[ad_1]

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index chinh phục mốc 1,500 điểm

Trong tuần 22-26/11/2021, VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1,500 vào phiên 25/11, tuy nhiên, chỉ số lại không thể duy trì đến cuối tuần. VN-Index ghi nhận tăng 2.8% và kết thúc tuần ở 1,493.03 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1.03%, lên 458.63 điểm.

Dù tăng điểm tích cực nhưng thanh khoản trên cả hai sàn đều giảm trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE giảm 11.03% so với tuần trước, về gần 1.01 tỷ cp/phiên. Còn ở sàn HNX, thanh khoản bình quân ghi nhận 129 triệu cp/phiên, giảm 32.59%.

Sau khoảng thời gian “cầm chân” VN-Index, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có một tuần đầy tích cực khi có đến 6 gương mặt nằm trong top 10 cổ phiếu giúp kéo tăng chỉ số. Trong đó, VCB là cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất khi lấy về cho chỉ số hơn 7.8 điểm, theo sau lần lượt là VPB, VIB, MBB, CTG và TCB. Tổng cộng, 6 cổ phiếu ngân hàng này đã kéo tăng gần 20 điểm cho VN-Index.

Về sự quay trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô MBS cho rằng với dòng tiền lớn đang có trong thị trường chứng khoán như hiện nay, nhà đầu tư chỉ có thể lựa chọn những dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, với khối lượng thanh khoản cao. Đó là một trong những lý do khiến cho cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn dòng tiền đầu tư ngắn hạn trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, về các yếu tố cơ bản của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị nới room tín dụng cho một số ngân hàng. Điều này có thể giúp các ngân hàng tận dụng cơ hội kinh doanh trong thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán sắp đến khi nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao.

* Vì sao cổ phiếu ngân hàng “hồi sinh”?

* VN-Index vượt cứ điểm 1,500: Lần này khác đỉnh xưa?

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có những ảnh hưởng tích cực đến chỉ số trong tuần qua, tuy nhiên chỉ tập trung ở một số “ông lớn” như VIC, VHM và NVL. Cụ thể, hai cổ phiếu ”họ Vin” kéo về cho chỉ số 7 điểm, trong khi NVL là gần 3.3 điểm.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của một số công ty có mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp như BCM, GVR, VGC lại gây ảnh hưởng tiêu cực cho chỉ số khi làm giảm gần 2 điểm của chỉ số.

Dù vậy, lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp lại đang được các chuyên gia đánh giá là đầy tiềm năng. Theo phân tích của Savills, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc nhiều đơn vị sản xuất di dời ra khỏi Trung Quốc.

Bởi vậy, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện. Điển hình là ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tạo thông minh hơn; hiện đại hóa chuỗi cung ứng; hình thức bán-thuê lại tài sản; các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại; trung tâm dữ liệu và kho lạnh.

* Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục “đắt khách” trong năm 2022

* Chuyên gia hiến kế gỡ khó cho thị trường bất động sản

GAS tiếp tục nằm trong top đầu những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index khi lấy đi của chỉ số gần 1.9 điểm. Đà giảm của GAS xảy trong bối cảnh cả 2 hợp đồng dầu đều giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 3/2020.

* Sụt hơn 13%, dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng, giảm mạnh nhất trong năm 2021

Rổ VN30 tuần qua chứng kiến sự áp đảo của sắc xanh khi có đến 23 mã kéo tăng và chỉ 7 mã kéo giảm. Dẫn đầu nhóm kéo tăng là VPB với mức điểm gần 9.7 điểm, tạo cách biệt lớn với mã xếp thứ hai là STB với gần 6 điểm.

Chiều ngược lại, SAB và GAS là hai mã kìm chân chỉ số nhiều nhất, tuy nhiên, tổng số điểm kéo giảm của hai mã này lại chưa đầy 1 điểm.

* Vietcombank rao bán tài sản liên quan đến PV Gas và Địa ốc Phú Long

Trong tuần, HNX-Index tiếp tục nối dài đà tăng nhờ công lớn từ bộ đôi THD và CEO, riêng hai mã này đã giúp chỉ số tăng 6.3 điểm, gần bằng tổng điểm kéo giảm của 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Về phía nhóm kéo giảm, dẫn đầu nhóm này là IDC với gần 2.2 điểm. Trong tuần, giá cổ phiếu IDC giảm điểm 4 trong 5 phiên giao dịch, với mức giảm tổng cộng hơn 9%.

* THD muốn chuyển nhượng 35% vốn góp tại Đầu tư Thaihomes

* Sản xuất và Thương mại Bách Việt hoàn tất nâng tỷ lệ sở hữu tại IDC lên gần 12%

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự báo phiên đầu tuần (29/11), thị trường sẽ ra sao?

Hà Lễ

[ad_2]