[ad_1]

Quan niệm: “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà” của người xưa là gì? Ẩn sau là trí huệ to lớn

Tục ngữ trong văn hóa truyền thống vốn bác đại tinh thâm, trải qua thời gian dài đằng đẵng, đã thấm đẫm vào mọi mặt của cuộc sống. Tài sản tinh thần và những đúc kết quý báu mà người xưa lưu lại đã mang đến cho chúng ta những lợi ích vô cùng to lớn.

Những câu ca dao tục ngữ, câu nói phổ biến này thường được nghe thấy nhất ở các vùng nông thôn. Câu tục ngữ ngày hôm nay muốn chia sẻ với độc giả, chính là: “Tháng năm kiêng xây nhà, tháng sáu không chuyển nhà”, câu nói này rốt cuộc có ý nghĩa gì? Có cơ sở nào cho những điều kiêng kỵ của gia tiên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tháng 5 kiêng xây nhà

Trong quan niệm dân gian, nhà cửa rất được coi trọng và thường được ưu tiên hàng đầu, nhưng để mua được một căn nhà cũng không phải là dễ dàng, có rất nhiều người trẻ liều lĩnh, phấn đấu, vật lộn để có một ngôi nhà cho riêng mình trong tương lai.

Tháng 5 được nhắc đến ở đây là tháng 5 âm lịch, ở nông thôn người ta thường quan niệm rằng, tháng 5 âm lịch là tháng không mấy cát lành, đặc biệt là ngày mùng 5, trong dân gian được gọi là ‘ngày xấu’. Chắc hẳn sẽ có người nói rằng: Ngày 5/5 âm lịch là Tết Đoan Ngọ, vì sao là ‘ngày xấu’ được?

Trên thực tế, điều này có liên quan đến phong tục truyền thống của Tiết Đoan Ngọ, phong tục truyền thống của Tiết Đoan Ngọ là dán tranh ngũ độc, cửa treo ngải thảo,… chính là để ngăn chặn “ngũ độc” ở nông thôn, ví như: Rết, rắn độc, bọ cạp, tắc kè và cóc vào nhà,… tránh đe dọa đến sức khỏe người khác.

Sở dĩ không nên xây nhà vào tháng 5 là để tránh cho “Ngũ độc” này ngấm vào tường khi xây nhà, từ đó “phá hoại” tường và ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà, một nguyên nhân nữa là tháng 5 mưa nhiều cũng nhiều, nếu trời mưa sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây nhà, từ đó ảnh hưởng đến thời gian thi công.

Quan niệm: “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà” của người xưa là gì? Ẩn sau là trí huệ to lớn

Làm nhà ở quê là việc trọng đại của đời người, dành dụm cả nửa đời người nên người dân quê nói chung làm nhà vào sau Tiết xuân, thời gian ban ngày dài, nhiệt độ thích hợp.

Cũng có một cách lý giải thời khác ​​rằng: Không nên xây nhà vào tháng 5, tiếng Hán của số 5 đồng âm với từ Vô (không có gì), nếu xây nhà vào tháng 5 có nghĩa là vô phúc, không may mắn. Cũng có người cho rằng, tháng 5 là “Dương nguyệt”, không thích hợp để xây nhà.

Tháng 6 không chuyển nhà

Tháng 6 âm lịch là thời điểm nóng nhất trong năm, mùa hè vào thời xưa vẫn chưa có xe ô tô hoặc máy điều hòa.

Việc di chuyển tất cả đồ đạc trong nhà hầu như là dựa vào ngựa kéo hoặc chiếc xe thô sơ của gia đình. Nếu chuyển nhà với quãng đường dài trong thời tiết nắng nóng, không chỉ gây ra tình trạng say nắng, thậm chí ngựa kéo cũng không thể chịu được.

Không chỉ tháng 6 là không nên chuyển nhà, người xưa cũng đưa ra lời khuyên không nên chuyển nhà vào tháng 12, thời điểm đó là lạnh giá nhất trong năm.

Quan niệm: “Tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà” của người xưa là gì? Ẩn sau là trí huệ to lớn

Đối với xã hội hiện nay mà xét: “Không xây nhà vào tháng 5” vẫn còn hợp lý, tuy nhiên “tháng 6 không dọn nhà” xem ra đã không còn phổ biến.

Cuộc sống ngày một cải thiện, hiện nay muốn chuyển nhà đều có các dịch vụ chuyển nhà trọn gói, phương tiện giao thông cũng thuận tiện hơn rất nhiều, do vậy, người chủ nhà cũng không cần phải tốn quá nhiều sức lực.

Đối với quan điểm kiêng kị xây nhà vào tháng 5 và không chuyển nhà vào tháng 6 vẫn có một số ý kiến trái chiều, tuy nhiên lời của tổ tiên vẫn rất có lý, xây nhà ở nông thôn là một sự kiện trọng đại nên chúng ta phải thận trọng.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Sohu 

Xem thêm

[ad_2]