[ad_1]

Trời ban phúc cho người thiện lương: Làm người tốt thật khó, nhưng đó chính là lựa chọn của tôi!

Sống ở đời, làm người đã khó, làm người tốt còn khó hơn, trong xã hội đầy rẫy cám dỗ và dục vọng, nếu có thể sống đúng với lương tâm và bản chất của mình, thì quả thật cũng không phải là điều dễ dàng.

Trời ban phúc cho người hành thiện, đức độ và nhân hậu, dù mọi chuyện có như thế nào, hãy lấy Chân thành đối đãi với mọi người, lấy Thiện mà từ bi với vạn sự vạn vật, lấy Nhẫn nại để bao dung với hết thảy, cuộc sống của bạn sẽ thuận lợi và đầy ắp ánh nắng. Giữ thiện niệm trong lòng, dù có trong bão táp, phong ba, một ngày nào đó tâm hồn bạn sẽ được sưởi ấm!

Trong cuộc sống, chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người, cũng không thể vì muốn làm hài lòng người khác mà sống không thật với chính mình. Làm người không nên quá khôn khéo, trọng lợi mà bạc tình, không nên trọng sắc mà xem nhẹ tình bạn. Làm người cần có tấm lòng nhân hậu, không thể làm tổn thương người khác chỉ vì một thoáng chốc hồ đồ.

Sống ở đời, hãy học cách đối xử chân thành với mọi người xung quanh, đừng quan tâm quá nhiều, cũng đừng so đo tính toán quá chi la, bớt một chút phiền não, bạn sẽ có nhiều hơn những niềm vui và hạnh phúc.

Mỗi người ai rồi cũng đều có những lúc thăng trầm, thành công và thất bại. Khi thành công không quên người đã từng giúp đỡ mình, khi buồn chán, thất bại cũng không quên những người đã từng khích lệ, động viên bạn đứng lên. Cổ nhân nói: “Một lời lương thiện ấm ba đông, một lời ác ý lạnh sáu tháng dòng”, sự lương thiện của bạn có thể sẽ thắp sáng cuộc đời ai đó lúc họ gặp khó khăn, tuyệt vọng nhất!

Trời ban phúc cho người thiện lương: Làm người tốt thật khó, nhưng đó chính là lựa chọn của tôi!

Làm người, cần sống xứng đáng với lương tâm, thuận với luân thường đạo lý, làm việc gì cũng xứng đáng với gia đình, bạn bè và người thân, không phụ lòng người. Quan hệ giữa người với người, tình cảm là vàng kim, giữa tâm hồn với tâm hồn, càng gần gũi lại càng thành thật, sống một cuộc sống kiên định, trước sau như một, bạn sẽ có tâm hồn an nhiên.

Làm việc, không thể quá tuyệt tình và nhẫn tâm. Suy nghĩ cho người khác, tạo thuận lợi cho người khác cũng là đang tạo thuận lợi cho chính mình. Để đường lui cho người khác, làm việc tốt cho người khác, đó cũng chính là đang tích đức cho chính mình.

Làm hại người khác cũng như làm hại chính mình, thiên lý không dung. Làm người thái quá sẽ khiến những người xung quanh chê trách, làm việc mà ôm nhiều dục vọng thì bằng như chiêu họa vào thân. Danh tiết của bản thân luôn phú quý hơn so với tình bạn, tình bạn chân thành luôn quan trọng hơn so với sự quyến rũ của lợi ích.

Làm người, có thể hiện thực một chút, nhưng cũng không nên quá hợm hĩnh, coi tiền như mạng. Làm việc, có thể lạnh nhạt một chút, nhưng không thể giả vờ thành kẻ ‘ngụy quân tử đạo đức giả’.

Làm người như nước, nếu bạn cao – tôi sẽ học cách hạ mình (hạ mình để lắng nghe và họ hỏi), không bao giờ vì sự đố kị mà cố gắng lấn ắt và ‘chà đạp’ người khác. Nếu bạn thấp, không bao giờ để lộ khuyết điểm của bạn, tôi sẽ đến để động viên bạn để bạn có động lực vươn lên. Nếu bạn đang trong khó khăn, tuyệt vọng, tôi cũng sẽ không bỏ mặc bạn, tôi sẽ âm thầm đứng bên bạn, không để bạn cảm thấy cô đơn.

Tài sản lớn nhất của đời người không phải là nhan sắc, không phải là tiền bạc, mà là nhân phẩm và tính cách. Nhân phẩm chính là giấy thông hành của cuộc sống.

Roosevelt đã từng nói: “Có học vấn mà không có đạo đức thì giống như kẻ xấu; có đạo đức mà không có học vấn thì giống như người nông cạn”. Người xưa nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, có thể thấy, nhân phẩm của một người quả thực quan trọng biết bao!

Trời ban phúc cho người thiện lương: Làm người tốt thật khó, nhưng đó chính là lựa chọn của tôi!

Cuộc sống có thể không có học vị hay bằng cấp, nhưng không thể không có tri thức, càng không thể không có tư cách. Nhân phẩm là học vị cao nhất của đời người, đức và tài kết hợp thống nhất với nhau, đó mới là trí huệ thực sự, tài năng thực sự của một con người. Một nhân cách tốt là vương miện và vinh quang của cuộc đời, nó là của cải quý giá nhất của một người, nó tạo nên địa vị và danh tính của một người, và nó là toàn bộ tài sản về danh tiếng của một người.

Làm người như thế nào không chỉ phản ánh trí tuệ của một người, mà còn phản ánh sự tu dưỡng bản thân của một người. Một người dù có thông minh, tài năng đến mấy, xuất thân có hoành tráng đến mấy, nếu không hiểu đạo lý làm người, nhân phẩm nghèo nàn, vậy thì các mối quan hệ và sự nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhân cách cao thượng, đẹp đẽ mới giúp chúng ta thành tựu những điều lớn lao.

Lincoln cũng nói rằng: Phẩm cách của một người giống như một cái cây, và danh tiếng giống như bóng của cái cây ấy. Chúng ta thường nghĩ về bóng cây, nhưng lại quên rằng, cái cây chính là ‘gốc rễ’ của vấn đề.

Người có nhân phẩm tốt thường mang ánh sáng riêng của riêng mình, dù đến đâu cũng luôn tỏa sáng.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Sound Of Hope – Tiêu Hàm 

Xem thêm

[ad_2]