Trong những năm gần đây, xu hướng “lấy cái nghèo để nuôi con trai, lấy cái giàu để nuôi con gái” đang được nhiều cha mẹ coi là kim chỉ nam trong việc giáo dục con cái.

Hiểu đơn giản, nếu nuôi con trai cần để con đối mặt với khó khăn, thiếu thốn, để con có được ý chí sinh tồn mãnh liệt, mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Đặc biệt, khi nuôi dạy con trai có 4 điều cha mẹ càng cho nhiều càng tốt, tương lai con càng rực rỡ xán lạn.

Quan tâm, giao tiếp với con nhiều hơn 

Nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc, không có thời gian để vui chơi, trò chuyện cùng với con. Bù lại, họ sẽ cố gắng để đáp ứng các yêu cầu của trẻ về mặt vật chất.

nuoi-day-con-trai-co-4-dieu-cha-me-cang-cho-nhieu-cang-tot-1

Thực tế, sự giàu có về vật chất không quan trọng bằng giàu tình cảm. Trong giáo dục con cái, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là một liên kết vô cùng quan trọng, tác động nhiều tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ tức giận, cho rằng con cãi lại mình là do con hư. Thực tế, phần lớn lý do là bởi cha mẹ giao tiếp kém với con cái. Giao tiếp với trẻ cũng cần tới những kỹ năng nhất định mà cha mẹ cần học hỏi. 

Cho tiền tiêu vặt một cách thích hợp

Nhiều cha mẹ chặt chẽ trong việc cho con cái tiền tiêu vặt, đặc biệt là con trai. Họ cho rằng, trẻ em có nhiều tiền sẽ hình thành các thói quen xấu. Thực tế, khi một đứa trẻ tới một độ tuổi nhất định sẽ cần có một phần tiền tiêu vặt để làm những việc theo ý riêng của mình. 

Thói quen chi tiêu của trẻ cũng cần phải được nuôi dưỡng từ nhỏ. Nhiều trẻ chưa bao giờ được tiêu tiền, cũng không nhìn vào giá cả khi đi siêu thị mua đồ. Nếu không có khái niệm về tiền, trẻ sẽ rất khó có thể học cách quản lý chi tiêu. Vì thế, bước đầu tiên để dạy trẻ quản lý tiền là cho con tiền tiêu vặt.  

nuoi-day-con-trai-co-4-dieu-cha-me-cang-cho-nhieu-cang-tot-2

Quảng cáo

Tuy nhiên, cho trẻ tiền tiêu vặt cũng đòi hỏi kỹ năng quản lý và giám sát. Nếu muốn con mình hiểu hơn về kinh tế, cha mẹ nên hào phóng đúng cách, để con có thể kiểm soát một phần tiền tiêu vặt của mình.  

Đầu tư về giáo dục

Thông thường, đầu tư vào giáo dục của con gái thường tốn kém hơn con trai bởi con gái muốn học rất nhiều thứ như piano, khiêu vũ, nhảy, múa, vẽ… Tuy nhiên, con trai cũng phải được đầu tư giáo dục thích đáng. Bởi khi con trai lớn lên sẽ gánh vác trách nhiệm nặng nề hơn. Việc cha mẹ giáo dục về mọi mặt là hành trang quan trọng để con trưởng thành, mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Giúp con xây dựng sự tự tin

Tự tin là mấu chốt của sự thành công, đặc biệt là ở nam giới. Chỉ tự tin mới có thể nắm bắt được cơ hội, vượt qua được chông gai, thất bại vững tin bước về phía trước. Cách giáo dục con cái của các bậc cha mẹ sẽ khiến con hình thành những khác biệt với bạn bè đồng trang lứa. 

nuoi-day-con-trai-co-4-dieu-cha-me-cang-cho-nhieu-cang-tot-4

Thay vì nhốt con ở nhà, hãy cho con ra ngoài nhiều hơn, đừng tiếc tiền để con đến những nơi mà con muốn. Nếu con muốn trở thành doanh nhân lớn trong tương lai, con cần phải có một tầm nhìn rộng và một tâm trí rộng. Vì thế, cha mẹ hãy cho con nhiều cơ hội hơn, đừng bó buộc con vào khuôn mẫu của mình. 

Xem thêm: 5 câu cửa miệng cha mẹ càng nói càng khiến con cứng đầu khó bảoDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: