[ad_1]

Hoàng hậu chân to bỏ chốn cùng chồng, Chu Nguyên Chương ca gợi đức hạnh của bà
Ảnh: Epochtimes

Chu Nguyên Chương đã kết tóc thê tử với Mã Tú Anh, bà sinh ra trong một gia đình giàu có nổi tiếng ở Tô Châu, tỉnh An Huy. Không lâu sau khi bà sinh ra, mẹ bà qua đời. Những người phụ nữ  thời nhà Nguyên và đầu thời nhà Minh đều phải bó chân, nhưng chân của bà lại không bị bó nên được gọi là “Bà Mã chân to”.

Mã Công giao con gái yêu Tú Anh cho bạn mình là Quách Tử Hưng, để tránh tai họa vì tội giết người, sau này ông chết ở đất khách quê người, vợ chồng Quách Tử Hưng đã coi Tú Anh làm nghĩa tử để nuôi dưỡng. Mã Tú Anh là người cực kỳ thông minh, ở  tuổi thiếu niên đã có thể làm thơ, vẽ tranh, lúc gặp khó khăn cũng rất hòa nhã, không bao giờ nói nặng lời.

Vào cuối thời nhà Nguyên, có nhiều thiên tai nhân họa. Quách Tử Hưng trở thành thủ lĩnh của đội quân nổi dậy ở khu vực Giang Hoài. Chu Nguyên Chương,  xuất thân bần hàn, tìm nơi nương tựa dưới trướng của Quách Tử Hưng, ông là người sắc sảo, có năng lực và nhanh chóng trở thành thân tín của Quách Tử Hưng. Sau đó Tử Hưng đã gả nghĩa tử nhà họ Mã cho Chu Nguyên Chương, năm đó bà hai mươi tuổi, kém Chu Nguyên Chương bốn tuổi.

Con trai của Quách Tử Hưng thấy Chu Nguyên Chương được tiến cử rất nhanh, nên đã nói xấu ông trước mặt cha mình,  Quách Tử Hưng tính tình nóng nảy, sau khi nghe lời vu khống, đã mắng chửi Chu Nguyên Chương. Mã Thị thường nhờ mẹ nuôi nói giúp cha để hàn gắn những rạn nứt với chồng và cha nuôi.

Khi Chu Nguyên Chương bình định thiên hạ, bà đã đi theo để giúp đỡ ông. Tất cả tài liệu, thư từ trong quân đội đều giao cho bà bảo quản. Bà cũng thường cho Chu Nguyên Chương những lời khuyên và căn dặn ông: “Muốn định thiên hạ phải đắc được lòng dân”, đừng sách nhiễu dân, đừng giết người bừa bãi.

Khi Chu Nguyên Chương dẫn quân chủ lực vượt sông Dương Tử trước, Mã Thị không đợi mệnh lệnh của chồng, quyết đoán dẫn theo hậu cần và người nhà của quân khởi nghĩa khẩn trương vượt sông. Nếu chậm một bước, khi quân Nguyên đến cắt đứt đường sau, đe dọa tính mạng của tất cả mọi người. Thậm chí có một lần khi Chu Nguyên Chương bị thương trước trận chiến, Mã Thị đã cõng chồng bị thương nặng bỏ chạy, thoát khỏi nguy hiểm bất chấp mưa đá.

Chu Nguyên Chương lên ngôi và tự xưng là Hoàng đế, phong Mã Thị làm hoàng hậu. Ông nói với các quan thần về những việc làm của Mã Hoàng Hậu với lòng tràn đầy cảm xúc, so sánh bà với Trưởng tôn Hoàng Hậu của Đường Thái Tông. Sau khi nghe lời này, Mã Hoàng hậu nói: “Làm sao tôi dám so sánh với Trưởng Tôn Hoàng hậu? Tôi hy vọng Bệ hạ có thể lấy Vua Nghiêu và Vua Thuấn làm hình mẫu.”

Mã Hoàng hậu đã đồng hành với Chu Nguyên Chương trong 30 năm và làm hoàng hậu trong 15 năm, trong cuộc sống của mình, Chu Nguyên Chương không nghe lời ai mà chỉ nghe theo lời của Mã Hoàng hậu. Với đức hạnh và sự thông minh, bà đã giúp Chu Nguyên Chương vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thành lập nhà Minh. Chu Nguyên Chương khen ngợi bà: “Nhà có hiền thê , như lương tướng của quốc gia

Nguyệt Hòa dịch

Theo Epochtimes

Xem thêm

[ad_2]