[ad_1]

Vietstock Daily 17/12/2021: Xu hướng vẫn chưa rõ ràng

VN-Index tiếp tục giằng co mạnh trên đường Middle của dải Bollinger Bands. Khối lượng giao dịch có sự phục hồi nhẹ so với phiên trước và tiến sát ngưỡng trung bình 20 phiên gần nhất. Những tín hiệu trên cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 16/12/2021

– Các chỉ số thị trường cùng dịch tích cực trong phiên ngày 16/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1.11 điểm, đạt mức 1,476.61 điểm; HNX-Index tăng 3.33 điểm, lên mức 457.03 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 890 triệu đơn vị, tăng 3.27% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng nhẹ 2.49%, đạt gần 116 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 157 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 172 tỷ đồng.

– VN-Index mở cửa phiên giao dịch ngày 16/12/2021 tương đối tích cực với gần 7 điểm tăng sau phiên ATO. Chỉ số tiếp tục duy trì sắc xanh trong nửa đầu phiên sáng. Tuy nhiên, lực bán tăng mạnh ở nhóm VN30 đã kéo chỉ số VN-Index giảm theo. Có thời gian ngắn VN-Index còn hiện sắc đỏ, nhưng nhanh chóng tăng lại ngay sau đó và giao dịch ngay trên mức giá mở cửa. Bước sang phiên chiều, thị trường tiếp tục giao dịch giằng co, VN-Index liên tục tăng giảm quanh tham chiếu. Gần về cuối phiên, nhóm Large Cap bất ngờ giảm mạnh, khiến VN-Index cũng theo đó tụt dốc hơn 8 điểm. Lực mua xuất hiện ở phiên ATC đã giúp chỉ số giữ lại được sắc xanh. Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 1.11 điểm, đạt mức 1,476.61 điểm.

– VN30-Index giao dịch tiêu cực hơn so với thị trường chung. Kết thúc giao dịch, VN30-Index giảm 9.25 điểm (-0.61%), xuống mức 1,510.17 điểm. Bên bán cũng chiếm ưu thế hơn trong rổ VN30 với 18 mã giảm, 3 mã tham chiếu và chỉ có 9 mã tăng giá. VPB và PNJ là hai mã giảm mạnh nhất rổ, khi cùng giảm trung bình gần 3%. Theo sau là sắc đỏ đến từ các mã MWG, SSI và TPB. Ở chiều ngược lại, POW vẫn đang tăng ấn tượng và hiện sắc tím khi kết phiên. PDR cũng có mức tăng tốt 3.9%.

– Về mức độ ảnh hưởng, BCM, DIG, POW và PDR là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Trong khi đó, VPB, VCB và HVN là những mã kìm hãm đà tăng của chỉ số này.

– Ngành bất động sản có phiên giao dịch hết sức tích cực. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng điểm mạnh mẽ trong phiên. Các mã DIG, ITA và LDG cùng leo dốc tăng trần. Một số mã khác như NLG, DXG bật tăng mạnh gần 7%, PDR tiến tốt 3.94%. Nhóm cổ phiếu FLC cũng giao dịch rất sôi động. Trong đó, FLC, ROS, KLF, AMD, HAI cùng hiện sắc tím.

– Ngành Nông – Lâm – Ngư tiếp tục duy trì đà tăng và là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Cổ phiếu HAG và BAF tiếp tục nối dài chuỗi tăng giá của mình. Cả hai mã này cùng mở rộng hết biên độ khi kết phiên. Cổ phiếu HNG có cho mình mức tăng ấn tượng 5.19%.

– Trong nhóm công nghệ thông tin, ông lớn FPT vừa công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng rất tích cực. Tính lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế công ty đạt 31,800 tỷ đồng và 5,850 tỷ đồng, lần lượt tăng 20.6% và 19.7% so với cùng kỳ. Trong phiên giao dịch, giá cổ phiếu FPT giảm nhẹ 0.42%, các mã khác trong nhóm như CMG, EID, ITD cùng giảm giá nhẹ.

– VN-Index tiếp tục giằng co mạnh trên đường Middle của dải Bollinger Bands. Khối lượng giao dịch có sự phục hồi nhẹ so với phiên trước và tiến sát ngưỡng trung bình 20 phiên gần nhất. Những tín hiệu trên cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Phục hồi nhẹ từ mức hỗ trợ

Trong phiên giao dịch ngày 16/12/2021, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Hammer. Hình ảnh bóng dưới xuất hiện tại đường Middle của dải Bollinger Bands cho thấy bên mua đã hiện diện tại hỗ trợ này và giúp chỉ số tăng điểm nhẹ trở lại.

Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì sự lạc quan sẽ được duy trì. Khi đó, chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại vùng đỉnh cũ tháng 11/2021 (tương đương vùng 1,500-1,510 điểm). Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ mức trung bình 20 ngày chứng tỏ dòng tiền đang được cải thiện.

Chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn duy trì những tín hiệu khả quan. Chỉ báo MACD cũng đã tiến gần đường tín hiệu (signal line). Nếu trạng thái giao cắt xuất hiện ở chỉ báo này thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

HNX-Index – Dải Bollinger Bands thu hẹp

Trong phiên giao dịch ngày 16/12/2021, HNX-Index xuất hiện cây nến thân nhỏ cho thấy biến động giằng co của chỉ số quanh đường Middle. Dải Bollinger Bands đang thu hẹp cho thấy khả năng bứt phá mạnh của chỉ số không quá lớn.

Trong thời gian tới, giá sẽ có thể tiến lên test vùng đỉnh cũ tháng 11/2021 (tương đương vùng 460-470 điểm). Đây sẽ là thử thách quan trọng của chỉ số này.

Tuy nhiên, dòng tiền của HNX-Index vẫn chưa được cải thiện khi khối lượng giao dịch liên tục biến động dưới mức trung bình 20 phiên. Chỉ báo MACD cũng đang duy trì dưới đường tín hiệu nên rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/12/2021

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

[ad_2]