[ad_1]

10
Ảnh: Cafe quản trị

Đừng coi thường từng phút, thời gian rồi sẽ thành hiện thực. Nhiều người trong số chúng ta đã nghe câu nói này: “Suy nghĩ quyết định hành động, hành động quyết định thói quen và thói quen quyết định thành công hay thất bại”.

Thực tế, nó bắt nguồn từ trải nghiệm cá nhân của Benjamin Franklin, người được mệnh danh là “huyền thoại nước Mỹ”. Để thoát khỏi mọi rắc rối trong cơ thể, anh đã từng hạ quyết tâm và hình thành 13 thói quen.

Bao gồm cả những lời nói và việc làm thông thường, và thậm chí rèn luyện thói quen hàng ngày và hàng phút. Cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn không thể tách rời việc nấu chậm những thứ nhỏ nhặt và sự lên men của thời gian.

Kỷ luật tự giác thực sự không phải là thực hiện những sự kiện kinh thiên động địa, mà là luyện tập hàng ngày. 10 “luật về phút” sau đây sẽ giúp bạn trau dồi thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

01. Nói chuyện trong nửa phút

Bạn đã bao giờ thấy rằng nhiều cuộc cãi vã và hiểu lầm trong cuộc sống là do miệng mà ra. Rõ ràng là không có ác ý nhưng vì nói năng thiếu suy nghĩ nên đã làm mất lòng mọi người.

Vốn dĩ anh ấy tốt bụng nhưng vì không thể hiện được nên bị trách móc. Mở miệng nói thì dễ nhưng để giao tiếp tốt thì không dễ. Socrates đúng khi cho rằng ông ấy phải vượt qua một cái sàng trước khi nói.

Hãy suy nghĩ trước khi nói, và bạn sẽ không làm tổn thương người khác nếu không biết điều đó. Nói chậm, và rắc rối sẽ không gõ cửa. Khi bạn muốn đánh giá ai đó, hãy dừng lại nửa phút và tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự biết sự thật hay không.

Khi bạn muốn tranh luận với ai đó, hãy dành nửa phút để suy nghĩ xem có cách nào tốt hơn để diễn đạt không. Giữ một chút thời gian im lặng là sự tử tế lớn nhất dành cho chính bạn và người khác.

02. Làm điều đó trong hai phút trước

Có hai nhân vật phản diện luôn thích chiến đấu trong lòng mọi người: Một cái được gọi là “bắt đầu ngay bây giờ” và cái kia được gọi là “nhiều hơn về sau”.

Hãy thử nghĩ xem, bạn thường gặp họ như thế nào khi họ gặp khó khăn: Công việc phải bàn giao đã bị trì hoãn đến tối hôm trước, bắt đầu vội vàng; Nói đọc sách là tốt rồi, ngồi vuốt điện thoại di động, nếu không cẩn thận sẽ đến vào sáng sớm.

Trong tâm lý học, có một quy tắc hai phút nổi tiếng: Tốt nhất bạn nên thực hiện trong vòng 2 phút, nếu không bạn sẽ trì hoãn và bỏ cuộc. Bất kỳ ai bắt đầu trước đều có thể thoát khỏi sự trì hoãn và trở thành người khổng lồ của hành động.

Mỗi khi không muốn viết bản thảo, tôi buộc mình phải sắp xếp lại những suy nghĩ của mình trong một thời gian. Khi ở trạng thái, nó có thể dễ dàng trở thành 20 phút, 1 giờ …

Những thói quen xấu không thể bị loại bỏ, chúng chỉ có thể được thay thế bằng những thói quen khác. Đó luôn là hành động cụ thể để đánh bại sự bối rối và lo lắng.

03. Giận dữ và bình tĩnh trong 3 phút

Như người ta thường nói, nếu nước sôi không phản chiếu toàn cảnh, bạn không thể nhìn thấy sự thật khi bạn tức giận. Khi một người tức giận, lý trí rất dễ bị đánh bại.

Anh ấy thường nói ra trái tim của mình và làm những điều tổn thương người khác và chính mình. Bình tĩnh lại sau đó, hoặc cảm thấy nó không có giá trị hoặc hối tiếc.

Bất cứ khi nào Lâm Tắc Từ muốn nổi giận anh ta đều nhìn lên hai chữ treo trong phòng làm việc “Chế nộ” – nghĩa là kiềm chế cơn tức giận .

Mỗi lần tranh cãi với vợ, Hồ Quát lập tức nhốt mình trong phòng tắm. Con người là sinh vật giàu cảm xúc, khi vui thì cao hứng, khi buồn thì giận. Những người thực sự trưởng thành biết cách đối phó với lạnh.

Lần tới khi bạn xúc động, hãy thử hít thở sâu vài lần và đếm từ 0 đến 100. Nếu bạn không thành công trong một thời gian, bạn cũng để lại cho mình một con đường lùi.

04. 5 phút ghi sổ kế toán

Về tình hình tài chính hiện tại của những người đương thời, có một câu chuyện cười rất phổ biến trên Internet: “Mọi thứ đều tăng lên ngoại trừ tiền lương; những gì kiếm được là được, và phần còn lại thật đáng thương”.

Có một thói quen tốt: ghi sổ kế toán. Thanh toán di động đã trở thành hiện thực hàng ngày, đừng đánh giá thấp sức mạnh của sổ sách kế toán.

Nếu bạn không sử dụng những con số để kích thích bản thân, mọi người sẽ không bao giờ có cảm giác cấp bách để hạn chế tiêu dùng. Mỗi tài khoản bạn giữ là một quy mô trong trái tim của bạn.

Nhỏ như chi phí ăn và mặc, trao đổi cá nhân, và lớn như đầu tư tài chính. Trong nháy mắt, có thể thấy rõ khoản tiền nào là không cần thiết phải chi tiêu và khoản tiền nào có thể tiết kiệm được. Khi trưởng thành, nếu bạn quan tâm đến tiền bạc, bạn có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

05. Thiền thăng hoa 8 phút

Nhắc đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cảnh các bậc thầy tu tập tĩnh tâm, ngồi thiền dưới gốc cây của những vị sư lỗi lạc.Trên thực tế, đó là một cách tuyệt vời để quản lý cảm xúc mà bạn và tôi có thể sử dụng hàng ngày.

Trong nhịp sống nhanh của chúng ta, căng thẳng và lo lắng luôn đưa ra là tiêu chuẩn. Ai cũng có những lúc mất kiên nhẫn: quá mệt mỏi vì công việc, quá nhiều việc nhà, con cái … Đôi khi chính điều đó không khiến bạn khó chịu mà đó là ý kiến ​​của riêng bạn.

Lần tới khi bạn cảm thấy khó chịu, hãy thử thiền. Nhắm mắt lại, chặn mọi suy nghĩ về vật thể lạ, và chỉ cảm nhận hơi thở và hơi thở của chính mình. Khi tâm bình lặng, người ta có khả năng quan sát mọi sự vật.

Chỉ trong vài phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy rằng sự lo lắng trước đây của bạn đã tan biến. Những điều tưởng chừng khó khăn nay đã trở nên dễ dàng hơn.

06. Mọi thứ sớm 10 phút

Đèn đỏ trên đường đi làm, một tai nạn bất ngờ, một cuộc họp quan trọng của công ty …Cuộc đời là một cái chợ sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, để những người cựu binh không bị hỗn loạn.

Hãy tạo thói quen từ trước để việc nhỏ không biến thành việc lớn. Sáng sớm 10 phút không lo lạc đường, trễ giờ, đói bụng; Lên lịch làm việc trước 10 phút để vào trạng thái nhanh hơn và bình tĩnh hơn; Đến sớm 10 phút cho cuộc họp, để lại ấn tượng tốt cho người khác, và có thể là chôn một quả trứng phục sinh cho chính mình.

Có một câu nói rất hay: “10 phút là chuyện vụn vặt, đi trước 10 phút là tầm nhìn xa”.

Trong thời đại mà mỗi giây đều có giá trị, cuộc sống là một chiến trường không có khói thuốc. Quan điểm và nguyên tắc thời gian của bạn là lá bài khó nhất của bạn.

07. Xem lại 15 phút trước khi đi ngủ

Vào thời nhà Minh, có một học giả tên là Từ Phổ, ông thường xem xét trước khi đi ngủ mỗi ngày. Nếu có lỗi gì, ông sẽ ném một hạt đậu đen vào cái bình bên trái. Nếu có bất kỳ sự tiến bộ nào, hãy ném một hạt đậu sang cái bình bên phải .

Qua thời gian, những chiếc bình chứa đậu đen bên trái không hề thay đổi mà ngày càng có nhiều hạt đậu nành hơn ở cái bình bên phải.

Con người sống, sinh hoạt và làm việc không thể tránh khỏi những sơ suất, sai sót. Chỉ bằng cách học phản xạ và xem xét, bạn mới có thể nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm.

Hãy thử dành 15 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ và tự hỏi bản thân một vài câu hỏi: Bạn đã làm gì hôm nay? Bài học nào cần rút ra? Chúng ta có thể tối ưu hóa thêm ở đâu?

Những người chưa có kinh nghiệm, mà chưa từng trải nghiệm thì mãi mãi cũng chỉ dậm chân tại chỗ. Xem xét nội tâm dẫn đến phát triển và thay đổi dẫn đến cải tiến. Những hiểu biết đó sau khi suy ngẫm sẽ trở thành con đường của ngày mai.

08. Dành thời gian để đọc trong 30 phút

Dù ở thời điểm nào, đọc sách vẫn luôn là con đường tắt duy nhất để những người bình thường hoàn thiện bản thân. Chỉ bằng cách đọc sách và không ngừng nâng cao, chúng ta mới có thể biết được bí ẩn của vũ trụ; bằng cách đọc lịch sử văn học, chúng ta có thể làm giàu tinh thần.

Tâm lý học triết học có thể khiến bạn bình tĩnh và sáng suốt; những cuốn sách chuyên môn có thể giúp bạn cải thiện bản thân và tối ưu hóa cuộc sống của mình. Trên đường đi làm và trước khi đi ngủ, hãy dành thời gian đọc sách nửa tiếng mỗi ngày.

Ban đầu bạn không đọc được cũng không sao, tiểu thuyết và văn xuôi sẽ là môn đầu tiên bước vào cửa, các tác phẩm kinh điển về chính trị, lịch sử và triết học sẽ từng bước được nâng cao. Khi đọc sách trở thành một thói quen, sự thay đổi sẽ xảy ra.

09. 40 phút tập thể dục

Bạn có biết? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ trong 1 tháng có thể giảm cân và tăng cường chức năng tim phổi trong 3 tháng. Sau nửa năm, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ tăng lên, sau một năm sẽ thoát khỏi phong ba.

Nếu bạn kiên trì hơn 3 năm, thể chất và tinh thần của bạn rõ ràng sẽ vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi. Ngoài ra, tập thể dục có thể mở mang đầu óc, chữa lành tim mạch, nâng cao hiệu quả công việc. Không có bài tập nào là vô ích trong cuộc sống. Ở thế giới người lớn, chúng ta dễ trở nên mập mạp, lười biếng và lầm lì.
Nhưng chỉ cần bạn muốn, bạn vẫn có thể đáp ứng được phiên bản tốt hơn đó của chính mình.

10. Học 60 phút mỗi ngày

Có câu nói, khả năng của con người giống như bát đũa, hỏng một đôi thì lấy đôi khác ra. Chỉ bằng cách này thì mới có thức ăn mãi mãi. Trong thời đại của những dòng sông chảy xiết như hiện nay, thế giới đang thay đổi từng giây.

Những ai trông chờ vào việc nằm nhà và kiếm sống chắc chắn sẽ bị tụt hậu. Tiếp tục đầu tư vào bản thân để duy trì sức cạnh tranh mãi mãi.

Trong thời đại Internet, kiến ​​thức không còn là rào cản, và tài nguyên ở khắp mọi nơi. Các khóa học miễn phí công khai tại các trường nổi tiếng, các khóa học trực tuyến trả phí để rèn luyện kỹ năng.

Ngoài ra còn có các bài hướng dẫn về tiếng Anh, trí tuệ cảm xúc, cách nói và nơi làm việc do nhiều người nổi tiếng thực hiện. Mỗi ngày sau khi tan sở, hãy dành ít nhất 1 giờ đầu tư cho bản thân.
Thời gian sẽ biến thành tiền mặt và khiến bạn trở nên quý giá hơn.

Đời người là một quá trình không ngừng chinh phục bản thân. Những lựa chọn hiện tại của bạn che giấu những gì bạn sẽ trông như thế nào trong mười năm nữa kể từ bây giờ.

Việc tận dụng thời gian lẻ tẻ thường sẽ có tác động của lãi kép. Dù thay đổi nhỏ đến đâu, tích lũy một inch cũng có thể làm đảo lộn thế giới. Cuối cùng, tôi muốn gửi lại cho bạn một tin nhắn: “Một ngày nào đó trong tương lai, bạn nghĩ rằng may mắn sẽ đến, nhưng thực tế, chính bạn là người xứng đáng có được điều đó”.

Từ Thanh biên dịch
Theo: Vương Hà – Abluowang

Xem thêm

[ad_2]