[ad_1]

Bất kì người làm cha mẹ nào cũng đều nên nói với con 9 câu nói này, bởi chắc chắn đứa trẻ nào cũng muốn nghe và sẽ rất vui.

1. Cảm ơn con

Câu nói đơn giản nhưng lại là một dấu hiệu của sự tôn trọng. Các kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống và việc cần thiết đó là tạo ra lòng biết ơn ngay từ khi còn bé.

2. Con nghĩ sao nếu chúng ta cùng thỏa thuận…

Đây là câu nói khi cần thiết lập một vài thỏa thuận cơ bản nào đó giúp cho các thành viên trong gia đình có điều kiện được cùng nhau làm việc, cùng nhau thống nhất một vấn đề gì đó.

Việc thỏa thuận cùng nhau tạo nên một quy tắc chung trong gia đình và mỗi thành viên trong gia đình đều biết cách giải quyết các vấn đề khi có phát sinh.

3. Hãy chia sẻ thêm với bố/ mẹ về…

9-cau-noi-cha-me-nen-thuong-xuyen-noi-voi-con-1

Đây là một yêu cầu cho con khi bố mẹ muốn con chia sẻ với mình nhiều hơn về suy nghĩ, cảm xύc và ý tưởng của chúng.

Điều này cũng liên quan đến việc học cách lắng nghe, và câu nói này luôn là một món quà vì nó chỉ cho con thấy bố mẹ quan tâm đến con, muốn hiểu hơn về con.

4. Hãy cùng đọc nào

Đọc sách báo không chỉ có ích cho người lớn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho trẻ con. Đọc sách giúp con xây dựng nhữnɡ kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Đọc sách làm phong phú thêm vốn từ và khơi dậy tình yêu học tập. Và sách như một cách cửa bí ẩn mở ra nhiều thông tin bổ ích cho con.

5. Con học nhanh đấy

Quảng cáo

Học hành phải tự nhiên. Học mà chơi – chơi mà học. Khi dạy con học, đừng quên nói câu này. Những gì bố mẹ nói không chỉ sớm có ảnh hưởng đến cách con học tập trong nhà trường, mà còn là bước đệm động viên con có thể vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống sau này.

6. Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm mà

Không ai là hoàn hảo. Giải quyết vấn đề và học hỏi từ những sai lầm là một trong kỹ năng sống cần thiết. Vào một thời điểm nào đó, khi không đạt được những điều mình mong muốn, đó không phải là thất bại mà lại là cơ hội để con có thể tự thấy trách nhiệm về những sai lầm và tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Trẻ em có thể tự đánh bại bản thân nếu người lớn cũng chế nhạo về những điều không hoàn hảo. Trong trường hợp con mắc sai lầm, hãy nói với con câu nói trên và để cho con một không gian tự suy nghĩ.

7. Bố/ mẹ xin lỗi con

9-cau-noi-cha-me-nen-thuong-xuyen-noi-voi-con-2

Đó là điều người lớn vẫn cần học để có thể nói khi cần thiết. Bố/ mẹ hãy là tấm gương nói xin lỗi khi mắc lỗi. Con sẽ học từ chính bố mẹ mình.

8. Con đang nghĩ gì vậy?

Hãy hỏi con khi bố mẹ cần con tham gia vào các cuộc trò chuyện trong gia đình, khi cần con ra quyết định hay giúp con nhìn nhận ra trách nhiệm của mình về các lựa chọn.

Thể hiện những gì mình nghĩ và nói ra những điều mình cần là những kỹ năng cơ bản theo suốt cuộc đời mỗi người.

9. Có

Cha mẹ thường nói “Không” để từ chối con. Nhưng nếu bố mẹ nói “Có” với con trong những hoàn cảnh thích hợp thì sẽ thấy không phải lúc nào nói “Không” cũng là sáng suốt.

Đọc thêm: 3 cách giáo dục con sai lầm khiến trẻ hay cáu gắt và không nghe lời

[ad_2]