Đồng Bảng Anh ngày 26/9 giảm xuống mức thấp chưa từng thấy so với Đôla Mỹ, sau thông báo giảm thuế và khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ mới vào tuần trước…

Ảnh minh họa: FT
Ảnh minh họa: FT

Đồng Bảng Anh sáng 26/9 có lúc giảm xuống 1 Bảng đổi 1,0382 USD, mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo CNBC, những người chỉ trích cho rằng các chính sách kinh tế của Chính quyền tân Thủ tướng Liz Truss sẽ mang lại lợi ích cho người giàu, trong khi khiến Anh phải vay nợ nhiều hơn trong bối cảnh lãi suất toàn cầu đang tăng lên.

Thứ Sáu tuần trước (23/9), Bộ Tài chính Anh công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 45 tỷ Bảng, bao gồm chương trình giảm thuế quy mô lớn chưa từng thấy tại quốc gia này kể từ năm 1972. 

Chương trình được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh dự kiến chi khoảng 150 tỷ USD để hỗ trợ chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng leo thang khắp châu Âu. 

Không giống các chương trình giảm thuế lớn vào những năm 1980, lần này, Chính phủ Anh dự kiến vay hàng chục tỷ Bảng để thực hiện. Điều này gia tăng thêm áp lực cho nền kinh tế trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. 

Năm nay, Anh trải qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt lịch sử với giá lương thực và năng lượng tăng chóng mặt, trong khi mức tăng lương không theo kịp lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Anh tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.

“Có vẻ chúng ta đang rơi vào một vòng xoáy luẩn quẩn từng xảy ra trong các cuộc khủng hoảng ở các thị trường mới nổi, nơi các nhà hoạch định chính sách phải chật vật để lấy lại uy tín”, ông Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Singapore (thuộc ngân hàng OCBC).

Ông Mohi-uddin nhận định niềm tin của nhà đầu tư vào đồng Bảng Anh đã suy giảm do dự báo rằng nợ công của Anh đang “tăng thiếu bền vững” trong bối cảnh nước này vẫn đang thâm hụt tài khoản vãng lai.

“Nếu tiếp tục có những động thái lớn trên thị trường, BOE sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy lớn, có thể lên đến 1 điểm phần trăm, để cố gắng ổn định đồng nội tệ”, ông nói thêm.

Thứ Năm tuần trước, BOE đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, theo sau lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một ngày trước đó. 

Tỷ giá đồng bảng Anh xuống thấp kỷ lục so với USD - Nguồn: Bloomberg
Tỷ giá đồng bảng Anh xuống thấp kỷ lục so với USD – Nguồn: Bloomberg

Theo ông Nicholas Ferres, giám đốc đầu tư của Vantage Point Asset Management, BOE đang đối mặt “thách thức lớn” trong cuộc chiến chống lạm phát trong khi Chính phủ cố kích thích tăng trưởng kinh tế. Có thể nói, chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá của nước này đang có sự mâu thuẫn lớn.

“BOE thậm chí có thể  phải tổ chức một cuộc họp chính sách khẩn cấp trong tuần này và tăng lãi suất. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu điều này xảy ra”, ông nói.

Còn theo ông Saktiandi Supaat, chiến lược gia ngoại hối tại Maybank, trong khi đồng USD đang mạnh lên, sự thiếu thống nhất trong chính sách tài khóa tại Anh đang khiến đồng nội tệ của nước này giảm mạnh.

“Tôi cho rằng việc đồng Bảng Anh giảm giá sẽ càng đẩy tâm lý ngại rủi ro lên cao, từ đó càng khiến đồng tiền này mất giá nghiêm trọng”, ông Supaat nhận định.

Chiến lược gia về ngoại hối Mazen Issa của TD Securities dự báo ngưỡng hỗ trợ của đồng Bảng Anh sẽ còn thấp hơn nữa trong tình hình hiện tại và kịch bản ngang giá so với đồng USD hoàn toàn có thể xảy ra.

“Chúng ta đã chứng kiến đồng Euro ngang giá USD năm nay. Tôi thấy không có lý do đồng Bảng Anh lại không như vậy”, ông nhận định.

Tại châu Á Thái Bình Dương, đồng Yên Nhật, Won Hàn Quốc và Nhân dân tệ của Trung Quốc sáng nay cũng giảm giá so với Đôla Mỹ, trong khi Đôla Australia gần như đi ngang.

Đồng Yên Nhật giao dịch ở mức 144 Yên đổi 1 USD, còn Won Hàn Quốc giao dịch quanh đáy 13 năm ở mức 1.428,52 won một USD.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác liên tục tăng mạnh khi Fed liên tiếp nâng lãi suất. Với đồng Yên, sự chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản – khi mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lãi suất âm – là nguyên nhân chính khiến đồng tiền này lao dốc chóng mặt xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ.

Nguồn: https://vneconomy.vn/nha-dau-tu-mat-niem-tin-dong-bang-anh-truot-doc-xuong-thap-ky-luc.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: