[ad_1]

 Cổ ngữ: “Mua lợn xem chuồng, cưới vợ xem nhà

Có một câu thành ngữ: “Kiến vi tri trứ”- Thấy mầm biết cây, ý nói làm việc gì cũng phải biết nhìn nhận sự việc khi nó mới xuất hiện, như vậy mới có thể đoán biết được tương lai của nó. Kế hoạch khó ở chỗ dễ, nếu không biết nhìn nhận sự việc sẽ dễ dẫn đến sự vội vàng nôn nóng mà làm hỏng đại sự.

Các nhà Phật học cho rằng, hạt giống nhân quả mặc dù có thể có nhiều biến động trong quá trình phát triển của sự vật, nhưng bên trong nó đều có một bộ quy luật vận hành, nếu nắm bắt được chính xác thì có thể đạt được hiệu quả dự đoán trong tiến bộ.

Ai thích chơi cờ đều biết chân lý đi một bước là thấy ba nước đi, chỉ với tư duy như vậy bạn mới có thể lập được thành tích trong cờ vua. Người ta thường so sánh cuộc đời với một ván cờ, nhưng cuộc đời thật ra khó nắm bắt hơn ván cờ, và những quy luật vốn có của nó cũng khó nắm bắt hơn.

Các nhà hiền triết đã đúc kết những định luật này và truyền lại cho thế hệ mai sau dưới dạng những câu nói dễ hiểu và hấp dẫn. Sự khôn ngoan chứa đựng trong những câu nói này có thể khiến thế hệ tương lai đứng trên vai của các bậc hiền nhân và tiếp tục tiến về phía trước, đó là điều vô giá.

Một câu nói đúc kết quy luật cuộc sống của người xưa: “Mua lợn xem chuồng, lấy vợ xem nhà” ý nghĩa của điều này là gì? Các chuyên gia cho rằng, nghe không có hại gì, và nó vẫn có thể áp dụng trong thời hiện đại. Vậy chúng ta nên áp dụng nó như thế nào ngay hôm nay?

Mua lợn xem chuồng

Câu này được áp dụng cho những người giàu có ở thời cổ đại, bởi vì dân nghèo thời cổ đại thực sự không thể ăn thịt quanh năm, và không biết bao nhiêu người nghèo chết cóng trong mùa đông lạnh giá trước lễ hội mùa xuân.

Thời xưa, định nghĩa gia đình giàu có phải là gia đình sống được qua mùa đông, tức là chúng ta tưởng tượng rằng gia đình đó thay nhau mặc quần áo, có thể ăn thịt suốt lễ hội mùa xuân, và có một vài mảnh ruộng để trồng trọt.

Thời xưa, chỉ những người có mức sống đạt đến mức này mới đủ tiêu chuẩn để nuôi lợn hoặc mua lợn, những người tá điền nghèo hơn chỉ biết nhặt ruột lợn và thịt đầu lợn mà chủ nhà không muốn về làm lễ tế. Vì vậy, có thể coi những người nông dân tự trồng trọt đã bắt đầu quan tâm đến chất lượng cuộc sống, có sự chú trọng nhất định đến việc chăn nuôi và mua lợn.

Chăn nuôi là một ngành rất quan trọng trong xã hội trồng trọt thời cổ, có thể dùng làm vật dự trữ tài sản, đổi lấy mùa vàng xanh, ngoài ra trong các dịp lễ hội thì có lợn nhà nuôi sẽ rẻ hơn rất nhiều mua lợn bên ngoài. Vì vậy, khâu mua lợn đặc biệt quan trọng.

Trong thời buổi hiện đại, chúng ta có thể thấy những người có điều kiện hầu như đều chăn nuôi lợn tại nhà, tiết kiệm được nhiều chi phí cho gia đình. Vì vậy, những người đã từng sống ở nông thôn hẳn đã thấy cảnh này: cứ mỗi độ xuân về, trong chợ lại có nhiều người bán lợn mán, cả người cùng làng và người ngoài thành phố.

Đối với người chăn nuôi lợn, việc mua được lợn giống chất lượng cao hay không là cả một gia tài rất lớn, người chăn nuôi không thể bất cẩn. Những người chăn nuôi lợn có kinh nghiệm sẽ xem xét hai khía cạnh khi mua lợn, một là nái của những lợn con này, hai là chuồng lợn để mua lợn con.

Trước hết, sức khỏe và độ béo của nái quyết định trực tiếp đến không gian sinh trưởng sau này của lợn con, đối với người chăn nuôi lợn thì lợn nái càng phát triển khỏe mạnh càng tốt. Thứ hai, vệ sinh sạch sẽ của nái cũng là một chỉ tiêu rất quan trọng, vì nếu nái sạch nghĩa là nái có thói quen sinh hoạt tốt, lợn nái sẽ truyền lại những thói quen này cho lợn con, để lợn con có thể sống được.

Đời sống tốt hơn, thói quen tốt không chỉ giúp người chăn nuôi lợn thuận tiện trong việc chăm sóc mà sức khỏe của lợn con cũng sẽ tốt hơn, và tất cả những điều này không thể tách rời việc người chăn nuôi lợn vệ sinh chuồng trại.

Nói đến chuồng lợn, suy nghĩ đầu tiên của mọi người là bẩn thỉu, bừa bộn, hôi hám, thậm chí họ còn nghĩ lợn là loài vật bẩn thỉu, không chỉ thích ăn mà còn phóng uế khắp nơi nên người dân rất kỵ vào những nơi như chuồng lợn.

Nhưng trên thực tế, lợn vốn không ô uế, nhiều loài thú dữ sẽ lăn lộn trong vũng nước bùn để tránh muỗi đốt, chuồng lợn cũng là nơi sinh sản của muỗi, việc lợn sử dụng “tự vệ” để xua đuổi côn trùng là điều không có gì ngạc nhiên.

Và lợn không phải là loài động vật ngu ngốc mà mọi người tưởng tượng, trước hết lợn là động vật có vú, là loài ăn tạp, điều này quyết định rằng sự phát triển trí não của lợn rất gần với con người, thậm chí có thể là loài thông minh nhất trong các loài động vật. Lợn phóng uế ở bất cứ đâu trong chuồng lợn chỉ có thể là do người chăn nuôi lợn không quản lý đúng cách.

Nếu môi trường chuồng nuôi lợn kém chất lượng, nhiều loại vi trùng khác nhau cũng sẽ sinh sôi, và những vi trùng này sẽ đe dọa lớn đến sức khỏe của lợn. Muỗi đốt là một nguồn lây truyền bệnh chính khác.

Đối với lợn con, do sức đề kháng lúc nhỏ còn kém nên càng cần phải có môi trường chuồng trại ngăn nắp, nếu không có thể sẽ không béo lên được, thậm chí chết yểu gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi lợn. Vì vậy, dù muốn mua lợn thịt hay nuôi lợn thịt cũng phải đặc biệt quan tâm đến môi trường chuồng trại.

Cưới vợ xem nhà

Trên thực tế, các nguyên tắc là phổ biến. Hầu hết mọi người đều muốn lấy một người phụ nữ siêng năng và tiết kiệm, đối với trường hợp phụ nữ thời xưa ở nhà nội trợ, cách phù hợp nhất là quan sát sự sạch sẽ trong sân nhà của cô ấy, vì việc này thường do mẹ của người phụ nữ đảm nhiệm, và những cô con gái do những người mẹ chăm chỉ mang lại thường rất chăm chỉ.

Bằng cách này, bạn có thể xác định liệu một người phụ nữ có đáp ứng được kỳ vọng của mình hay không. Tất nhiên, vào thời cổ đại, điều này cũng chỉ áp dụng cho những người bình dân, bởi vì những tiểu thư con nhà giàu không thể làm việc, và phụ nữ từ những gia đình nghèo hơn về cơ bản đều có sự cần cù.

Phần kết

Mặc dù môi trường xã hội ngày nay về cơ bản khác với thời cổ đại, nhưng nhiều nguyên tắc chung. Ví dụ, nếu bạn muốn nuôi lợn, bạn vẫn nên tập trung quan sát tình hình của chuồng lợn.

Khi muốn cưới vợ, bạn cũng có thể xác định xem mình có muốn lấy một người phụ nữ ấy hay không bằng cách quan sát điều kiện sống của người phụ nữ, hoặc tìm hiểu thói quen sinh hoạt của cô ấy, từ những người bạn gái của cô ấy. Tóm lại, trên đời có vô vàn chân lý, nếu đúc kết được các quy luật thì bạn sẽ đi trước người khác một bước.

Từ Thanh biên dịch
Theo Sohu

Xem thêm

[ad_2]