[ad_1]

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5488 về chuyên đề “Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn TP.Hà Nội, giai đoạn 2021-2025”.

Theo UBND TP.Hà Nội, giai đoạn 2016-2020, đã có 12.659 căn hộ tại 23 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở. Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

Cụ thể: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích tại dự án nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy); Cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng các căn hộ tại dự án: nhà ở xã hội tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp không sử dụng; khu nhà ở xã hội tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai có 65 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 có 158 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 có 200 trường hợp.

Phát lộ nhiều dự án nhà ở xã hội có căn hộ đập thông, cho ở nhờ - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội số 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội) có tình trạng đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích. Ảnh: Phạm Văn/ Reatimes

Lý giải nguyên nhân việc sử dụng nhà ở xã hội không đúng mục đích, UBND TP.Hà Nội cho biết, là do các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, UBND các quận, huyện nơi có nhà ở xã hội và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát đối tượng sau khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được quy định.

Để thực hiện việc sử dụng nhà ở xã hội, UBND TP xác định các giải pháp cụ thể như: Tăng cường giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

  • Bộ Xây dựng cảnh báo việc môi giới lừa người mua đặt cọc nhà ở xã hội

  • Nhà ở xã hội “đói” vốn

Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã với Sở Xây dựng nhằm kiểm tra danh sách các đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xác định đúng đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Đặc biệt, tăng cường giám sát sử dụng nhà ở xã hội. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở xã hội và các chủ đầu tư nhà ở xã hội thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Công an thành phố chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nơi có nhà ở xã hội thông qua quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Tiếp đó, tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo hành, bảo trì nhà ở xã hội theo quy định.

Cuối cùng, tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng nhà ở xã hội thông qua hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh lao động tại các công trình đang thi công.

[ad_2]