[ad_1]

Trẻ bừa bộn 3 vị trí này càng chứng tỏ trí thông minh phát triển vượt trội. Nếu cha mẹ thường xuyên ngăn cản, nhắc nhở con có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

Với những gia đình có con nhỏ, ai cũng có nhiều lần đau đầu khi thấy con vứt đồ bừa bãi. Nhiều cha mẹ cảm thán, tốc độ dọn dẹp nhà còn không bằng tốc độ bày đồ của con.

Thực tế, việc trẻ ném đồ bừa bãi chính là biểu hiện cho trí thông minh đang phát triển. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, những đứa trẻ thường xuyên bày bừa là muốn trải nghiệm cảm giác sắp xếp đồ vật, sờ nắm và cảm nhận những thứ xung quanh. Đây chính là khao khát tìm hiểu, khám phá thế giới của trẻ.

Đặc biệt với những trẻ dưới 3 tuổi khi ở trong một căn phòng bừa bộn, con sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đồ vật, từ đó kích thích não bộ phát triển. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, nếu 3 chỗ này trong nhà càng bừa bộn, con càng thông minh. Vì thế, cha mẹ đừng nên cấm cản.

Khu đồ chơi

Hầu như cha mẹ nào cũng khó chịu nếu khu đồ chơi của con bừa bộn, chỗ nào cũng thấy vứt đồ chơi. Thực tế, việc con vứt đồ chơi không phải là để làm phiền người lớn mà đơn giản là do não bộ của trẻ đang phát triển quá nhanh. Lúc này, trẻ muốn khám phá mọi thứ, cảm nhận đồ vật theo cách riêng của mình. Vì thế, trẻ rất thích ném đồ đạc, cầm nắm đồ chơi, bày đồ chơi khắp nhà…

3-cho-trong-nha-cang-bua-bon-tre-cang-thong-minh-1

Nếu cha mẹ cất đồ chơi của con quá gọn gàng hoặc cấm cản việc bày bừa đồ chơi của con, điều này có thể cắt giảm ham muốn tìm hiểu, khám phá thế giới của con. Ngoài ra, việc cha mẹ chủ động làm thay mọi việc cho con sẽ khiến trẻ hình thành tính cách ỷ lại, dựa dẫm vào người khác và ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình.

Bàn học

Nhiều bậc phụ huynh thích giúp con sắp xếp bàn học, thậm chí còn quát mắng con nếu bàn học bị bày bừa. Thực tế, hiếm có đứa trẻ nào thích cha mẹ dọn dẹp bàn học của mình bởi đối với trẻ, đây là thế giới riêng tư của chúng.  

Quảng cáo

Đối với người lớn, bàn học của trẻ có thể bừa bộn, đồ đạc sắp xếp không theo một trật tự nào. Tuy nhiên, với trẻ thì lại khác, con có thể nhớ chính xác được đồ vật mà mình cần tìm. Tự tay con sắp xếp đồ đạc trên bàn học, con sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn, việc học hành cũng tự giác và nghiêm túc hơn. 

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Minnesota (Mỹ), một chiếc bàn học bừa bộn có thể giúp trẻ kích thích khả năng sáng tạo, đưa ra những ý kiến mới mẻ, thú vị. Do đó, cha mẹ đừng nên la mắng con, cũng đừng cấm cản con bày bừa bàn học, tránh làm gián đoạn quá trình phát triển của con. 

Phòng ngủ

Bên cạnh bàn học, phòng ngủ là nơi riêng tư tiếp theo mà trẻ thích nhất. Khi ở trong phòng riêng, trẻ có xu hướng thoải mái làm những điều mình thích. Trẻ muốn được thỏa sức bày bừa, khiến cả căn phòng rối tung lên.

3-cho-trong-nha-cang-bua-bon-tre-cang-thong-minh-2

Dù cha mẹ sẽ cảm thấy khó chịu nhưng với trẻ nhỏ, đây là giai đoạn con giải tỏa cảm xúc, thích thú với sự tò mò và sáng tạo của mình trong không gian nhỏ. Trong quá trình này, trẻ sẽ kích thích não bộ, tăng cường trí thông minh thông qua sự tiếp xúc của xúc giác, thị giác và thính giác.

Có thể nói những năm tháng đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất. Cha mẹ không nên bỏ lỡ giai đoạn này nếu muốn con mình tăng cường phát triển trí tuệ. Hãy để con thỏa sức khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Thay vì cấm cản, cha mẹ nên chuẩn bị một số đồ chơi giúp phát triển trí tuệ như bộ ảnh đoán con vật, mô hình lắp ghép, bộ màu vẽ tranh, rubic… 

Xem thêm: Trẻ thông minh sẽ có 3 hành vi làm phiền này: Cha mẹ đừng tức giận con nhé!

[ad_2]