[ad_1]

Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành một phần trục tri thức kết hợp với phát triển thương mại dịch vụ, công cộng đô thị; là nơi tập trung hệ thống các công trình công cộng dịch vụ đô thị. Đồng thời đây sẽ là nơi thu hút lực lượng chuyên gia công nghệ, các lĩnh vực kỹ thuật đến làm việc, sinh sống,…

Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam vừa có Báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về hồ sơ đề xuất dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm, thành phố Tam Kỳ.

Khu vực sông Đầm, thành phố Tam Kỳ

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm quy mô khoảng 224,95ha thuộc phường An Phú và xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ, với tổng chi phí sơ bộ thực hiện gần 3.000 tỷ đồng,

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm góp phần hình thành một phần trục tri thức kết hợp với phát triển thương mại dịch vụ, công cộng đô thị; là nơi tập trung hệ thống các công trình công cộng dịch vụ đô thị (hành chính, thương mại dịch vụ, văn phòng, giáo dục – đào tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu đầu tư phát triển công nghệ phần mềm,…)

Bên cạnh đó sẽ hình thành khu vực phát triển đô thị công nghệ với các chức năng chính như khu vực ở, khu vực công cộng, khu vực thương mại dịch vụ, khu vực công viên cây xanh…

Qua đó đáp ứng với các chỉ tiêu và tiêu chí hướng đến một đô thị thông minh như: Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu đô thị; quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; quản lý hệ thống cây xanh đô thị; cung cấp các thông tin dữ liệu văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán địa phương; cung ứng các dịch vụ thông minh, chia sẻ, liên kết tất cả các hoạt động trong đô thị,…

Việc phát triển khu vực đô thị đảm bảo các yêu cầu chung về tổ chức không gian cảnh quan như: Góp phần bảo tồn và phát huy hệ sinh thái tự nhiên; các khu chức năng được liên kết thông qua hệ thống hạ tầng giao thông khung đô thị và các khoảng không gian xanh; không gian thương mại dịch vụ được tổ chức theo các tuyến, tại trung tâm của các đơn vị ở, với điểm nhấn là các công trình thương mại dịch vụ tập trung kết hợp với các tuyến phố thương mại; thiết lập “Hệ sinh thái” thông minh,…

Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm sẽ góp phần xây dựng và phát triển thành phố Tam Kỳ, thu hút lực lượng chuyên gia công nghệ, các lĩnh vực kỹ thuật đến làm việc, sinh sống,…

Đồng thời, dự án này cũng sẽ giải quyết nhu cầu ở cho các chuyên gia, lao động tay nghề kỹ thuật cao làm việc tại các khu công nghiệp và các khu chức năng trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông Nam Quảng Nam.

Hồ sơ đề xuất dự án đầu tư còn cho biết, các sản phẩm, dịch vụ cung cấp của dự án phải được lồng ghép các yêu cầu về công nghệ, với các chỉ tiêu và tiêu chí hướng đến một đô thị thông minh.

Nhằm tạo điểm nhấn cho khu đô thị, phương án kiến trúc các công trình thương mại dịch vụ, công trình công cộng cấp đô thị phải được các cơ quan chức năng và chuyên môn cho ý kiến thông qua phương án kiến trúc. Nội dung này sẽ cụ thể hóa tại bước triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Vẻ đẹp của sông Đầm

Sớm trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư

Ngày 24/1/2022, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Công văn số 525/UBND-KTN về việc hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm, thành phố Tam Kỳ.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo về hồ sơ đề xuất dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Tam Kỳ, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao căn cứ các kiến nghị, đề xuất tại Báo cáo nêu trên để triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo thẩm quyền và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết các vấn đề liên quan theo quy định.

Cùng với đó, giao Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp phối hợp, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện.

Đồng thời tổng hợp, hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh thống nhất trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định.

Khu đô thị công nghệ ven sông Đầm có tác động thế nào về kinh tế – xã hội?

Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, dự án đầu tư xây dựng đề xuất sẽ phát triển khu vực này thành đô thị công nghệ cao, kiến tạo đô thị thông minh kiểu mẫu trong tương lai, đem lại hiệu quả to lớn về kinh tế và xã hội, là cơ hội để thành phố Tam Kỳ nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng trở thành một khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng hiện đại.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ góp phần làm sôi động thêm hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch ở khu vực, thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, dự án sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố Tam Kỳ nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung thông qua các khoản thuế, phí; tạo công ăn việc làm ổn định cho các chuyên gia, lao động tay nghề kỹ thuật cao và lượng lớn lao động địa phương khi dự án triển khai và đi vào hoạt động,…

[ad_2]