[ad_1]

Bài học từ con Nhệռ: Chỉ vì ‘kiêu ռgạo’ mà phải suốt đời chịu cảnh giăռg 𝖙ơ

Trong thần thoại Hy Lạp có một truyền thuyết kể về loài nhệռ như sau. Tương truyền rằng, vào thời xa xưa, nữ Thần Athena từng hạ thế dạy con người kỹ năng dệt vải, vì vậy ở Hy Lạp cổ đại, người ta coi nữ Thần Athena là vị thần của nghề thủ công mỹ nghệ mà thờ phụng.

Ở thời đó, cũng có một người cô gái thợ nhuộm tên là Arachne, rất giỏi dệt vải và thêu thùa. Biết bao nhiêu tấm vải tinh xảo đã sinh ra từ tay cô, không một người phụ nữ nào khác có thể dệt được những tấm vải tốt và đẹp như vậy, vì vậy cô rất tự hào và tự mãn về kĩ năng của bản thân.

Thậm chí một ngày nọ, cô còn tuyên bố: “Bất kể người phàm nào hay cả Thần Athena đều không thể vượt qua kỹ thuật dệt vải của tôi”. Dù người khác khuyên can thế nào, cô cũng nhất định không thu lại những lời ngạo mạn này.

Khi nữ thần Athena biết chuyện, bà liền quyết định biến thành một bà lão và đi xuống trần. Bà lão đến ngôi làng Arachne sinh sống. Thấy cô đang ngồi bên khung cửi dệt vải, bà ôn tồn nói: “Tấm vải của cô đẹp quá, cô gái của ta. Đó là phước lành từ nữ Thần Athena, người đã ban cho những người phụ nữ chiếc khung cửi và truyền dạy cho họ chút kỹ nghệ của bà”.

Arachne nghe nói vậy thì rất tức giận: “Ý bà là đây chỉ là một chút kỹ nghệ của bà ấy? Athena có thể dệt được một tấm vải tốt thế này không?”

Bà lão lắc đầu nói: “Con gái của ta, đừng nói những điều như vậy! Làm sao con người có thể vượt qua Thần? Ta không phải đã nói rồi sao, kỹ năng của con rất tốt, nhưng làm sao con có thể so sánh với Thần?”

Sau đó bà lão đưa ra lời khuyên chân tình: “Ta có một chút kinh nghiệm, hy vọng con đừng xem nhẹ lời khuyên của ta, nếu con thích thì có thể so tài với người khác, nhưng đừng so đo với Thần”.

Arachne ngừng dệt, đưa mắt nhìn chằm chằm bà lão và nói: “Hãy cất lời khuyên của bà đi và để dành cho các cô con gái hoặc người giúp việc của bà. Tôi không sợ vị nữ thần kia, nếu bà ấy dám, hãy để bà ấy thể hiện năng lực của mình”.

Bà lão nghe vậy thì nghiêm nghị nói: “Bà ấy đã đến”. Nói xong, vị nữ thần hiện ra nguyên hình tượng của chính mình.

Thấy vậy, những người phụ nữ đang ở đó cúi đầu thật sâu, tỏ lòng thành kính với Thần. Tuy nhiên, Arachne vẫn ngoan cố không chịu từ bỏ quan điểm của mình và nhất quyết muốn traռh cao thấp với bà. Và thế là cuộc thi dệt giữa Thần và người bắt đầu.

Chẳng mấy chốc, nữ Thần Athena đã sớm dệt xong một tấm vải: Chính giữa tấm vải có hình các vị thần uy nghiêm, hoa văn bốn góc còn dệt những câu chuyện những người bất kíռh với Thần phải chịu quả báo, bốn mặt cũng dệt vòng hoa tạo thành từ lá ô liu. Kiệt tác trang nghiêm, mỹ lệ này quá hoàn hảo, đồng thời cũng là lời dành cho Arachne, nhắn nhủ cô kịp thời nhận ra lỗi lầm.

Rồi nữ thần quay lại nhìn Arachne, chỉ thấy nàng đang gheռ tị, ngoan cố không chịu nhận thất bại, vẫn cố gắng cúi ​​xuống khung cửi dệt vải. Tấm vải của Arachne mặc dù cũng rất đẹp, nhưng hoa văn trong đó lại thể hiện sự bất kíռh với Thần, thậm chí là ‘khiռh thường’.

Nhìn thấy điều này, nữ thần Athena đã biến tác phẩm này thành nhiều mảnh vụn, cũng chạm khẽ vào trán Arachne để khiến cô nhìn ra lỗi lầm của mình. Arachne ngay lập tức cảm thấy tội lỗi và xấu hổ, sau đó nhận phải quả báo.

Vị nữ Thần phán: “Hỡi con người có tội kia, để cho ngươi đời ghi nhớ bài học giáo huấn này, ngươi cùng con cháu của ngươi từ nay về sau sẽ phải vĩnh viễn treo mình trên không mà dệt vải”.

Thần Athena nói xong thì lấy nước cỏ thần kỳ vẩy lên người Arachne, cơ thể cô bắt đầu co rút lại, biếռ thành màu đen, và rồi cuối cùng hóa thành một con nhệռ. Kể từ đó, con nhệռ mà Arachne biến thành luôn treo lơ lửng trên không, mãi mãi dệt mạng nhệռ giống như đang dệt vải vậy.

Lan Hòa biên tập
Nguồn: Tinh Hoa – Hồng Liên 

Xem thêm

[ad_2]