[ad_1]

“Lời nói dối của cô giáo” là một câu chuyện ý nghĩa, người cô giáo trong câu chuyện đã giữ cho mình một trái tim nhân ái, tình nguyện vì học sinh mà thay đổi. Cô đã dùng hành động thực tế của mình để trao cho học sinh sự cổ vũ mạnh mẽ nhất.

Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo”

Ngày đầu tiên của năm học mới, cô giáo Trương đứng trước tất cả các bạn học sinh lớp 5, nhìn khắp một lười và nói rằng: “Cô sẽ yêu và đối xử bình đẳng với từng bạn trong lớp mình”

Nhưng đó là một lời nói dối. Điều cô vừa nói là không thể. Ngay lần đầu tiên ấy cô đã có ấn tượng không tốt với cậu học sinh ngồi ngay dãy bàn đầu tiên, cậu bé tên là Lý Đức Huệ.

Cô Trương phát hiện ra cậu bé không thể cùng chơi với các bạn khác. Quần áo cậu bé mặc rách nát, bẩn thỉu và thật khó để ai có thể yêu quý cậu bé cho được ngay từ lần đầu gặp mặt. Ngay cả bản thân cũng rất thích dùng bút đỏ gạch một dấu X to đùng trên vở của cậu bé.

Cho đến vài hôm sau, nhà trường yêu cầu giáo viên kiểm tra học bạ của các em học sinh. Cô Trương đã cố tình để hồ sơ của tiểu Lý xuống dưới cùng. Nhưng khi xem đến hồ sơ của cậu bé, cô vô cùng ngạc nhiên.

Loi-noi-doi-cua-co-giao-cau-chuyen-sau-sac-dam-tinh-giao-duc-1

Giáo viên năm lớp 1 của Tiểu Lý viết rằng: “Tiểu Lý là một cậu bé thông minh, nét mặt lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười trên môi. Cậu bé viết chữ rất ngay ngắn và sạch sẽ, ngoan ngoãn, lễ phép, mang đến nhiều niềm vui cho những người xung quanh”.

Giáo viên năm lớp 2 thì viết: “Tiểu Lý là một học sinh ưu tú, rất được bạn bè quý mến. Dù cậu bé rất buồn vì bệnh của mẹ đang ở giai đoạn cuối, cuộc sống gia đình rất khó khăn nhưng vẫn rất chăm chỉ, siêng năng học hành”.

Giáo viên năm lớp 3 viết rằng: “Mẹ qua đời đã gây ra một cú sốc lớn đối với Tiểu Lý, cậu bé đã nỗ lực hết sức nhưng bố em lại là người sống thiếu trách nhiệm. Nếu không có biện pháp cải thiện, gia đình sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến Tiểu Lý”.

Giáo viên năm lớp 4 viết: “Tiểu Lý có tích cách dị biệt, không thích học, không có nhiều bạn, nhiều khi còn ngủ trong giờ học”.

Lúc này cô Trương mới ý thức được những vấn đề đang tồn tại với cậu học trò nhỏ. Cô cũng cảm thấy xấu hổ vì hành vi của mình. Nhưng tuyệt nhiên, cậu bé Lý Đức Huệ không hay biết về việc này.

Loi-noi-doi-cua-co-giao-cau-chuyen-sau-sac-dam-tinh-giao-duc-2

Vì lần nói dối trước cả lớp, cô giáo Trương sau đó thỉnh thoảng lại nhận được một lá thư. Đến ngày lễ của các nhà giáo, khi các em học sinh đem quà tặng cho mình, cô giáo Trương lại càng day dứt hơn. Các bạn nhỏ tặng quà cho cô đều bọc quà bằng giấy màu đẹp đẽ, bên trên còn dán dây ruy băng. Duy chỉ có Tiểu Lý là loại lệ. Cậu bé dùng mảnh giấy màu da bò dày bì, có lẽ là được xé ra từ một cái hộp đựng đồ để bọc quà. Món quà là một chiếc vòng tay được xâu chuỗi bởi các hạt thủy tinh, có hạt đã bị mất và một lọ nước hoa chỉ còn ¼. Các học sinh khác nhìn thấy quà của Tiểu Lý thì cười ồ lên.

Cô giáo Trương liền ra hiệu cho các bạn im lặng, không được trêu chọc Tiểu Lý. Sau đó cô khen chiếc vòng rất đẹp, rồi đeo nó lên tay. Cô cũng xịt một chút nước hoa lên cổ tay mình trước mặt các em học sinh trong lớp.

Quảng cáo

Sau buổi học hôm đó, Tiểu Lý nói với cô giáo một câu rồi mới về: “Cô Trương, hôm nay trên người cô có mùi rất giống mẹ em trước đây ạ!”.

Khi các học sinh về hết, cô Trương ngồi lại trong lớp rất lâu. Cô ngồi đó và khóc mất hơn một tiếng.

Từ ngày hôm đó, cô Trương không còn nghiên cứu về việc làm sao để dạy bọn trẻ đọc, viết hay làm toán. Mà thay vào đó, cô đã nghiên cứu về việc làm thế nào để giáo dục các em học sinh được tốt hơn. Cô Trương cũng bắt đầu chú ý đến Tiểu Lý. Khi học cùng cô, cậu bé ngày càng cho thấy mình là một đứa trẻ năng động và lanh lợi. Càng được cổ vũ, phản ứng của cậu bé càng trở nên nhanh nhẹn hơn.

Cuối năm đó, Tiểu Lý đã trở thành đứa trẻ thông minh nhất lớp. Mặc dù cô giáo nói sẽ yêu thương và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Nhưng hình đó là lời nói dối, trong lớp Tiểu Lý đã trở thành “con cưng” trong mắt cô.

Một năm sau đó, cô Trương phát hiện ra một mảnh giấy nhỏ trong khe cửa. Là của Tiểu Lý, cậu bé nói với cô rằng cô là cô giáo tuyệt vời nhất mà cậu gặp trong đời.

Loi-noi-doi-cua-co-giao-cau-chuyen-sau-sac-dam-tinh-giao-duc-3

6 năm nữa lại trôi qua, cô Trương lại nhận được một mảnh giấy khác của cậu học trò nhỏ. Tiểu Lý viết rằng, cậu bé đã tốt nghiệp THPT và đứng thứ 3 trong lớp về thành tích học tập, cũng không quên nhắc cô là giáo viên tuyệt vời nhất trong lòng cậu ấy.

Nhiều năm sau nữa, cô Trương tiếp tục nhận được một lá thư. Lần này, Tiểu Lý viết, khi nhận được tấm bằng cử nhân xuất sắc cậu đã quyết định ở lại trường tiếp tục học lên và cô Trương vẫn là giáo viên tuyệt vời nhất của cậu.

Tuy nhiên lần này, phần ký tên đã có sự thay đổi. Dòng chữ lý không còn là Lý Đức Huệ mà đổi thành Tiến sĩ y Lý Đức Huệ.

Mùa xuân năm đó, Tiểu Lý lại gửi cho cô Trương một lá thư nói rằng mình sắp kết hôn, không biết cô có muốn tham dự hay không. Và nếu được mong cô hãy ngồi vào vị trí của mẹ chú rể.

Tất nhiên là cô Trương đồng ý. Hôm đó cô đã đeo theo chiếc vòng mà cậu bé tặng năm nào, xịt một chút nước hoa mà mẹ cậu bé đã dùng trước đây. Gặp lại nhau, hai cô trò ôm nhau thật chặt. Lý Đức Huệ thì thầm vào tai cô: “Cảm ơn cô, cô Trương. Con vô cùng cảm ơn cô đã cho con biết mình có thể làm được nhiều việc mà trước đây con không bao giờ dám nghĩ đến”.

Cô Trương khi ấy không ngăn được dòng nước mắt, nghẹn ngào nói: “Tiểu Lý, con nhầm rồi, là con đã dạy cho cô rất nhiều điều. Cho đến khi được gặp con, cô mới biết làm một giáo viên chân chính là phải như thế nào!”.

Xem thêm: Giáo sư nổi tiếng khuyên: Bố mẹ càng “không biết” con trẻ càng tự lập

[ad_2]