[ad_1]

Luỹ kế 11 tháng đầu năm 2021, nhóm ngành bất động sản hút tới 187.160 tỷ đồng, chiếm 38% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường…

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vẫn hút khách

Số liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam cho biết, trong tháng 11/2021, tổng giá trị phát trái phiếu doanh nghiệp đạt 20.366 tỷ đồng.

Trong đó, có tổng cộng 40 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành 18.276 tỷ đồng và 1 đợt phát hành ra công chúng của Công ty Cổ phần Vinhomes giá trị 2.090 tỷ đồng.

Về cơ cấu, doanh nghiệp bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu về tổng giá trị phát hành với 8.476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành trong tháng. Tuy nhiên, có khoảng 59% trái phiếu bất động sản chỉ được đảm bảo bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Ngân hàng là nhóm ngành xếp thứ 2 về tổng giá trị phát hành với 7.950 tỷ đồng, chiếm 39% tổng giá trị phát hành trong tháng. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) cùng phát hành số lượng trái phiếu trị giá 2.000 tỷ đồng để phát triển hoạt động tín dụng.

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 có tổng cộng 826 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước, bao gồm 803 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 468.850 tỷ đồng; 23 đợt phát hành ra công chúng trị giá 26.340 nghìn tỷ đồng.

Nhóm bất động sản dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 187.160 tỷ đồng, lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5-13%/năm. Nhóm ngân hàng đứng ở vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 169.600 tỷ đồng, có 71% trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2-4 năm.

Đáng chú ý, cũng trong 11 tháng đầu năm, thị trường còn có 4 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1,425 tỷ USD. Cụ thể, Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD); trái phiếu xanh của Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (200 triệu USD); trái phiếu chuyển đổi của Novaland (300 triệu USD); trái phiếu bền vững của Vinpearl (425 triệu USD).

Về một số kế hoạch phát hành thời gian tới, Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt dự kiến án phát hành 475 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi. Công ty Cổ phần Dịch Vụ Ô Tô Hàng Xanh đã phê duyệt phương án phát hành riêng lẻ 180 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. Hay như Công ty Cổ phần SAM Holdings sẽ phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi.

Cơ cấu trái phiếu doanh nghiệp phát thành trong 11 tháng đầu năm 2021
Cơ cấu trái phiếu doanh nghiệp phát thành trong 11 tháng đầu năm 2021

Trong báo cáo mới đây, Bộ Tài chính đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có dấu hiệu tăng trưởng nóng, xuất hiện một số hiện tượng huy động vốn trái phiếu chưa tuân thủ quy định của pháp luật.

Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước “tuýt còi” xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp phát hành và 1 công ty chứng khoán có hành vi vi phạm, đó là Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup và Apec Group. Hai doanh nghiệp này đều có hành vi chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đối tượng nhà đầu tư không xác định mà không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Do đó, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Dự thảo bổ sung quy định, doanh nghiệp phát hành phải có xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng nếu phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm, không có bảo lãnh thanh toán, doanh nghiệp phát hành có kết quả kinh doanh của năm liền trước năm phát hành lỗ hoặc có lỗ lũy kế tính đến năm phát hành…

Ngoài ra, cùng với việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng tăng cường việc quản lý, giám sát, triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, các tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

[ad_2]