[ad_1]

3 câu chân ngôn sâu sắc của cổ nhân giúp bạn biết được một người trong nháy mắt
Nguôn: Read01.com

Một đời Tăng Quốc Phiên thấu hiểu những người xuang quanh mình, ông ấy đã nói một câu vô cùng kiệt xuất trở thành kinh điển: “Tà chính nhìn mắt, mũi; thiệt giả nhìn bờ môi; công danh nhìn khí khái; phú quý nhìn tinh thần; chủ ý nhìn móng tay; phong ba nhìn gân chân; nếu muốn thấy sự mạch lạc, tất cả trong lời nói”.

Những lời này đã đúc kết tinh hoa nghệ thuật nhìn người của một đời Tăng Quốc Phiên, vô cùng giá trị, chúng ta cùng chiêm nghiệm sâu sắc.

Học giả thời nhà Minh, Hồng Ứng Minh cũng giống như Tăng Quốc Phiên đều có trí tuệ tuyệt vời và là một bậc thầy của Nho giáo.

3 câu chân ngôn sâu sắc của cổ nhân giúp bạn biết được một người trong nháy mắt 222
Ảnh minh họa Hồng Ứng Minh. Nguồn Gushimi.org

Cuốn sách “Thái căn đàm” được lưu truyền đến hậu thế của ông trình bày và phân tích về những quan điểm triết học sâu sắc về tu dưỡng, nhân sinh, xử thế, xuất thế, làm cho người đọc có cảm giác mới mẻ. Trong đó làm sao để nhìn nhận một người cũng cần được giảng giải rõ.

“Thái căn đàm” có đúc kết 3 câu chân ngôn về cách nhìn người, dạy cho chúng ta từ bên ngoài có thể nhìn thấu vào trong tâm can người khác, vừa nhìn một cái là chuẩn.

Sau đây chúng ta cùng xem qua 3 câu chân ngôn sâu sắc này của ông cha ta nhé!

“Lạc lạc giả nan hợp diệc nan phân, hân hân giả diệc thân diệc dịch tán”.

– Tạm dịch: cùng với người cao ngạo và cương trực kết giao thật khó, nhưng một khi đã kết giao rồi thì mói quan hệ bền vững, lâu dài khó có thể chia lìa; cùng với người vui vẻ, hoạt bát kết giao thì rất dễ dàng, nhưng tiếp cận dễ dàng thì lại chia tay cũng dễ dàng.

Người thông minh chính là vì đã hiểu rất rõ đạo lý này, cho nên họ thường hay biểu hiện cương trực một chút để cho người khác có phần nể trọng, cũng sẽ không dùng cúi đầu khom lưng để làm vui cho kẻ khác.

3 câu chân ngôn sâu sắc của cổ nhân giúp bạn biết được một người trong nháy mắt 2233
Ảnh minh họa. Nguồn Read01.com

Điều này giống như những cô gái khi tìm bạn trai, tìm kiểu người hơi ngốc nghếch, tẻ nhạt một chút, mặc dù ít gây hứng thú, nhưng an tâm và đáng tin cậy; còn hơn tìm loại người hoa ngôn xảo ngữ, tuy rằng có thể luôn trêu trọc làm cho bạn vui vẻ, nhưng loại người này thường không chân thật, bất cẩn dễ dàng làm tổn thương tới bạn.

Khi chúng ta hiểu được sự thật này, hãy suy nghĩ xem chúng ta muốn một mối quan hệ lâu dài hay một mối quan hệ ngắn ngủi, và sau đó chọn loại người để kết bạn.

“Niệm đầu nùng giả tự đãi hậu, đãi nhân diệc hậu, xử xử giai hậu; niệm đầu đạm giả tự đãi bạc, đãi nhân diệc bạc, xử xử giai bạc”.

– Tạm dịch Người có tấm lòng rộng lượng, nồng ấm không chỉ tốt với bản thân mà còn tốt với người khác, và tốt với mọi thứ; người có bản chất vô cảm, lạnh lẽo không chỉ khinh nhẹ bản thân mà còn vô cảm với mọi thứ khác.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những người cư xử không tốt, những người có khắc nghiệt với người khác thì đối với bản thân cũng rất hà khắc, vì vậy chúng ta nên hạ thấp kỳ vọng của mình đối với họ.

Ngược lại, những người rộng lượng với người khác cũng sẽ rộng lượng với chính mình, như cái gọi là “yêu bản thân mới có thể yêu người khác”.

Do đó, bằng cách quan sát xem một người đối xử với bản thân tốt hay xấu, chúng ta có thể phán đoán người đó tốt hay xấu đối với người khác, từ đó có sự chuẩn bị trước.

3 câu chân ngôn sâu sắc của cổ nhân giúp bạn biết được một người trong nháy mắt 5
Ảnh minh họa. Nguồn read01.com

Các nhà hiền triết cổ đại của Trung Quốc đề cao đạo trung dung , họ cho rằng đối với bản thân không nên quá xa hoa, cũng không nên quá keo kiêt và hà khắc với người khác.

“Ngộ trầm trầm bất ngữ chi sĩ, thả mạc thâu tâm; kiến hãnh hãnh tự hảo chi nhân, ứng tu phòng khẩu”

– Tạm dịch: khi gặp người có biểu tình âm trầm, trầm mặc ít nói, thì ngàn vạn lần không nên biểu lộ hết thảy lòng mình với người ấy; Gặp người có biểu hiện ai oán, hậm hực thì trước mặt người này tuyệt đối phải cẩn thận không nên nói nhiều.

Câu này không chỉ có thể giúp ta biết nhìn người, mà còn giúp ta biết đối nhân xử thế, từ đó giảm bớt rất nhiều phiền phức.

3 câu chân ngôn sâu sắc của cổ nhân giúp bạn biết được một người trong nháy mắt 4
Ảnh minh họa. Nguồn Kknews.cc

Trong cuộc sống, chúng ta không nên thân mật với tất cả mọi người, rồi kể cho họ nghe về những điều trong lòng.

Đối với loại người hay lo lắng hoặc lắm mưu mô, nói chuyện với họ thì không sao, nhưng đừng tin tưởng họ, bởi vì những người như vậy dễ nghi ngờ và dễ làm hỏng những việc chúng ta dự định làm;

đối với những người hay cáu kỉnh, hãy nói chuyện với họ một cách tiết kiệm , bởi vì nếu bạn nói sai, họ sẽ nổi điên và bạn phải giải quyết hậu quả.

Khi hiểu được cách hòa hợp với hai loại người trên và áp dụng vào thực tế, chúng ta có thể tránh được tai họa, do đó, kỹ thuật nhận dạng người này cũng có thể được sử dụng rất nhiều trong những thời điểm quan trọng.

Biên dịch MInh Thư
Theo Thời Phương – Aboluowang

 

Xem thêm

[ad_2]