[ad_1]

Như câu nói:

Gà và chó đều là vật nuôi trong các hộ gia đình. Vì vậy, những con vật này cũng đã trải qua một thời gian dài với con người, ông cha ta đã đúc kết một số câu nói thường thấy về con gà và con chó, chẳng hạn như: “Gà không quá sáu, chó không quá tám”, nghĩa là gì? 

Câu nói đại ý là: không nuôi gà quá 6 năm, chó không nuôi quá 8 năm. Tại sao thế này? Trước hết chúng ta hãy nghe một câu chuyện.

Vào thời cổ đại, có một cuốn sách tên là “Dịch Yêu”, là một cuốn sách ghi lại một số điều “yêu quái và những chuyện kỳ lạ” trong thời Tam Quốc và triều đại nhà Tấn thứ hai. “ Dịch Yêu” trong tiêu đề cuốn sách không có nghĩa là yêu quái, mà ám chỉ một số giai thoại khó tưởng tượng.

Người xưa tin rằng  sự xuất hiện của “quái vật” thì có nghĩa là thế giới sẽ hỗn loạn.

Trong truyện “Dịch Yêu” có kể rằng một người đàn ông thời cổ đại có một gia đình rất giàu có, ông rất thích chó, vì vậy ông đã nuôi một con chó trắng, và ông và nó không thể tách rời nhau.

Một ngày nọ, ông lão đột ngột qua đời, các con ông phải chôn cất trên núi. Nhưng kỳ lạ là con chó trắng của ông già cũng biến mất.

Mọi người đồn đoán con chó trắng có quan hệ quá sâu đậm với ông lão, vì biết ông lão đã qua đời nên cũng chủ động ra đi. Tuy nhiên, một năm sau, một điều kỳ lạ đã xảy ra: ông lão bất ngờ được “sống lại”.

Những người trẻ hỏi ông lão chuyện gì đang xảy ra với ánh mắt ngạc nhiên. Ông già tự kể rằng không lâu sau khi ông mất, một đạo sĩ nổi tiếng đi ngang qua lăng mộ của ông và làm phép để cứu ông, vì vậy ông đã theo đạo sĩ đi nhiều nơi trước khi trở về nhà.

Mọi người tỏ ra tin tưởng lời ông lão, rồi ông lão sống lại cuộc đời như xưa, nhưng con chó trắng thì đã một đi không trở lại.

Đến hôm sinh nhật ông cụ, mọi người đều đến chúc mừng ông nên ông cụ đã uống hơi nhiều trong lúc vui vẻ, sau đó sớm rời tiệc và nằm trên ghế xích đu. Một lúc sau, người ta thấy ông lão biến thành con chó trắng.

Lần này, mọi người sửng sốt, một con chó trắng biến thành tinh linh! Thế là mọi người lợi dụng lúc con chó trắng say rượu, trói nó lại rồi thiêu chết.

Thời xưa khi khoa học chưa phát triển, mọi người đều tin chắc câu chuyện này, vì vậy ai cũng tin rằng không nên cho một số động vật nuôi trong nhà quá lâu.

Bởi nếu tiếp xúc với con người quá lâu, việc chúng sinh ra chút “tính người”, thậm chí làm một số việc gây nguy hiểm cho con người là điều khó tránh khỏi.

Tất nhiên, câu nói cổ xưa này hiển nhiên không ai tin vào ngày nay. Vì vật nuôi đã thực sự nuôi thành tinh rồi thì còn ai dám nuôi vật nuôi nữa? Phải chăng sau khi biến chúng thành bản thể, chúng sẽ thay thế mạng sống của chính con người?

Tuy nhiên, nói như vậy, câu nói này có thể được giải thích theo quan điểm khoa học: vì tuổi thọ trung bình của gà và chó là khoảng 10 năm, do đó, có câu: “Gà không quá sáu, chó không quá tám” là kinh nghiệm của tổ tiên.

Chúng ta có thể hiểu: vạn vật trên đời, bất luận là loại nào, đều không thể tách rời quy luật sinh tồn của nó, và không ai có thể vi phạm luật này , sự ra đời của câu nói này, đó cũng là kinh nghiệm được ông cha ta đúc kết lại!

Từ Thanh biên dịch
Theo Sohu

Xem thêm

[ad_2]