[ad_1]

Nhân sinh có bảy loại “tâm dược” nên mang theo bên mình

Chúng ta phải hiểu bảy hương vị “tâm dược” của cuộc sống để mang theo bên mình, nó cũng có thể sẽ chữa khỏi “mọi bệnh” của chúng ta, để chúng ta luôn sảng khoái và rạng rỡ trong cuộc đời này!

1. Tâm Thiện – Nhân hậu

Nhân hậu là bản chất tự nhiên của mọi người giàu lòng yêu thương và chỉ muốn đem lại những điều tốt lành cho người khác. Có tâm sẵn sàng làm việc thiện và không chỉ làm của riêng mình. Lòng tốt là sự cho đi một cách có ý thức và chân thành.

Khen ngợi lòng tốt là sự lan tỏa  tình yêu thương lớn lao không giới hạn và tích lũy lòng tốt và đức tính có thể khiến tình yêu thương tràn ngập khắp mọi nơi.

2. Tâm Khoan – Hào phóng

Làm đàn ông, phải luôn nhớ khoan dung rộng lượng, đừng lúc nào cũng tham lam lợi nhỏ cho những việc vặt vãnh, đừng quan tâm đến những lợi lộc vụn vặt, đừng tranh giành công khai, bí mật để được thăng quan tiến chức nhất thời!

Bất kể khi nào và ở đâu, bạn phải biết tha thứ, và đôi khi không phải là một ý kiến ​​hay nếu như bạn biết các rút lui để bảo vệ chính mình. Đây là một loại bình tĩnh rút lui tiến công, bình tĩnh tháo vát, sâu sắc. Phim Hồng Lâu Mộng có một câu nói: “Sau lưng có đường lui nhưng không chịu buông tay, trước mắt muốn quay về nhưng cũng không còn lối” .

3. Tâm Chính – Chính đại quang minh

Trái tim không có bất kỳ ý nghĩ ích kỷ nào, và nó tương đối đơn giản và thẳng thắn. Trái tim không tìm kiếm cơ hội để chấp nhận rủi ro, mà là một lòng tự phụ chân thành; trái tim không phải là sự ép buộc xảo quyệt, mà là tấm lòng rộng mở giúp đỡ người khác;

Trái tim không nhất thời ăn cắp thành tựu của người khác, vững chắc và trưởng thành, không thiên tư. Sau chỉ trong lòng thẳng thắn, không mưu đồ mờ ám.

4.Tâm Tĩnh như nước

Người càng tĩnh thì trí huệ càng cao và tầm nhìn càng xa. Phật gia có câu: “Do giới nhi định, định năng sinh tuệ.” Ý nói, bởi vì có thể giới cấm hết thảy dục vọng mà có thể định được, định được rồi mới có thể sản sinh ra trí huệ.

Đạo gia cũng nói: “Thục năng trọc dĩ chỉ, tĩnh chi từ thanh; thục năng an dĩ cửu, động chi từ sinh. Bảo thử đạo giả, bất dục doanh”. Ý nói, ai có thể đang đục mà nhờ tĩnh lại dần dần trong ra. Ai có thể đang yên mà nhờ động lại dần dần sinh động lên. Người nào giữ được đạo ấy thì không tự mãn. Tĩnh khiến cho người tu đạo nhập tĩnh, mà thành kim đan đại đạo.

“Tĩnh” không phải chỉ là một loại tu dưỡng mà còn là một loại trí tuệ. Người có thể tĩnh thì đứng trước một việc, gặp nguy mà không loạn, tự có thể sản sinh ra vô số trí tuệ, hóa giải được khó khăn. Trái lại, người lo âu, phấp phỏng thì không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm hỏng việc.

Tĩnh giống như nước, không giống như cưỡi sóng gió và dũng cảm lái những cánh buồm như lộng lẫy, mà giống như những gợn sóng yên ả, thanh bình nhưng chậm rãi của bể bơi bất động. Bằng cách này, những người bình tĩnh như nước có xu hướng thể hiện trạng thái cao nhất rộng rãi và sâu sắc trong nước tĩnh lặng!

5. Tâm Vui vẻ tự nhiên hạnh phúc

Tâm luôn mang trong lòng một tình cảm lạc quan và duy nhất, thì không có gì khiến chúng ta bối rối. Hãy nhớ câu này: “Chỉ cần lòng bạn trong sáng thì sẽ không có mưa bão!” Đúng vậy, nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn sẽ trân trọng nó với niềm tin chân thành, và trân trọng nó bằng một trái tim thoải mái và hạnh phúc.

Đó là niềm hy vọng háo hức của kiểu thời tiết êm ả, niềm hy vọng hăng hái và niềm háo hức về vụ thu hoạch. Hài lòng về bản thân là lòng trung thành và sự lãnh đạm và khôn ngoan của một người.

6. Tâm An thường xử lý thuận

An tâm là sự bình tĩnh và thoải mái của một người sau một vụ thu hoạch lý tưởng, trong khi bình tĩnh là một loại lương thiện duyên dáng. Tất nhiên,  sống an hoà với hoàn cảnh cũng là ý nghĩa lớn nhất của sự mãn nguyện và hạnh phúc.

7. Tâm Thành ý đạt

Chân thành là tấm gương có thể thể hiện rõ nhất văn hóa, tri thức, khẩu vị, nhân cách, bản lĩnh, khí chất, học vấn, tu dưỡng của bản thân. Rõ ràng, chân thành là cách thể hiện trực tiếp nhất trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đồng thời, chân thành cũng là một loại niềm tin vững chắc mà con người mong được đáp lại.

Hằng Tâm
Theo Secretchina

[ad_2]