[ad_1]

Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ. Nguyên do là gì?
Ảnh: Zhuanluan

Nhiều người cao tuổi thường dùng những câu nói phổ biến này để giáo dục thế hệ mai sau. Nhiều người trẻ tuổi lúc đầu không hiểu, nhưng sau khi nghe giải thích, những câu nói thông thường đó là một nét văn hóa ở nông thôn, chứa đựng những nguyên tắc sống nhất định, cho đến ngày nay, có rất nhiều câu nói phổ biến cũng có thể đóng vai trò cảnh báo thế hệ mai sau.

Ở quê có mấy câu nói, một là sợ chó kêu nửa đêm, hai là gà mái bay lên nhà, ba là cây liễu rậm rạp bên mộ. Những câu nói phổ biến này có nghĩa là gì trong khi gà và chó đều là những con vật được nuôi trong nhà của những người nông dân.

Hãy nói về câu nói “Sợ nhất chó khóc lúc nửa đêm”. Làm thế nào mà khiến con chó có thể khóc? Đây chỉ là một ý nghĩa tưởng tượng mở rộng, tiếng chó sủa rất chói tai, đôi khi giống tiếng thút thít, một số người nông dân già cho rằng con chó đang khóc.

Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ. Nguyên do là gì?
Ảnh: Vuongquocloaivat

Một số con chó sủa nghe rất khó chịu, giống như tiếng hú, đặc biệt là vào ban đêm, một số con chó sẽ rên rỉ suốt đêm, âm thanh của tiếng kêu này nghe rất dễ khiến người khác bực mình, một số người lại không thích nghe tiếng chó sủa như thế này. Mọi người đều khao khát hạnh phúc và điềm lành.

Thứ hai, sợ con gà mái bay lên nhà có ý nghĩa gì? Mục đích chính của gà đẻ ở nông thôn là đẻ trứng bán lấy tiền, trước đây đời sống người nông dân khó khăn, nhiều gia đình phụ thuộc vào việc bán trứng lấy tiền tiêu vặt.

Những người nông dân ở độ tuổi ngoài 50 hay 60 đã từng trải qua cuộc sống như vậy, trước đây thậm chí còn có câu nói rằng nhiều phụ nữ nông dân sẽ rất buồn nếu họ nhìn thấy một con gà mái chết ở nhà. Bởi vì với họ, một vài con gà mái ở nhà là nguồn thu nhập chính, vì vậy, trước đây gà mái ở nông thôn có vai trò rất quan trọng trong đời sống.

Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ. Nguyên do là gì?
Ảnh: Loigiaivan

Gà mái có cánh nhưng không bay cao, có khi gà mái nghịch ngợm bay lên mái, chủ nhân sẽ rất lo lắng khi thấy gà mái bay lên mái, vì gà mái thường nhút nhát sẽ sợ không dám bay xuống, người ở dưới trèo lên nóc nhà không dễ, người ở dưới không lên được gà ở trên, đêm xuống gà nằm trên nóc nhà.

Ở quê, cú thường ra ăn đêm, Cú chuyên đi bắt gà, những con gà mái trên mái dễ làm mồi cho chúng. Nếu những người bên dưới trèo lên mái nhà, đây chắc chắn là một việc vô cùng nguy hiểm, vì vậy người nông dân đương nhiên rất sợ gà mái bay trên mái nhà.

Kinh nghiệm trong gia đình của người nông dân, khi có một con gà mái có thể đi vào khu vườn trồng rau, nếu con người cầm que gậy đánh con gà đó, nó sẽ bay vội lên mái nhà để tránh. Khi đó mọi người đều lo lắng và tìm cách để cho con gà bay xuống, nếu không xuống được thì đêm đó con gà mái nằm trên mái nhà. Sáng hôm sau, khi nhìn không thấy trên mái nhà, mọi người đều đoán rằng con gà mái chắc đã bị đại bàng hoặc chim cú bắt mất.

Ba sợ cây liễu bên mộ mọc dày, nghĩa là sao? Ngày xưa, nhiều người già sẽ trồng một cây liễu trên mộ. Sau nhiều năm mà cây liễu vẫn còn sống, nó sẽ lớn lên và trở nên rậm rạp hơn, chúng ta đều biết sự thật cây liễu to lớn như thế nào? Nếu cây liễu cây mọc quá dày, rễ dưới lòng đất phát triển tốt đương nhiên sẽ kéo dài vào trong lăng mộ, vì lý do này, nhiều người lo lắng cây liễu mọc quá dày sẽ cản trở sự nguyên vẹn của quan tài người quá cố.

Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ. Nguyên do là gì?
Ảnh: Oet

Ở bất kì khu lăng mộ nào người ta cũng sẽ trồng một vài cây xanh để có bóng mát. Hơn nữa, điều này cũng trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới phong thủy âm trạch. Bởi vậy, khi trồng cây tại mộ, mọi người cần lưu ý trồng đúng loại không được phạm đại kỵ.

Theo chuyên gia thì phong thủy âm trạch có nhắc tới, khi trồng cây ở khu mộ nên chọn những loại cây rễ thẳng. Chúng có thể sinh trưởng tốt ở những nơi đất cằn cỗi. Hơn nữa, vì là rễ thẳng nên chúng có thể chịu được khí lạnh tỏa ra từ lăng mộ người chết tốt hơn loại cây rễ chùm. Ngoài ra, nếu trồng cây rễ chùm, chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và phạm tới huyệt đạo.

Khi đó, cây cối vô hình tạo thành thể “xuyên tâm sát” khiến con cháu có người bị đột tử hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Nguy hiểm hơn, nếu phần rễ đó lâu năm và ăn sâu vào phần xương cốt người mất thì sẽ khiến rắn, nước xâm nhập. Điều này khiến người sống bị bệnh tật quấn thân, gặp họa suốt đời, lúc nào cũng thấy tinh thần hỏang hốt, bất an. Phong thủy âm trạch xem đó là thế đại hung, nên kiêng.

Lăng mộ là nơi linh thiêng, là nơ thờ tự những người đã khuất nên mọi người đặc biệt thận trọng với những tác động của mình, trong đó có việc trồng cây xung quanh.

Từ Thanh biên dịch
Theo Sohu

Xem thêm

[ad_2]