[ad_1]

Nhóm thầu phụ tại một số dự án do Xây dựng Hòa Bình là Tổng thầu như V8,V9 Vinhomes Smart City, L7 Vin Gia Lâm, CT7, CT5 Ecopark,… vừa thông báo tạm dừng thi công, bảo trì do chưa được thanh toán công nợ.

Ngày 4/3 vừa qua, một số nhà thầu gồm Công ty TNHH TMDV&SX Bách Việt, Công ty TNHH DVKT&XD Hoàng Anh, CTCP TM&XD Phú Đức, CTCP Cơ điện KDG Việt Nam, CTCP KT Long Giang và CTCP XL&DVKT ICD Việt Nam đã có công văn gửi đến Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Geleximco, Xây dựng Hòa Bình,… về việc tạm dừng thi công tại một số dự án.

Cụ thể, nhóm các công ty trên là các nhà thầu phụ và đang thi công hệ thống cơ điện cho các dự án do CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) làm tổng thầu như dự án như V8,V9 Vinhomes Smart City, dự án có quy mô tổng thể đạt 280 ha, nằm tại khu vực Tây Mỗ Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chủ đầu tư là CTCP Đầu Tư Xây Dựng Thái Sơn (Thành viên của Vingroup). Tại dự án này, Hòa Bình là nhà thầu chính thi công phần thân, hạng mục cơ điện và Phòng cháy chữa cháy.

Tiếp theo là dự án L7 Vin Gia Lâm (dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm) Hà Nội, dự án có tổng diện tích đất là 420 ha gồ 66 tòa chung cư và khoảng 3.000 căn hộ thấp tầng. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Vingroup, đơn vị quản lý vận hành là Vinhomes.

Bên cạnh đó còn có dự án CT7, CT5 Ecopark hai dự án này thuộc Khu đô thị Ecopark gồm 4 tòa tháp cao 41 tầng do CTCP Tập đoàn Ecopark làm chủ đầu tư, tại dự án này, Hòa Bình đảm nhận vai trò Tổng thầu Thiết kế và Thi công.

Cùng với đó là dự án Geleximco Southern Star Giáp Bát (Hà Nội) với quy mô 9.390 m2 do Geleximco làm chủ đầu tư và Xây dựng Hòa Bình là đơn vị thi công, xây dựng chính.

Ngoài ra còn có dự án trường cấp I, II Phenikaa (dự án gồm khối thọc 5 tầng và khối THCS và THPT 7 tầng, tổng diện tích 6,6 ha do Tập đoàn Phenikaa là chủ đầu tư) và dự án Khách sạn Jojo Lào Cai (do CTCP Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH làm chủ đầu tư).

Nhóm nhà thầu phụ trên cho biết, hiện nay, Tổng thầu là Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ cho các công ty trên (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay). Việc không thanh toán đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà thầu trên.

Các công ty trên đã cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần tiền lương cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng đến nay, các đơn vị này không còn năng lực chi trả, công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán công nợ hoặc đề nghị phía Tổng thầu Hòa Bình trả lời chúng tôi về kế hoạch thanh toán công nợ. Nhưng chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức và câu trả lời thỏa đáng về kế hoạch thanh toán.

Ngày 3/3, tại Văn phòng Tổng thầu Hòa Bình, đại diện Tập đoàn Hòa Bình cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ cho thầu phụ chúng tôi”, công văn của nhóm thầu phụ nêu.

Từ các nguyên nhân trên, nhóm nhà thầu này thông báo tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3. Cùng với đó là tạm dừng thi công các dự án từ ngày 15/3/2023 nếu các đơn vị trên không nhận được thanh toán từ Xây dựng Hòa Bình.

Sau khi có thông tin này chúng tôi đã liên hệ với phía Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, tổng thầu này cho biết đây là tình trạng nợ dây chuyền với các chủ đầu tư và không có bình luận gì thêm. 

[ad_2]

Nguồn: https://vietnammoi.vn/nhom-thau-phu-muon-tam-dung-thi-cong-mot-so-du-an-do-xay-dung-hoa-binh-lam-tong-thau-202331315942547.htm