[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 18/03: “Sóng yên biển lặng” trong phiên cơ cấu của quỹ

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7.76 điểm, đạt mức 1,469.10 điểm; HNX-Index tăng 5.04 điểm, đạt 451.21 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên mua với 556 mã tăng và 450 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 18 mã tăng, 10 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận cuối phiên đạt hơn 795 triệu đơn vị, với giá trị hơn 24.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 130 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 3.9 ngàn tỷ đồng.

Phiên hôm nay cũng là phiên các quỹ thực hiện cơ cấu danh mục song yếu tố bất ngờ không xuất hiện, đến kết phiên các chỉ số vẫn giữ được sắc xanh tích cực. Với VN-Index, diễn biến lạc quan của nhóm Large Cap như GAS, VCB, FPT và VHM đã có nhiều góp cho sắc xanh của chỉ số VN-Index với mức đóng góp hơn 4 điểm tăng.

Với chỉ số HNX-Index, đà bứt phá của cổ phiếu HUT cùng sắc xanh của NVB và IDC là động lực chính cho sắc xanh của chỉ số. Ở chiều ngược lại, THD, VCS và BCC là những mã tác động tích cực nhất.

Nhịp đập Thị trường 18/03: “Sóng yên biển lặng” trong phiên cơ cấu của quỹ

Nguồn: VietstockFinance

Kết phiên, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin ghi nhận sự lạc quan với nhiều mã tăng xanh như FPT (+3.37%), KST (+6.12%), PIA (+7.14%), ELC (+1.57%)… Bên cạnh đó, nhóm ngành khai khoáng với các cổ phiếu dầu khí có sự phục hồi tích cực, PVS (+2.35%), PVD (+3.2%), PVC (+1.85%)…

Ở chiều ngược lại, các ngành chế biến thủy sản, thực phẩm đồ uống, sản phẩm cao su lại giao dịch khá ảm đạm…

Nhịp đập Thị trường 18/03: “Sóng yên biển lặng” trong phiên cơ cấu của quỹ

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên 18/03. Nguồn: VietstockFinance

13h40: VN30 đang có tín hiệu phục hồi

Sắc xanh của VN-Index tiếp tục mở rộng khi chỉ số chì còn mức tăng gần 1%. Diễn biến tương tự cũng đang hiện diện ở HNX-Index, qua đó cho thấy lực mua đang áp đảo.

Đóng góp nhiều nhất cho thị trường đang là cổ phiếu trụ cột VHM khi góp hơn 2 điểm. Theo sau là GAS với đóng góp hơn 1 điểm, MSN, VCB, FPT, BID và HPG cũng không kém cạnh khi góp gần 1 điểm vào đà tăng của thị trường. Ở bên kia chiến tuyến, VIC đang ra sức kìm hãm đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu này chỉ có ảnh hưởng chưa tới 0.5 điểm.

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng và duy trì sắc xanh đến hiện tại. Tín hiệu này chứng tỏ bên mua đang áp đảo bên bán.

VN30-Index đang có phiên hồi phục tích cực với bàn đạp là vùng hỗ trợ 1,460-1,480 điểm (các đáy liền kề trước đó). Nếu đà hồi phục này tiếp tục được duy trì đến khi kết phiên thì tình hình sẽ tích cực hơn.

Sắc xanh vẫn duy trì ưu thế áp đảo tại rổ VN30 với chỉ 6 mã hiện còn giảm. Trong đó, VJC có mức giảm đáng kể nhất hơn 1%, các cổ phiếu còn lại có mức điều chỉnh nhẹ dưới 1% là MBB, NVL, POW, PDR và TPB. Ở phía đối diện, FPT vẫn lan tỏa sự tích cực với mức tăng hơn 3%, kế đến là VCB, GAS, VHM, MSN và VRE khi lần lượt tăng giá hơn 2% và vô số các cổ phiếu đang tăng khác.

Phiên sáng: Tiếp tục bay cao

Đà tăng tiếp tục được củng cố giúp VN-Index kết phiên sáng ở mức cao nhất khi tăng 10.7 điểm, xuống còn 1,472.04 điểm; HNX-Index có diễn biến tương tự khi tăng 4.62 điểm, đạt 450.79 điểm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 439 triệu đơn vị, với giá trị hơn 12 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 75 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, GAS, BID, MSN và VHM là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Riêng GAS và VHM lần lượt góp hơn 1 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VIC là các cổ phiếu có tác động tiêu cực đáng kể đến thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu này lấy đi chưa tới 1 điểm.

Về nhóm ngành, công nghệ thông tin và khai khoáng có mức tăng mạnh nhất lần lượt là 2.63% và 2.58%. Ở ngành công nghệ thông, cổ phiếu ONE dẫn đầu với mức tăng hơn 7%, KST theo sau với mức tăng hơn 6%, kế đến là FPT khi có mức tăng hơn 3%…

Ngành khai khoáng đang lấy lại phong độ với sắc xanh bao phủ phần lớn các cổ phiếu trong nhóm. PVD, PVS, PVB, PVC và MVB cùng có mức tăng hơn 3%, TMC, TVD, TNT, TC6, TDN lần lượt tăng hơn 1%,…

Nhóm thủy sản có diễn biến kém lạc quan nhất thị trường trong phiên sáng khi giảm 1.34%. VHC và AAM dẫn đầu đà giảm khi mất hơn 2% giá trị, ACL, ANV và FMC giảm hơn 1%…

Nhịp đập Thị trường 18/03: “Sóng yên biển lặng” trong phiên cơ cấu của quỹ

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 18/03. Nguồn:VietstockFinance

Khối ngoại mua ròng hơn 150 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VRE là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ hơn 2 tỷ đồng, trong đó PVS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Đà tăng được nới rộng

Lực mua đang chiếm ưu thế cho thấy tâm thế lạc quan đang lan rộng. VN-Index tăng hơn 7 điểm, HNX-Index tăng gần 3 điểm.

GAS là điểm nhấn khi có phiên tăng tích cực do diễn biến giá dầu thuận lợi với mức tăng hơn 2%. Đây cũng là mã đang tác động tích cực nhất đến thị trường chung. Theo sau là MSN, VHM, FPT và BID cũng đều giúp kéo chỉ số đi lên khi lần lượt góp gần 1 điểm. Ngược lại, NVL và DPR có sự điều chỉnh nhẹ nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường.

Ngành công nghệ và thông tin đang cho thấy sự khởi sắc, nổi bật là FPT với mức tăng hơn 3%, CMG tăng hơn 1%, trong khi đó CTR chỉ tăng nhẹ gần 0.5%. 

Nhóm ngân hàng đang có sự hồi phục khi hầu hết các mã thuộc nhóm này đều tăng. Bên cạnh đó, hòa chung sắc xanh của thị trường là nhóm bảo hiểm và chứng khoán khi cũng có phiên tăng nhẹ.

Ngược lại, nhóm chăm sóc sức khỏe lại đi ngược xu hướng chung khi vấp phải lực bán ở nhóm này. DHG giảm nhẹ dưới 0.3%, IMP, DBD, TNH và DCL đều phủ mình trong sắc đỏ.

So với đầu phiên, lực mua vẫn đang trội hơn. Số mã tăng đang là 511 mã và số mã giảm là 331 mã.

Mở cửa: Dầu khí và thép tích cực đầu phiên

Sau phiên ATO, thị trường chứng kiến sắc xanh trải đều trên nhiều cổ phiếu và hầu như toàn bộ nhóm ngành đồng loạt tăng điểm. Tuy vậy, về mặt điểm số, VN-Index hiện đang tăng nhẹ hơn 5 điểm.

VN30-Index tăng ở mức khoảng 7 điểm, với 20 mã tăng giá và chỉ khoảng 7 mã đang giao dịch dưới mức giá tham chiếu. Dẫn đầu đà tăng của rổ VN30 là bộ đôi GAS và PLX, bộ đôi này tăng quanh mức 2%. Theo ở sau là FPT, MSN, HDB, GVR và HPG. Ở chiều giảm giá, SAB và VIC đang giảm nhẹ, chỉ khoảng 0.5%. 

Giá dầu vọt hơn 7% vào ngày thứ Năm (17/3), sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết 3 triệu thùng/ngày dầu và các sản phẩm của Nga có thể bị mất từ tháng tới. Diễn biến phục hồi của giá dầu đã hỗ trợ nhiều cổ phiếu dầu khí trong nhóm khai khoáng bật tăng trở lại. Cổ phiếu PVS, PVD, OIL, PVC, PVB cùng nhau tăng mạnh, mức tăng ở đầu phiên sáng hiện đang quanh mức 3-4%.

Ngoài ra, nhóm vật liệu xây dựng cũng đang có diễn biến tích cực. Các cổ phiếu thép như HPG, HSG, NKG và POM đang tăng nhẹ dưới 1%. Giá thép trong nước trong thời gian qua được điều chỉnh tăng giá liên tục đã góp phần giúp nhóm cổ phiếu này tăng nhẹ trở lại.

Lý Hỏa

[ad_2]