[ad_1]

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Hoa lay ơn (hoa Dơn, Kiếm lan…) hình dáng đẹp, chuỗi cánh hoa dài mỏng manh xếp đối nhau rất kiểu cách, xinh xắn. Ngày nay hoa lay ơn được lai ghép nên phong phú đủ màu sắc từ trắng, tím, đỏ, hồng, vàng, cam… rất đẹp mắt và độ bền có khác, và hoa lay ơn màu vàng tím là bền nhất.

Cách cắm hoa lay ơn sang trọng trong phòng khách, nở đẹp, tươi lâu suốt chục ngày Tết - 1

Trong phong thủy hoa lay ơn gọi là Kiếm Lan – có tác dụng xua đuổi năng lượng xấu, đem đến sự may mắn, bình an cho gia chủ. Hoa được làm quà tặng người yêu, một thời hoa lay ơn luôn được dùng trong đám cưới, kết thành bó với dải hoa hồng bạch để chú rể trao hoa đón cô dâu về tổ ấm.

Hoa lay ơn có rất nhiều màu sắc khác nhau, ý nghĩa phụ thuộc vào các màu sắc:

– Hoa lay ơn đỏ thể hiện cho tình yêu say đắm. Ngày Tết còn thể hiện cho sự may mắn.

– Hoa lay ơn trắng thể hiện cho sự cao cả, sự ngây thơ, tinh khiết.

– Hoa lay ơn hồng nhạt tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, sự nữ tính.

– Hoa lay ơn hồng đậm thể hiện lòng biết ơn, chân thành.

– Một đóa lay ơn vàng tượng trưng cho lời xin lỗi.

– Hoa lay ơn tím để gửi đến người ấy thông điệp ý nghĩa: “Anh yêu em“.

– Hoa lay ơn xanh tượng trưng cho tình yêu thật lòng từ trái tim.

– Hoa lay ơn màu cam thể hiện cho tình yêu nồng cháy’.

– Hoa lay ơn màu đỏ thể hiện tình yêu say đắm.

Cách cắm hoa lay ơn sang trọng trong phòng khách, nở đẹp, tươi lâu suốt chục ngày Tết - 2

Cách giữ hoa lay ơn tươi lâu suốt Tết Nguyên Đán

Hoa lay ơn khó giữ lâu, nhưng có cách để bình hoa tươi rói suốt dịp Tết dài như sau:

1. Súc rửa bình sạch, phơi khô ngoài trời – nhất là những bình hoa từng cắm hoa gây thối nước như hoa huệ, thược dược… (sau đó mỗi lần thay nước cũng phải súc rửa bình thật sạch).

2. Đổ nước vào bình hoa, lượng nước chỉ cần vừa đủ cắm ngập gốc cánh khoảng 3 – 5cm. Nếu sục khí Ôzôn cũng giúp tiệt trùng để nước sạch, cắm hoa sẽ tươi lâu hơn. Hoặc dùng nước ấm sạch (38 – 40 độ C) để cắm hoa sẽ giúp hoa nhanh hơn).

Tránh dùng nước nhiều hóa chất vì có thể hủy hoại hoa (nếu chứa nước dự trữ vài ngày hóa chất bay hết mời dùng để cắm hoa). Thay nước hằng ngày, mỗi lần thay phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước.

Có thể sử dụng một vài loại hóa chất như nước Javel, Sulfat đồng, thuốc tím… (nồng độ 0,05 gram/lít) để ức chế vị sinh vật gây thối, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Cách cắm hoa lay ơn sang trọng trong phòng khách, nở đẹp, tươi lâu suốt chục ngày Tết - 3

3. Nếu bình to thì nên để cả gốc và củ cây hoa. Nếu bình nhỏ thì cắt xéo vết cắt để tăng bề mặt hút nước cho cành hoa, phải nhúng cả gốc cành vào nước hoặc đưa gốc cành vào vòi nước đang chảy để cắt và cắm nhanh vào bình để nước liên tục chuyển đến bông hoa, giữ hoa tươi lâu hơn (nếu cành hoa héo là do thiếu hụt nước kéo dài sẽ không thể tươi lại, nếu có tươi thì yếu sức, mau tàn).

Nên dùng kéo, dao thật sắc để cắt để không bị giập cành hoa, giúp hoa dễ hút nước hơn. Cắt bỏ bớt lá, khi cắm không để lá bị ngập nước vì sẽ gây thối, hoa nhanh hỏng.

Nên thay nước hàng ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập thối cuống. Cho thêm viên B1 để hoa được tươi lâu hơn.

4. Hoa lay ơn ưa sáng khuếch tán, nên trưng hoa nơi thông thoáng, ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ mát 18-25 độ C.

Buổi tối trước khi đi ngủ, nên đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân để chúng “hứng sương”.

Ban ngày không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp (như cạnh cửa sổ, dưới mái tôn nóng, ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt trần hoặc trên mặt tivi, radio…) vì hơi nóng và gió giảm tuổi thọ của hoa, cành hoa bị mất nước nhanh sẽ nhanh héo, tàn.

Củ lay ơn chơi Tết xong có thể cắt cành, lưu giữ củ để khô ráo trong tủ lạnh rồi đem trồng vào tháng 8-11 khi thời tiết mát mẻ.

Lưu ý khi cắm hoa lay ơn trưng ở nhà:

– Thay nước bình hoa hằng ngày để hoa được tươi lâu và không bị héo. Khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt phần bị thối ở gốc cành.

– Không nên để nước trong bình quá nhiều, chỉ để vừa đủ cắm ngập gốc cánh khoảng 3 – 5cm, vì việc hút nước chủ yếu được thực hiện ở chỗ vết cắt. Nếu cắm ngập sâu gốc cành hoa lay ơn dễ bị vi khuẩn gây thối.

[ad_2]