[ad_1]

Vietstock Daily 30/11/2021: Đường Middle là hỗ trợ quan trọng của VN-Index

VN-Index có lúc đã mất hơn 50 điểm trong phiên ATO nhưng đà giảm này dần bị thu hẹp khi chỉ số về test lại đường Middle của Bollinger Bands. Kết phiên, VN-Index chỉ còn giảm hơn 8 điểm. Trong thời gian tới, đường Middle sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ quan trọng của VN-Index nếu hiện tượng điều chỉnh tiếp tục xuất hiện.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 29/11/2021

– Các chỉ số thị trường có diễn biến giao dịch trái chiều nhau trong phiên ngày 29/11/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.55%, xuống mức 1,484.84 điểm; HNX-Index tăng 0.43%, đạt mức 460.58 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 983 triệu đơn vị, tăng 1.22% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng nhẹ 0.21%, đạt gần 134 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 352 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 210 tỷ đồng. Trên sàn HNX, chỉ riêng cổ phiếu CEO đã có mức bán ròng gần 200 tỷ đồng.

– Thông tin biến chủng Omicron đã làm nhiều nhà đầu tư lo lắng về khả năng có một đợt giảm giá sâu như diễn biến hồi đầu năm 2020. Trong phiên ATO, VN-Index đã có lúc mất hơn 50 điểm, nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau đồng loạt giảm sàn. Tuy vậy, đợt bán tháo này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc ngay sau đó đã giúp thị trường thu hẹp phần lớn đà giảm trước đó. Tới giữa phiên sáng, VN-Index chỉ còn giảm khoảng 11 điểm và sắc xanh quay trở lại HNX-Index. Sau giờ nghỉ trưa, tâm lý nhà đầu tư có phần ổn định hơn ở phiên sáng, nhờ vậy mà VN-Index cũng ít biến động và dần hướng về mức tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều, VN-Index chỉ còn giảm 8.19 điểm, về mức 1,484.84 điểm.

– VN30-Index giảm gần 14 điểm (-0.86%) ở phiên giao dịch ngày 29/11/2021, với 26 mã giảm giá và chỉ có vỏn vẹn 4 mã tăng giá. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất rổ VN30 có thể kể đến như VCB, VJC, PNJ hay PLX, khi cùng nhau giảm hơn 3%. Ngoài ra, MWG, SAB hay GAS cũng kết phiên với mức giảm khá mạnh, quanh mức 2-3%. Trái ngược với diễn biến chung, bộ đôi VIC và VHM lại có một phiên giao dịch hết sức tích cực. VIC kết phiên trong sắc tím, trong khi đó, VHM tăng gần 2%. 

– Về mức độ ảnh hưởng, VCB, TCB, MSN và GAS là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Riêng VCB đã góp gần 4 điểm giảm cho chỉ số thị trường. Ở chiều ngược lại, chỉ VIC thôi đã kéo thị trường lên hơn 7 điểm. Nhưng sức bật của VIC vẫn là chưa đủ để giúp thị trường lấy lại sắc xanh.

– Một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng bất lợi là ngành hàng không. Cổ phiếu hàng không HVN và VJC đã giảm mạnh lần lượt ở mức 3.47% và 2.94%. Trong khi đó, cổ phiếu ngành cảng biển và dịch vụ đường thủy như GMD, PHP hay HAH lại có phiên tăng tương đối tích cực.

– Các cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh nhất thị trường trong phiên 29/11/2021, với mức giảm 2.32%. Ngoài trường hợp HDB là kết phiên tăng 0.48%, các cổ phiếu ngân hàng còn lại đều giảm giá hàng loạt. Giá cổ phiếu BID giảm hơn 2%, MBB giảm 1.65%, VIB giảm 3%,…

– Ngành chăm sóc sức khỏe là một trong số ít các ngành kết phiên tăng điểm. Các cổ phiếu lớn trong ngành như DHG, DBD hay TRA tăng mạnh quanh mức 4%. Nhưng không phải cổ phiếu nào cũng tăng giá, cổ phiếu PME và FIT lại quay đầu giảm lần lượt ở mức 6.01% và 0.35%.

– VN-Index có lúc đã mất hơn 50 điểm trong phiên ATO nhưng đà giảm này dần bị thu hẹp khi chỉ số về test lại đường Middle của Bollinger Bands. Kết phiên, VN-Index chỉ còn giảm hơn 8 điểm. Trong thời gian tới, đường Middle sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ quan trọng của VN-Index nếu hiện tượng điều chỉnh tiếp tục xuất hiện.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Test lại đường Middle của Bollinger Bands

Trong phiên giao dịch ngày 29/11/2021, VN-Index tiếp tục xuất hiện điều chỉnh sau khi tạo mẫu hình Bearish Engulfing tại mức 1,500 điểm trong phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, sắc đỏ dần bị thu hẹp khi chỉ số về test lại đường Middle của Bollinger Bands.

Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Chỉ báo MACD tiếp tục nằm dưới đường tín hiệu. Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng sắp cho tín hiệu bán tại vùng overbought. Nếu chỉ báo cho tín hiệu bán và rơi khỏi mức 80 thì rủi ro sẽ gia tăng.

Đường Middle sẽ đóng vai trò là hỗ trợ quan trọng của VN-Index nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục diễn ra. Trong trường hợp chỉ số rơi khỏi đường này thì ngưỡng Fibonacci Projection 50% (quanh mức 1,450 điểm) sẽ là hỗ trợ tiếp theo.

HNX-Index – Tiếp tục giằng co

Trong phiên giao dịch ngày 29/11/2021, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến Spinning Top, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất giằng co. Đường Middle sẽ là hỗ trợ quan trọng nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện trong những ngày tới.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại. Nếu chỉ báo MACD cũng xuất hiện tín hiệu tương tự thì tình hình sẽ tích cực hơn. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cần phục hồi trở lại và duy trì trên mức trung bình để chỉ số có thể tăng trưởng bền vững hơn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 29/11/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/11/2021

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

[ad_2]