có kiến giải độc đáo

Lời cha dạy lúc lâm chung “Đừng cầu vào tổ tiên hãy dựa vào chính mình”

Trịnh Bản Kiều tên là Trịnh Tiếp, tự là Khắc Nhu, Bản Kiều là danh xưng của ông. Ông quê ở Giang Tô, Hưng Hoa,s làm tiến sĩ dưới thời vua Càn Long đời nhà Thanh. Ông tạm trú ở Dương Châu, được mệnh danh là “Tam duyệt”: Thơ, họa và thư tháp nổi tiếng vang danh một đời.

Trịnh Bản Kiều làm quan thanh liêm, giản dị, yêu thương dân như con. Có lần ông từng dốc hết bổng lộc và mở cửa kho để cứu người dân hoạn nạn, để lại tiếng thơm muôn đời. Ít ai biết được ông còn có một phương pháp giáo dục con trẻ vô cùng độc đáo, trí tuệ. Nhờ áp dụng phương pháp này ông đã giúp con cháu trong nhà phát huy được năng lực, trở thành bậc hiền tài.

Chuyện kể rằng Trịnh Bản Kiều trong lúc lâm chung, người thân đau buồn khôn xiết, nhưng bản thân ông lại thể hiện tinh thần mạnh mẽ sáng suốt vô cùng.

Loi-cha-day-dung-cau-vao-to-tien-hay-dua-vao-chinh-minh-3

Con trai ông hỏi: “Cha có điều gì muốn dạy bảo?”

Ông nói với con trai răng: “Ta muốn ăn bánh màn thầu do chính tay con làm”.

Quảng cáo

Ước nguyện của cha con nào dám trái lời, thế là người con trai xuống bếp mày mò làm bánh. Ngày thường cậu chỉ trong thư phòng luyện sách đọc chữ, nên vào bếp chân tay liền luống cuống, làm bánh màn thầu đơn giản nhưng cứ như lâm trận. Làm đi làm lại mấy lần vẫn không thành. Cha già thoi thóp, hết tinh lực chờ đợi, cuối cùng cũng chẳng đợi được đến khi người con trai làm bánh thành công.

Thấy cha mất, con trai của Trịnh Bản Kiều gào khóc rống lên, đau đớn hối hận vì bản thân chưa học được cách làm bánh. Hằng ngày chỉ cảm thấy đó là việc nhỏ nhặt, ấy vậy mà đến việc tầm thường như vậy cũng học không xong. Nên bản thân hối hận không thôi vì đã không thể thỏa nguyện ước của cha già lúc lâm chung. Khi đích thân thay y phục cho cha, người con trai thấy dưới gối có mẩu giấy, trên đó có mấy chữ: “Đừng cầu vào tổ tiên hãy dựa vào chính mình”.

Loi-cha-day-dung-cau-vao-to-tien-hay-dua-vao-chinh-minh-2

Đọc lời cha dạy, người con trai rúng động hết tâm can, cả đời khắc cốt ghi tâm. Cha già lâm chung trước khi nhắm mắt cũng chỉ hy vọng con cháu có thể tự lập tự cường.

Dựa vào người khác không bằng dựa vào bản thân, đây là phương sách hay mà Trịnh Bản Kiều đã dạy con mình. Lời dạy này chính là thâm ý của người cha yêu thương con, bởi Trịnh Bản Kiều biết rõ khả năng tự lập của con còn khiếm khuyết và bản thân ông cũng đã trải qua nhiều gập ghềnh trắc trở nên hiểu rõ tầm quan trọng của tự lập. Đó cũng là chân lý giáo dục con trẻ mà Trịnh Bản Kiều để lại cho hậu thế. Nhờ nghe theo lời cha dạy mà con cháu Trịnh Bản Kiều sau này đối nhân xử thế không thẹn với tổ tiên, học vấn nghiên cứu tu dưỡng đều có kiến giải độc đáo.

Xem thêm: Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?

[ad_2]