[ad_1]

‘3 báu vật’ của cuộc sống- Biết xấu hổ, biết kính sợ, biết tự kỷ luật bản thân-1
Nguồn ảnh: Secretchina

Báu vật đầu tiên của cuộc sống: Một trái tim biết xấu hổ

Cổ ngữ có câu: “Chỉ khi bạn biết xấu hổ, bạn mới có được lòng tự tôn, tự trọng”.

Chỉ khi biết xấu hổ mới có thể đi rất xa. Với cảm giác xấu hổ này, một khi làm sai một điều gì đó, sẽ liền cảm thấy xấu hổ và thất vọng, với tâm lý đó, bạn sẽ không muốn cô phụ sự kì vọng của người khác, một khi hành vi không chuẩn xác thì sẽ cảm thấy buồn, thất vọng.

Người biết xấu hổ, hành vi sẽ có quy phạm, sẽ không làm những điều sai trái. Những người không biết tự trọng và xấu hổ, thì cái gì cũng có thể dám làm.

Xấu hổ ở đây không phải nói về sự hèn nhát, nhu nhược, mà là nói về việc, mỗi khi làm một sai trái gì đó, họ sẽ biết cách nhìn lại bản thân, cảm thấy xấu hổ về những việc làm không đúng với ‘luân thường đạo lý’, từ đó, có thể dần hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.

Biết xấu hổ, biết phân biệt rõ đúng sai, mới có thể tạo lập nên những điều lớn lao, chí hướng cao xa, mới có thể làm nên những điều vĩ đại, mới trở thành người có năng lực thực sự.

Cũng vậy, điều đáng sợ nhất là những ai không biết ‘đỏ mặt’ trước những việc làm ‘đáng xấu hổ’ của bản thân, khi làm những việc thất đức, tổn đức, đôi khi còn ra vẻ những việc làm của mình là đúng đắn, hợp tình hợp lý, lời nói ngạo mạn và không ngừng biện hộ cho những hành vi không đúng đắn của mình.

Biết xấu hổ, chính nghĩa sẽ được bảo tồn, biết xấu hổ, mới có thể có lòng tự trọng. Làm người, thì cần phải biết xấu hổ đối với những việc làm sai trái của chính mình, để sau này làm được tốt hơn. Trong lòng biết xấu hổ, trong tâm mới có thể phân biệt được đúng sai, thiện ác phân minh, làm người mới có thể đạt được giới hạn, làm việc mới có thể biết được đường tiến, đường lui.

Báu vật thứ 2 của cuộc sống: Một trái tim biết kính sợ

Thường ôm một tấm lòng biết kính sợ, thì mới có thể phân biệt được lẽ phải trên đời. Sống trên đời mà không có sự kính sợ, kính nhường thì quả thật là nguy hiểm.

Làm người, chỉ khi mang trong mình tâm ý thành kính, ‘hạ mình’ trước Đấng tạo hóa, kính Thần, Phật, kính Trời, thì mới có thể có tiến bộ trong cuộc sống, mới có thể ước thúc bản thân trở về chính Đạo.

Người mang trong tâm tấm lòng khiêm nhường, kính sợ, mới có thể thận trọng và không dễ đánh mất lý trí. Hơn nữa, khi nhìn thấy sự quyến rũ của cám dỗ, họ không chỉ nếm được vị ngọt, mà còn nhận ra được vị đắng của nó, có thể cân nhắc được cái lợi cái hại, và đưa ra cho bản thân lựa chọn chính xác nhất.

Con người một khi không biết nể nang, kính sợ, thông thường sẽ trở nên ‘vô lương tâm’, chỉ vì dục vọng hoặc tranh giành lợi ích, liền: Muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm, thậm chí là phạm vào những việc ‘vô Pháp vô Thiên’, cuối cùng phải nếm trải trái đắng mà bản thân tự gieo trồng.

Trong cuộc sống này, mỗi chúng ta hãy mang trong mình tấm lòng ‘kính sợ’, những ‘vạch đỏ’ trong cuộc sống thì không được chạm vào, không được vượt khỏi giới hạn cho phép. Mang trong tâm tấm lòng khiêm nhường và kính sợ, mới có thể học cách trân quý sinh mệnh, tận dụng tốt thời gian mỗi ngày, làm những chuyện nên làm, làm những điều đúng đắn.

Mỗi người, nếu mang trong mình tấm lòng kính sợ, tôn kính đối với Trời đất, Thần Phật, thì mới hiểu được chân lý làm người, thấu rõ lễ nghi, tuân theo phép tắc, làm việc chắc chắn, trong sạch mà làm người, thì mới có thể giữ gìn được chuẩn tắc đạo đức tự trong nội tâm.

Báu vật thứ 3 của cuộc sống: Biết tự kỷ luật bản thân

Biết tự kỷ luật bản thân có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Phàm là những người thành công, họ đều biết cách tự giác kỷ luật, sống có chuẩn tắc, quy cũ và giờ giấc, không thể tùy tùy tiện tiện.

Từ chối sự tầm thường, bắt đầu với việc tự biết kỷ luật bản thân, cải biến bản thân, từ đó làm chủ và nắm bắt cuộc đời. Trên con đường của kiếp nhân sinh, bạn và tôi, đều là những người ‘tu hành’.

Tự kỷ luật bản thân, không sống buông thả và phóng túng sẽ giúp bạn có nhiều kĩ năng hơn trong cuộc sống, từ đó dễ dàng đạt được những mục tiêu, cuối cùng sẽ là tận hưởng những thời khắc mỹ diệu trong cuộc đời. Hơn nữa, nó cho phép bạn có thêm nhiều thời gian hơn, để bạn có thể khám phá vẻ đẹp của thế giới này.

Nguyện chúc cho bạn sẽ có một tương lai rộng mở, tươi sáng, quang minh lỗi lạc, từ đó, sẽ hình thành cho bản thân thói quen ‘biết tự kỷ luật bản thân’, từ đó có thể tận hưởng cuộc sống cao cấp hơn.

Biết xấu hổ, biết kính sợ, biết tự kỷ luật bản thân, đó chính là ‘3 báu vật’ của cuộc sống. Biết xấu hổ là khởi đầu của sự kính sợ, biết kính sợ là bảo chứng cho biết tự kỷ luật bản thân, biết tự kỷ luật bản thân là nguồn gốc của sự tự do, tự tại.

 

Lan Hòa biên dịch

Nguồn: Secretchina

Xem thêm

[ad_2]