[ad_1]

Sau khi 3 công ty thuộc Tân Hoàng Minh bị hủy các lô trái phiếu do công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, nhiều tổ chức đồng loạt lên tiếng về mối quan hệ với các lô trái phiếu này.

Ngày 4/4, Ủy ban chứng khoán Nhà nước công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Các lô trái phiếu đa phần đều có sự tham gia của các công ty chứng khoán và ngân hàng.

Ngân hàng, công ty chứng khoán liên quan thế nào đến các lô trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh?

Tân Hoàng Minh bị hủy các lô trái phiếu do công bố thông tin sai sự thật

Trong đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) giữ nhiệm vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 6 lô trái phiếu với tổng giá trị 6.530 tỉ đồng do các công ty thuộc Tân Hoàng Minh phát hành.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng công bố chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

SHB cũng cho biết nhà băng này không bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên.

Ngoài 2 ngân hàng nói trên, các công ty chứng khoán như Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) hay Chứng khoán An Bình (ABS) đều phát đi thông báo cho biết chỉ đứng vai trò tư vấn, đại lý lưu ký một số lô trái phiếu của nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh cũng khẳng định không tham gia đầu tư hay bảo lãnh phát hành.

Trong đó, BVSC tư vấn hồ sơ chào bán lô trái phiếu 800 tỷ đồng của Công ty Ngôi Sao Việt và ABS tư vấn phát hành lô trái phiếu 800 tỷ của Công ty Soleil. Đáng chú ý, cả 2 lô trái phiếu này đều có bên mua là chính Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

“BVSC không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu Trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư. BVSC cũng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm Hợp tác đầu tư trái phiếu nào (nếu có) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh chào bán”, BVSC cho biết. ABS cũng khẳng định tương tự.

Hiện cả 2 công ty chứng khoán này đã tuyên bố dừng chuyển quyền sở hữu trái phiếu của Ngôi Sao Việt và Soliel đăng ký lưu ký tại công ty.

Trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản gì?

Theo thông tin được công bố trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), chủ sở hữu của lô trái phiếu NSVCH2126001 trị giá 800 tỷ đồng của công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Số tiền huy động từ lô trái phiếu 800 tỷ của Ngôi Sao Việt được dùng để mua hơn 3 triệu cổ phần của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Việt Tiến (tương ứng 51% vốn điều lệ) nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng, dich vụ thương mại và nhà ở thuộc khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên Hà Nội do Việt Tiến làm chủ đầu tư. Đơn vị bảo lãnh thanh toán của lô trái phiếu này chính là CTCP Đầu tư và Phát triển thương mại Việt Tiến.

Công ty Giá trị
(tỷ đồng)
Lãi suất
(%/năm)
Ngày phát hành
Ngôi Sao Việt 800 12 5/7
Soleil 800 11,75 6/7
Soleil 450 11,5 20/8
Ngôi Sao Việt 1.900 11,5 20/9
Soleil 500 11,5 1/11
Cung Điện Mùa Đông 254 11,5 22/11
Cung Điện Mùa Đông 196 11,5 22/11
Cung Điện Mùa Đông 3.230 N/A 16/12
Tổng cộng 8.130

Các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh

Trong khi đó, lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng của Ngôi Sao Việt được huy động với mục đích góp vốn hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh trên và các công trình xây dựng dự kiến hình thành trong tương tai trên dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt, cùng với đó là quyền sở hữu 200 tỷ đồng vốn điều lệ tương đương 12,5% vốn góp của Ngôi Sao Việt.

Hai lô trái phiếu SOLCH2123002 trị giá 450 tỷ đồng và SOLCH2124003 trị giá 500 tỷ đồng của Công ty Soleil đều nhằm hợp tác đầu tư với Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc kinh doanh dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải thuộc xã Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang. Tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ hợp đòng hợp tác đầu tư, phần xây dựng trong tương lại, cùng với đó là quyền sử dụng đất của Hoàng Hải Phú Quốc tại khu phức hợp Hoàng Hải.

Lô trái phiếu còn lại của Soleil trị giá 800 tỷ đồng có tài sản đảm bảo là quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của 23 căn shophouse và khách sạn D1 thuộc dự án khu du lịch Hoàng Hải, khu 5 khu phức hợp bãi Trường, Phú Quốc.

3 lô trái phiếu của Công ty Cung Điện Mùa Đông thì có 2 lô trị giá 450 tỷ đồng được phát hành với mục đích đầu tư với Hoàng Hải Phú Quốc tại lô A2.2 dự án khu du lịch tổ hợp Hoàng Hải thuộc khu 5 Phú Quốc. Trong đó lô WTPCH2124001, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất của Hoàng Hải Phú Quốc trên thửa đất số 1783 thuộc dự án phức hợp du lịch Hoàng Hải, cùng với đó quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng đầu tư là phần xây dựng trong tương lai. Còn lô WTPCH2124002 sẽ được đảm bảo bằng 10 triệu cổ phần của Cung Điện Mua đồng với mệnh giá 27.173 đồng/cổ phần sở hữu bởi bà Vũ Mỹ Linh.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/ngan-hang-cong-ty-chung-khoan-lien-quan-the-nao-den-cac-lo-trai-phieu-cua-nhom-tan-hoang-minh-108302.html

[ad_2]