Vận khí của một người bị chi phối bởi 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Con người không thể tác động tới trời, tới đất, nhưng nhân hòa lại có thể. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  • Người suy nghĩ quá tiêu cực
  • Người ngôn hành bất nhất
  • Người thất tín

Người xưa tâm niệm, vận khí của một người bị chi phối bởi 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Con người tất nhiên không thể tác động tới trời, tới đất, nhưng nhân hòa lại có thể. Nhân hòa có thể hiểu là về cá nhân ta lẫn cả ngoại cảnh. Về bản thân, ta phải là người có thói quen tốt, hành vi chuẩn mực, lương thiện. Còn về ngoại cảnh, nhân hòa là hoàn cảnh sống, là những người mà ta kết giao.

Đó cũng là lý do mà cổ nhân dạy rằng: “Vật họp theo loài, người phân theo nhóm”. Nếu bạn của ta chỉ thích nhậu nhẹt, chơi bời, ngày ngày nói chuyện cùng họ, ta có chắc mình không bị lôi kéo? Nếu xung quanh ta đều là những người tài giỏi, thân thiết với họ ta sẽ học được nhiều phương pháp, cách thức và những điều tốt đẹp. Cứ thế, dần dần ta cũng sẽ trở thành một người tài giỏi. Tốt hơn hết nên chọn bạn mà chơi, tránh kết giao thân thiết với 3 kiểu người tổn hại vận khí:

Người suy nghĩ quá tiêu cực

co-nhan-day-vat-hop-theo-loai-nguoi-phan-theo-nhom
Người tiêu cực thường hay oán giận, than phiền, gặp chuyện không vui thì liền ca thán

Không phải ai cũng có thể lạc quan cả đời, mà chúng ta có lúc thăng, lúc trầm. Dù vậy, tâm thái của người đối diện có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của ta. Chẳng hạn ngồi cạnh người vui vẻ thì ta thấy thoải mái, dễ chịu; trái lại ngồi với người u uất thì lại thấy buồn bực, day dứt vô cùng.

Người tiêu cực thường hay oán giận, than phiền, gặp chuyện không vui thì liền ca thán. Thậm chí họ còn nghĩ ra nhiều cách để thể hiện sự bất mãn với cuộc sống. Người như thế mang năng lượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cả hoàn cảnh xung quanh. Người bên cạnh họ có thể trở thành nơi để họ trút giận.

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, lại càng không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Nếu chúng ta sống cùng một người tràn ngập suy nghĩ tiêu cực thì tự bản thân chúng ta cũng sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn tràn ngập những tư tưởng đó. Với những người như vậy, nếu ta không thể khuyên giải, giúp họ cảm thấy khá hơn, thì hãy đừng nên kết thân nữa.

Người ngôn hành bất nhất

Quảng cáo

Trên đời có không ít người ăn nói tiền hậu bất nhất, khẩu phật tâm xà, miệng nam mô bụng một bồ dao găm. Những người này trước mặt thì nịnh nọt, ngon ngọt để người khác thoải mái, sau lưng lại giả dối, không giữ chữ tín. Những người như vậy, đừng nên kết giao là hơn.

Cũng có kiểu người khác lại thích thổi phồng sự thật, hay phóng đại, nói quá. Tôn trọng và khích lệ nhau là tốt, nhưng đừng quá trớn khiến bản thân ta trở nên tự cao tự đại.

Người thất tín

co-nhan-day-vat-hop-theo-loai-nguoi-phan-theo-nhom
Chữ tín là một phẩm chất quan trọng, muốn xem một người có đáng kết thân không thì phải để ý

Chữ tín là một phẩm chất quan trọng, muốn xem một người có đáng kết thân không thì phải để ý điều này. Người không có thành tín thường không coi trọng đại nghĩa, dễ giả dối, giấu diếm. Họ bề ngoài thì tỏ ra là bạn bè, huynh đệ thân thiết, đến khi ảnh hưởng tới lợi ích thì chẳng ngại bán đứng, gài bẫy.

Cũng có nhiều người thất tín những việc nhỏ, như trễ giờ, sai hẹn,… rất dễ được bỏ qua. Nhưng kỳ thực, đến việc nhỏ còn không giữ chữ tín, làm sao việc lớn có thể tin tưởng đây? Cổ nhân nói, một lần bất tín, vạn lần bất tin. Kết thân với người thất tín bội nghĩa có thể khiến chúng ta gặp phải tai họa, chẳng phải làm tổn hại vận khí hay sao? Cho nên, nếu bên cạnh mà có người bạn như vậy thì nên giữ khoảng cách nhất định, càng không nên kết thâm giao.

Theo Trí Thức VN

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Tiền không vay hai, rượu không uống ba, đường không đi bốn”, tại sao vậy?Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: