[ad_1]

Sớm nhận ra 6 đạo lý thay đổi cuộc đời này cuộc sống về sau sẽ càng sung sướng, hãy nhớ người biết thức thời mới là kẻ mạnh.

1.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Thành công phải đi đôi với đạo đức

Khổng Tử tin rằng, một người đàn ông cần phải trau dồi đức hạnh và trau dồi sự nghiệp của mình. Một người dù có xuất thân như thế nào, thành tích cao đến đâu thì cũng cần phải nâng cao phẩm hạnh của bản thân, chuyên tâm vào sự nghiệp của mình.

Dao-ly-thay-doi-cuoc-doi-phuc-duc-la-nho-tu-duong-ma-thanh-1

Trên thương trường, đạo đức, chữ nghĩa hiếm khi được coi trọng. Trong mắt nhiều người âm mưu và thủ đoạn mới là con đường để dẫn đến thành công. Nhưng họ không hiểu được rằng, những thứ hư vinh vốn không thể tồn tại mãi mãi.

Nhân đức của một người giống như dòng nước vậy, nó mang lại lợi ích cho người khác nhưng cũng nuôi dưỡng chính ta. Khi bạn có thể thúc đẩy bản thân và người khác, tạo ra lợi ích cho những người xung quanh thì một khi thành công bạn sẽ cảm thấy thanh thản, phúc khí theo đó cũng tăng lên.

2.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Nước trong quá thì không có cá

Trong đối nhân xử thế, đỉnh cao của khôn ngoan là “nửa hiền, nửa phản”. Về vấn đề này khi nói ra sẽ khiến nhiều người thắc mắc, chẳng phải đang nói đến việc dù muốn thực hiện một việc gì đi chăng nữa cũng phải để đạo đức lên đầu tiên hay sao? Tại sao chúng ta vẫn cần có sự khôn ngoan của “kẻ tiểu nhân”?

Hãy tưởng tượng, nếu chúng ta gieo lòng tốt của mình cho một con sói hung ác, như vậy chẳng phải chúng ta sẽ trở thành con cừu không biết phân biệt đúng sai hay sao? Làm người, hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh để phân biệt được tốt xấu, cũng như bản lĩnh từ chối những điều tiêu cực. Trong cuộc sống không có điều gì là tuyệt đối, để thích nghi và tồn tại, chúng ta cần có cả đạo đức và bản lĩnh nữa.

3.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Một nửa sắc sảo, một nửa uyển chuyển

Điều khó nhất trong cuộc sống chính là không được hoang tưởng. Người đời thường hay sống trong những kỳ vọng xa vời nên kết quả đổi lại là khổ cả đời.

Lấy thái độ “nghiêm túc” làm ví dụ: Một số người luôn nghiêm túc trong mọi việc và không biết cách uyển chuyển để xoay chuyển tình thế. Những người như vậy đặc biệt dễ mắc lỗi và họ cũng bộc lộ rõ sự yếu kém trong cách cư xử của mình.

Dao-ly-thay-doi-cuoc-doi-phuc-duc-la-nho-tu-duong-ma-thanh-2

Làm người khôn ngoan phải biết lúc cần sắc sảo thì nên sắc sảo, lúc cần uyển chuyển thì nên uyển chuyển. Có những công việc cần sự nghiêm túc tuyệt đối thì nhất định phải nghiêm chỉnh thực hiện. Nhưng trên đời này không phải chuyện gì cũng mạch lạc, phân rõ đúng sai. Những lúc như thế chúng ta biết cách điều hoà để mọi việc vẫn đi theo đúng hướng của nó. Đừng để những điều vụn vặt làm ảnh hướng đến cuộc sống của chính mình.

Cách sống uyển chuyển chính là trước những biến cố lớn hãy thận trọng và khôn khéo, khi đối mặt với những vấn đề tầm thường hãy nhắm một mắt cho qua.

4.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Hãy là một người trầm lặng, bớt phô trương

Quảng cáo

Khi còn trẻ người ta chỉ cần đạt được thành tựu thì nhất định sẽ khoe khoang trước mặt người khác. Một số người sẽ chọn cách bày tỏ lên mạng xã hội cho mọi người và bạn bè cùng biết. Với họ việc nhận những lời tán dương từ người khác còn khiến họ vui vẻ hơn việc nỗ lực cuối cùng cũng đạt được thành tựu.

Tuy nhiên, khi con người ta trải qua thử thách của cuộc đời, họ sẽ tự nhiên hiểu rằng không nhất thiết lúc nào cũng thể hiện mọi thứ trong cuộc sống, việc khoe khoang chưa chắc sẽ mang lại thể diện. Mà đôi khi sự quá phô trương ấy lại là cái bẫy vô hình mà nhiều người không ý thức được. Nó có thể gây ra những rắc rối không cần thiết cho chính bản thân chúng ta.

Hạnh phúc đến từ trong tâm chứ không phải đến từ những lời tán dương bên ngoài. Hiểu được điều này ta mới thực sự sống cuộc đời của mình.

5.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Cuộc sống là của chính bạn, không phải của ai khác

“Chúng tôi đã hy vọng rất nhiều vào sự công nhận của thế giới bên ngoài, và cuối cùng chỉ nhận ra rằng thế giới là của riêng chúng tôi và không liên quan gì đến người khác.” – Trích “Những lời chứng thực một trăm năm”.

Dao-ly-thay-doi-cuoc-doi-phuc-duc-la-nho-tu-duong-ma-thanh-3

Câu nói trên đã bóc trần bản chất của con người. Chúng ta thường quên rằng người mình cần làm hài lòng là bản thân chứ không phải người khác. Thay vì sống cho người khác xem, tốt hơn ta nên sống và theo đuổi mơ ước của chính mình.

6.   Đạo lý thay đổi cuộc đời: Sống một cuộc sống bình thường, không quá tham vọng

Có ba bước trưởng thành trong cuộc đời: Một là khi bạn nhận ra mình không còn là trung tâm của thế giới, hai là khi bạn nhận ra rằng mình không thể làm được dù có cố gắng đến đâu, thứ ba là khi bạn chấp nhận cái bình thường của mình và tận hưởng nó.

Ở tuổi 30, chúng ta thấy rằng mình không còn là trung tâm của thế giới.

Ở tuổi 40, chúng ta thấy mình không thể thay đổi thực tế cuộc sống của mình.

Ở tuổi 50, chúng ta đang dần chấp nhận những sự thật của cuộc sống bình thường.

Thời gian và cuộc sống sẽ mài nhẵn góc cạnh của mỗi người trong chúng ta. Nhưng trên thực tế, đây là một kiểu trưởng thành được mài dũa theo năm tháng. Khi đến một độ tuổi nhất định, chúng ta nên dừng những suy nghĩ quá tham vọng và ngừng những ý tưởng viển vông. Đôi khi, chúng ta nên sống ngẫu hứng hơn một chút và tự nhận thức rõ về bản thân. Đây chính là sự may mắn khi mà chúng ta vẫn được sống và làm những điều mà mình yêu thích!

Xem thêm: Làm việc như “máy xay” – Tư duy phá hủy cuộc sống và công việc của bạn

[ad_2]