[ad_1]

Cổ nhân có câu: “Tết tảo mộ đi ba người này thì tổ tiên vui vẻ, tài lộc đến nhà”. Cụ thể ba người là ai?
Ảnh: Baidu

Khi nhắc đến nền văn hóa cổ xưa này, cần phải nói đến những lễ hội truyền thống gắn bó mật thiết với mỗi dân tộc, và một số phong tục tập quán không thể thiếu đã được truyền lại cho đến ngày nay, nó đã phát huy được vai trò kết nối mọi người trong cuộc sống.

Một trong những phong tục chúng ta sẽ nói đến hôm nay là tục cúng tế, bây giờ chúng ta gọi là quét nhà mồ hay viếng mộ, thường cúng tế này vào dịp Tết và Thanh minh. Tổ tiên kể về các hoạt động tế lễ: Ngày Tết đưa ba người về tảo mộ, tổ tiên vui mừng, tài lộc đến nhà.

Câu này cũng rất dễ hiểu, dĩ nhiên ba người mà tổ tiên nói có nghĩa là ba loại người. Đem ba loại người này cùng nhau đi thăm gia tiên, tổ tiên nhất định sẽ rất vui mừng, sau đó sẽ phù hộ cho gia đình bình an vô sự, mang lại phú quý cho gia đình. Vậy ba kiểu người nào sẽ khiến tổ tiên rất hạnh phúc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Thành viên mới của gia đình – nàng dâu

Loại người thứ nhất là cô dâu mới cưới, trong ngày Tết cô dâu sẽ được nhà chồng đưa về cúng gia tiên. Điều đáng tiếc cho những người lớn tuổi trong dòng họ là do họ mất sớm nên không thể chứng kiến ​​con cháu mình lập gia đình. Người lớn tuổi nói chung rất quan tâm đến việc cưới xin của con cháu, nếu thế hệ trẻ đưa vợ về bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên thì người lớn tuổi nhất định sẽ rất an tâm nơi thiên đường.

Cổ nhân có câu: “Tết tảo mộ đi ba người này thì tổ tiên vui vẻ, tài lộc đến nhà”. Cụ thể ba người là ai?
Ảnh: Infonet

Tổ tiên ai cũng mong con cháu được sống hạnh phúc, hôn nhân hạnh phúc, đông con thêm cháu. Khi có thêm thành viên mới, ông bà tổ tiên ở trên trời cao cũng sẽ chúc phúc cho đôi vợ chồng mới, đồng thời cũng sẽ phù hộ cho đôi vợ chồng mới được sống lâu, sinh quý tử sớm. Vì vậy, con cháu trong gia đình khi mới lập gia đình phải đưa về cúng tổ tiên, không nên xem nhẹ khi cúng gia tiên trong ngày Tết thanh minh.

Chúng ta biết rằng người phụ nữ kết hôn với nhà người đàn ông và trước khi trở thành con dâu của gia đình người đàn ông, trong đám cưới phải có người bên nhà gái tỏ lòng thành kính, giao cô dâu cho nhà trai rồi chú rể mới đón về nhà lễ bái tổ tiên.

2. Người có sự nghiệp và thành công trong học tập

Loại người thứ hai là những người đã đạt được thành tựu trong sự nghiệp hoặc ở trường học. Nếu một người thành đạt, có tiền tài, địa vị thì thường họ sẽ về quê sửa sang lại nhà cửa tổ tiên, nếu còn khả năng thì cũng có thể đóng góp cho quê hương.

Cổ nhân có câu: “Tết tảo mộ đi ba người này thì tổ tiên vui vẻ, tài lộc đến nhà”. Cụ thể ba người là ai?
Ảnh: bachhoaxanh

Khi đi cúng tổ tiên trong ngày Tết thanh minh, tổ tiên sẽ rất hạnh phúc khi biết con cháu mình thành đạt như vậy. Vì vậy, những người đã thành đạt về cúng bái tổ tiên, họ đã mang đến cho tổ tiên một tin vui như thế, để họ tự hào về mình. Đồng thời, cũng bày tỏ lòng cảm ơn tổ tiên đã phù hộ cho họ có được thành tích này.

Bên cạnh những người thành công trong sự nghiệp, cũng cần nhắc đến những người thành đạt về mặt học vấn. Trong thời cổ đại, cách duy nhất để thăng tiến là được nhận vào các kỳ thi của triều đình. Vì vậy, từ xa xưa đã có câu nói rằng: Học hành xuất sắc dẫn đến sự nghiệp quan chức, mười năm vất vả trong kỳ thi triều đình, cả nhà đều vui, dân địa phương sẽ tự hào vì thắng cuộc trong kết quả thi của triều đình.

Thời hiện đại cũng vậy, nếu có con cái ở nhà, cha mẹ sẽ dạy chúng chăm chỉ học hành và sau này sẽ trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Vì vậy, cả cổ đại và hiện đại, đều rất coi trọng việc chăm đọc sách. Khi thờ cúng tổ tiên, ông bà tổ tiên sẽ rất vui mừng khi biết con cháu học hành đỗ đạt.

3. Con cháu hiếu thảo

Còn có một loại người nữa là những người con hiếu thảo, những đứa cháu trai ngoan ngoãn. Từ xa xưa, người ta đã coi trọng việc tu đức, người có đức cao vọng trọng, trong muôn vàn đức tính đó thì chữ hiếu đứng đầu trong bảng xếp hạng, được người xưa gọi là “trăm nết thiện chữ Hiếu đứng đầu “. Vì vậy, lòng hiếu thảo của một người là yêu cầu cơ bản nhất.

Cổ nhân có câu: “Tết tảo mộ đi ba người này thì tổ tiên vui vẻ, tài lộc đến nhà”. Cụ thể ba người là ai?
Anh:nongnghiep

Nếu một người rất hiếu thảo, người đó sẽ được người lớn tuổi yêu quý, dù người đó không tốt và không thể mang lại vinh quang cho gia đình. Thực ra, trong lòng người lớn tuổi, danh vọng, tài lộc không quan trọng bằng sức khỏe và sự an nguy của con cháu, nếu biết hiếu kính với người lớn tuổi thì người này sẽ không tệ.

Nếu con cháu rất hiếu thảo thì gia đình sẽ rất hòa thuận, vui vẻ. Đối với một gia đình, không gì quan trọng hơn là sự hòa thuận. Vì nếu một gia đình không hòa thuận, thường xuyên xảy ra cãi vã thì các thành viên trong gia đình sống trong đó sẽ rất khổ, có thể dẫn đến tan vỡ gia đình.

Còn với con cháu hiếu thảo thì gia đình thường vui vẻ, dù có mâu thuẫn gì cũng nhanh chóng giải quyết. Vì vậy, tổ tiên mong con cháu trong gia đình được hiếu thảo, để gia đình làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Từ Thanh biên dịch
Theo Baidu

Xem thêm

[ad_2]