[ad_1]

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Sau khi giảm giá trị bán ròng trong tháng 2 thì bước sang tháng 3, khối ngoại đã bán ròng mạnh trở lại, giá trị thậm chí lớn hơn cả tháng 1.

Theo dữ liệu từ VietstockFinance, khối ngoại đã bán ròng 4,006 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 3, trong khi tháng trước đó chỉ 338 tỷ đồng. Còn tại HNX, khối ngoại có tháng thứ 2 bán ròng liên tiếp giá trị đạt 74 tỷ đồng, gần như ngang bằng với tháng 2.

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Nguồn: VietstockFinance

Động lực thúc đẩy khổi ngoại tiếp tục bán ròng trong thời gian qua được cho là đến từ các chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nước tăng cao. Tuy nhiên, tại Talkshow Phố Tài Chính ngày 21/03, ông Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên Cao cấp Đại học Bristol, Anh nhận định, tuy Fed dự định nâng lãi suất 6 lần nhưng nếu nhìn vào con số mục tiêu thật sự thì lãi suất cuối năm chỉ ở khoảng 2%. Vì vậy, điều này sẽ không gây sức ép quá lớn đối với các ngân hàng của VN. Vị chuyên gia này dự báo sắp tới dòng vốn vào Việt Nam sẽ vẫn ổn định trong trạng thái lệch pha 1 năm so với các nước. Tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng sẽ ở mức 6%-6.5%, trong khi đó lạm phát được kỳ vọng duy trì ở mức 4%-5%.

Cũng tại chương trình, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân CTCK MBS đánh giá dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân của Việt Nam đã đối ứng và cân bằng lại được khối lượng bán ròng của khối ngoại trong thời gian qua. Do đó, không cần phải quá lo ngại về việc dòng tiền quốc tế rút khỏi Việt Nam.

Trở lại với diễn biến của các cổ phiếu trên sàn, HPG tiếp tục là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE với gần 1,832 tỷ đồng, tăng 116% so với tháng trước.

Nhóm bất động sản tiếp tục là nhóm có nhiều cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất khi có đến 4 cổ phiếu nằm trong top 10 bán ròng, gồm NVL, VIC, VHM, DXG.

Mặt khác, trong bối cảnh đà điều chỉnh đã kéo dài hơn 1 năm nay, VNM trở thành cổ phiếu bị bán ròng mạnh thứ 6 trong tháng 3/2022.

Top 10 cổ phiếu khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE trong tháng 3/2022

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Chiều mua ròng, DGC và STB là 2 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất tháng với giá trị tăng mạnh so với tháng trước, lần lượt đạt gần 1,827 tỷ đồng và hơn 1,107 tỷ đồng.

Xếp sau 2 cổ phiếu trên là các cổ phiếu từ nhiều nhóm ngành đa dạng như VPB của nhóm ngân hàng; DPM của nhóm phân bón; PNJ của nhóm bán lẻ; NKG của nhóm thép, VRE của nhóm bất động sản;…

Top 10 cổ phiếu khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE trong tháng 3/2022

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Đến với sàn HNX, PVS là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất tháng với hơn 117 tỷ đồng, trong khi tháng trước đó chỉ hơn 11 tỷ đồng.

Bên cạnh PVS, TNG cũng là một trong những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất tháng, dù tiếp tục bị bán ròng nhưng giá trị chỉ còn gần 41 tỷ đồng, giảm 21% so với tháng trước, xếp thứ 3 toàn sàn về giá trị bán bán ròng.

Top 10 cổ phiếu khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX trong tháng 3/2022

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng mạnh ở 3 cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản – xây dựng IDC, CEO và HUT với giá trị lần lượt đạt 82 tỷ đồng, 77 tỷ đồng, 68 tỷ đồng. Nhờ lực mua ròng ở 3 cổ phiếu này, giá trị bán ròng của khối ngoại trên sàn HNX trong tháng 3 chỉ ghi nhận 47 tỷ đồng, giảm hơn 37% so với tháng trước.

Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX trong tháng 3/2022

Khối ngoại bán ròng mạnh trở lại trong tháng 3

Hà Lễ

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/khoi-ngoai-ban-rong-manh-tro-lai-trong-thang-3-830-947404.htm

[ad_2]