[ad_1]

Người đạo đức giả thường nói ba câu này, tốt nhất không nên kết thân
Ảnh: Soundofhope

“Thái Căn Đàm” có một câu nói: Đối với người, thận trọng kết thân hơn là dễ dàng kết thúc. Có nghĩa là, khi tiếp xúc với người khác, thà rằng ngay từ đầu đừng dễ dàng kết bạn với nhau, còn hơn là ghẻ lạnh nhau rồi cuối cùng buồn bã chia tay.
Vì vậy, khi chọn người để kết giao, bạn phải xem tính cách của người kia. Những người có tính xấu thể hiện rõ nhất qua lời ăn tiếng nói của họ.

Con người càng đạo đức giả càng thích nói những lời sau, gặp phải thì đừng kết thâm giao với họ, nhất định phải tránh xa.

1. Nói những câu dự đoán khi “chuyện đã rồi”

“Tôi biết nó sẽ như thế này”

Những bàn tay trao gửi khi người khác gặp khó khăn luôn tốt hơn những lời đàm tiếu sau khi thời thế trôi qua. Những người bạn sẵn sàng hành động mới là những người bạn thực sự.

Cách đây mấy năm tôi có đọc một bài báo nói rằng có người lên quận báo cáo sự cố, khi đi thang máy thì không may thang máy bị hỏng. Thang máy bị kẹt giữa lầu, không lên hay xuống được, bên ngoài náo động, anh ta vội vàng dậm chân. Sự việc này cũng thu hút các nhà lãnh đạo ở đó đến xem, và một trong số họ đã nói: “Mọi người nhìn xem, cái thang máy này đã cũ, tôi biết thể nào cũng có vấn đề, chỉ là không nói ra thôi”.

Trên thực tế, những việc như trên rất phổ biến trong cuộc sống.

“Tôi đã nói với anh từ lâu rằng điều này sẽ không hiệu quả, giờ thì tốt rồi!”

“Thoạt nhìn cũng biết không đúng rồi, bạn tại sao lại ngốc như vậy, thật không có mắt nhìn.”

“Em vẫn còn trẻ quá, một việc dễ như vậy cũng không làm được. Nếu đổi lại là tôi thì xong lâu rồi”

Khi có chuyện gì xảy ra với bạn, họ sẽ đứng một bên để theo dõi cuộc vui, sau khi cuộc vui kết thúc, họ sẽ “quan tâm” bạn trở lại.

Kỳ thực họ không có thực lực gì cả, chỉ nói cho có chuyện thôi.

Trong cuộc sống, bạn phải nhận ra loại người đạo đức giả này, và đừng để anh ta làm loạn, nếu không, nếu có vấn đề, trách nhiệm sẽ được đặt lên vai bạn.

Trước đây tôi đã gặp một đồng nghiệp như thế, trong quá trình cùng nhau thảo luận lên kế hoạch, anh ta rất ít khi đưa ra những ý kiến ​​xây dựng, nhưng ngay khi có kết quả, anh ta sẽ trở thành ” Gia Cát hậu” và đưa ra những bình luận. Nếu hiệu quả tốt, anh ta sẽ hùng hồn nói: “Nghe tôi không sai đâu, từ lâu tôi đã biết rằng kế hoạch này sẽ thành công”. Nếu kết quả không tốt, anh ta sẽ lắc đầu và thở dài: “Tôi đã nói từ lâu rằng điều này sẽ không hiệu quả.” Đối với những người khi gặp việc tốt thì muốn nhận công và gặp việc xấu thì muốn trốn tránh trách nhiệm, tốt nhất là nên tránh xa.

Giúp người gặp nạn giống như việc dệt hoa trên gấm thực sự đáng quý, thành thật đối đãi với nhau lại càng đáng quý hơn.

2. Thích giở giọng (làm màu), không muốn biểu đạt rõ ràng lời nói

“Ngày khác nhé”, “Nói sau nhé”

Trương Ái Linh nói: “Cuộc sống là một chiếc áo choàng lộng lẫy nhưng đầy những con rận.”

Dù lớp lót có bị bong tróc đến đâu, hãy luôn giữ cho khuôn mặt luôn tươi sáng.

Những người không xứng đáng với tình bạn sâu sắc hiếm khi đối xử chân thành với bạn. Họ luôn lợi dụng bạn dưới chiêu bài bạn bè.

Người đạo đức giả thường nói ba câu này, tốt nhất không nên kết thân
(Nguồn: aboluowang)

Anh Từ độc giả, từng chia sẻ về hoàn cảnh khổ não của mình. Anh ấy có một “người anh em tốt” mà anh ấy luôn giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn. Sau những lần giúp tiền, giúp sức, làm việc không mệt mỏi gần như cả ngày, nhưng thứ anh nhận được là một câu nhẹ như không từ phía bên kia, “Xong việc rồi, hôm khác mời người anh em đi ăn ngon nhé”. Và “hôm khác” đó chẳng bao giờ thấy.

Trong cuộc sống, những điều như thế này rất nhiều: “Hẹn một ngày khác, nói chuyện sau, hẹn gặp lại khi có thời gian …”

Nhưng đó là ngày nào, và khi nào?

Khổng Tử nói “Nhân vô tín bất lập, nghiệp vô tín bất hưng” ý chỉ làm người mà không có tín thì không thể đứng được ở đời, làm ăn mà không có tín thì không thể phát đạt hưng thịnh.

Người đạo đức giả nói lời đường mật, nhưng lời nói không có trọng lượng, thái độ không đủ chân thành, bạn coi người ấy như tri kỷ, nhưng người ấy lại coi bạn như kẻ ngốc, có việc cần mới tìm tới mình, không có việc cần thì vứt bỏ mình một nơi, kết bạn với loại người này chẳng những không có lợi, ngược lại bản thân còn bị tổn hại.

Vì vậy, những người thực sự xứng đáng với tình bạn sâu sắc của bạn sẽ cố gắng đảm bảo rằng mọi lời nói đều xuất phát từ trái tim.

Và những người thích nói mập mờ, bên trong họ lại là giả tạo. Nếu bạn gặp, xin vui lòng rời đi càng sớm càng tốt!

3. Thích nói những lời khen ngợi, nịnh nọt

Trong truyện ngụ ngôn của Krylov có câu chuyện ” Con quạ và con cáo”. Chuyện kể về một con quạ ăn trộm miếng thịt, đứng trên cây nghỉ ngơi, bị cáo nhìn thấy dưới gốc cây. Cáo rất muốn lấy được miếng thịt đó từ miệng quạ, bèn trợn mắt khen con quạ “thân hình vĩ đại, lông mao đẹp đẽ, nếu có thể cất tiếng kêu thì xứng đáng là vua của các loài chim” Quạ rất tự hào về điều đó, và không thể chờ đợi để thể hiện tiếng kêu của mình, vì vậy nó đã mở miệng kêu lên một cách vui vẻ. Không ngờ vừa mở miệng, miếng thịt đã rơi khỏi miệng. Cáo thấy quạ mắc lừa thì nhanh chóng vồ lấy miếng thịt và chui vào hang.

Khi tôi đọc câu chuyện này khi tôi còn nhỏ, tôi sẽ chỉ nghĩ rằng con quạ quá viển vông, mất bình tĩnh khi gặp phải sự xu nịnh của người khác.

Đến khi lớn lên, tôi mới nhận ra rằng ai cũng thích nghe những lời khen ngợi, đó là điều dễ hiểu, nhưng khi gặp những người đang tâng bốc mình một cách mù quáng thì bạn phải cẩn thận.

Như Carnegie đã nói: “Tâng bốc đến từ hàm răng, nhưng lời khen ngợi đến từ trái tim.”

Những người xu nịnh trước mặt một kiểu sau lưng một kiểu, anh ta sẽ không trực tiếp chỉ ra lỗi sai của bạn, thậm chí còn minh oan cho những khuyết điểm của bạn và khiến bạn “đắc ý quên hình”.

Làm bạn với một người như vậy, bạn rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn cảm thấy hài lòng về bản thân mà không hề hay biết, để rồi lại phạm phải sai lầm.

Chúng ta thường nói rằng mọi người phải tự ý thức. Có người khen thì cứ nghe, nhưng đừng quá coi trọng.

Những kẻ đạo đức giả đôi khi còn đáng sợ hơn những kẻ phản diện thực sự.

Người đạo đức giả thường nói ba câu này, tốt nhất không nên kết thân
(Nguồn: aboluowang)

Trong cuộc đời này, bạn gặp người như thế nào thì bạn sẽ trở thành người như thế ấy. Kết bạn với người đức tính tốt sẽ có lợi cho bạn cả đời; kết bạn với người tính cách xấu có thể dễ dàng bị lừa dối, tính toán, thậm chí bị tổn thương.

Người đáng tin, bất cứ việc gì đều có sự dặn dò, mọi việc đều có sự sắp xếp, công việc đều có sự hồi đáp.

Mặt khác, những kẻ đạo đức giả nói với sự tính toán. Mặc dù họ ăn nói khéo léo, nhưng họ có thể không chân thành.

Vì vậy, bất kể bạn đang ở bên ai, đừng nhìn vào những gì anh ấy nói, hãy nhìn những gì anh ấy làm.
Lời hứa dù tốt đẹp đến đâu, nếu không thực hiện thì cũng là lời nói dối, nghe thì hay đấy nhưng không phải là lời chân thành.

Tố Tâm biên dịch
Nguồn: aboluowang

Xem thêm

[ad_2]