[ad_1]

Sự tích của câu nói: “Tình yêu luôn cần có Lý trí”

Câu nói “Tình yêu luôn cần có Lý trí” có nguồn gốc từ đâu? Tìm về truyền thuyết xa xưa, có lưu truyền một sự tích khá thú vị nhưng ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ giữ Tình yêu và Lý trí. Chúng ta cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Sự tích về “Tình yêu và Lý trí”

Chuyện kể rằng, trước khi xuất hiện sự sống của con người, có những sinh mệnh khác đang tồn tại. Đức Hạnh và những Thói Xấu sống lơ lửng xung quanh nhau; nhưng cuộc sống đối với chúng lại rất buồn tẻ.

Một ngày kia, Đức Hạnh và những Thói Xấu tập trung lại và bàn về chơi một trò chơi gì đó cho đỡ chán. Thông Minh đề xuất: “Chúng ta cùng chơi trò trốn tìm nhé!”. Tất cả đều đồng ý và vui vẻ bắt đầu chơi.

Trò chơi trốn tìm

Lý Trí la lớn: “Này các bạn, tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé!”.

Sau đó, Lý Trí đứng tựa vào một gốc cây cổ thụ và bắt đầu đếm to: “Một, hai, ba…

Ðức Hạnh và Thói Xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp.

Dịu Dàng thì nấp sau Mặt trăng.

Phản Bội nấp sau những vườn bắp cải xanh.

Yêu Mến lại thích cuộn tròn giữa những đám mây.

Nồng Nàn chạy vội vàng rồi trốn ngay giữa trung tâm của Trái đất.

Nói Dối thích giấu mình phía sau những tảng đá lớn nằm bên dưới một cái hồ lớn.

Tham Lam tìm được một bao tải trốn vào đó.

Và Lý Trí đã đếm đến 70 – 80 – 90.

Lúc này, tất cả đều tìm được một chỗ ẩn nấp cho mình, ngoại trừ Tình Yêu. Tình Yêu mãi vẫn không tìm cho mình một chỗ để trốn. Và đó cũng lý giải vì sao thật khó khăn để che giấu Tình Yêu trong trái tim một người.

Sự tích về “Tình yêu và Lý trí”
Thật khó khăn để che giấu Tình Yêu trong trái tim một người….”

Khi Lý Trí đếm tới 100 vừa xong. Tình Yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị gai nhọn đâm. Tình Yêu cố chịu đau mà không lên tiếng; ngược lại cậu ta được tận hưởng hương thơm quyến rũ của hoa.

Lý trí đi tìm kiếm Tình yêu

Lý Trí bắt đầu đi tìm kiếm. Lười Biếng được tìm thấy đầu tiên bởi vì Lười Biếng không có đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ nấp tốt như những sinh mệnh khác.

Sau đó, Lý Trí đã lần lượt tìm ra được chỗ trốn của Dịu Dàng, Nói Dối, Nồng Nàn, Yêu Mến… chỉ trừ Tình Yêu.

Vì sự ganh ghét với Tình Yêu, Ghen Tỵ đã thì thầm vào tai của Lý Trí rằng: “Tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu bạn Tình Yêu đấy”.

Sự tích về “Tình yêu và Lý trí”
Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu đôi lứa, vì nó đẹp lại thơm nồng nàn nhưng có thể làm tay người chảy máu.

Lý Trí bước đến gần và tìm kiếm. Lý Trí đã xới tung cả bụi hoa hồng mà chẳng thấy bạn mình đâu; bèn dùng một cành cây để tìm kiếm và dừng lại khi trái tim của Lý Trí bị những gai hoa hồng làm cho rỉ máu.

Lúc đó, Tình Yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đôi mắt. Những bụi hoa hồng đã làm hỏng đôi mắt của Tình Yêu. Lý Trí thấy vậy khóc thét lên: “Tôi phải làm gì đây? Tôi phải làm gì đây? Tôi đã làm cho bạn mù rồi. Làm cách nào khiến cho bạn thấy đường trở lại bây giờ?

Tình Yêu đáp: “Bạn chẳng có cách nào làm cho tôi thấy đường lại. Nếu bạn muốn giúp tôi thật sự, thì hãy làm người dẫn đường cho tôi”. Và đó là lý do vì sao từ đó về sau “Tình Yêu là mù quáng và luôn cần có Lý Trí dẫn đường“.

Suy ngẫm câu nói: “Vì sao Tình yêu luôn cần có Lý trí?”

Trong cuộc sống, tình yêu luôn là đề tài muôn thuở, là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ, văn nhân, nhưng đã không một ai dám đưa ra định nghĩa cố định “Tình yêu là gì?”. Cũng đã có nhiều nhà tâm lý học nghiên cứu về các khía cạnh xoay quanh tình yêu của con người. Nhưng những kết luận đưa ra đều chỉ là ở “cành cây” chứ không phải là ở “gốc rễ” của Tình yêu. Tình yêu nam nữ mãi là ẩn đố của loài người…

Suy ngẫm câu nói: “Vì sao Tình yêu luôn cần có Lý trí?”
Người ta thường hỏi “lựa chọn con tim hay là lí trí? – Kỳ thực, không phải sự lựa chọn, mà Lý trí phải dẫn đường cho con tim mới không bị tổn thương…

Tình yêu có nhiều cung bậc cảm xúc, đôi khi người trong cuộc rất khó để kiểm soát chúng. Sự rung động, sự nhớ nhung, sự quan tâm, che chở, giúp đỡ, chia sẽ, giận hờn… và rất nhiều những biểu hiện khác của tình yêu. Trong xã hội ngày nay, tình yêu còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố bên ngoài như vật chất, địa vị, khoảng xách… nên càng khó để giữ được một tình yêu thủy chung. Nếu không có lý trí để cân bằng cảm xúc và kiểm soát hành động cảm tính từ tình cảm, thì sự tổn thương, sự hối tiếc là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Để lựa chọn người yêu một cách đúng đắn; chúng ta cần loại bỏ mong muốn sự quen thuộc, cảm giác tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi gây ra do tổn thương bởi mối tình cũ của quá khứ. Không phải mối tình nào cũng có thể bền vững theo thời gian. Tuy nhiên, mỗi cuộc tình đều sẽ có ta những trải nghiệm, những hoài niệm và sự trưởng thành. Có những quan điểm sai lầm trong tình yêu quá khứ, hãy dũng cảm nhìn nhận và nên thay đổi để không lặp lại vết xe đổ ở tương lai…

Tình yêu luôn cần có Lý trí” là câu nói có sức nặng cho những ai đang yêu. Để không phải xảy ra những sai lầm đáng tiếc, “lý trí cần dẫn đường cho tình yêu” mới có thể không bị mù quáng.

(Nguồn tham khảo: MUCwomen)

Xem thêm

[ad_2]