[ad_1]

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản phục hồi nhanh

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2021 đang diễn ra, đánh giá chung về thị trường bất động sản năm 2021, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng trở lại khi nới lỏng giãn cách. Trong khi đó, nguồn cung giảm và giá bất động sản tăng ở hầu hết các tỉnh.

Năm 2022: Nhu cầu mua nhà để đầu tư tiếp tục tăng? - Ảnh 1.

Ngoại trừ quý III, mức độ quan tâm bất động sản năm 2021 cao hơn năm 2019. Đồ hoạ: Batdongsan.com.vn

Theo ông Quốc Anh, chung cư là loại hình bất động sản hồi phục tìm kiếm nhanh nhất sau dịch Covid-19. Với lượng tin đăng, số lượng dự án giảm ở Hà Nội, TP.HCM nhưng tăng ở Bình Dương. Giá rao bán tăng ở tất cả các phân khúc.

  • Nguy cơ sập bẫy trong cơn sốt đất cuối năm

Tương tự, thị trường nhà riêng và nhà mặt phố cũng có mức độ quan tâm nhà đất bán tăng ở Hà Nội và giảm ở TP.HCM. Nhưng thị trường cho thuê tiếp tục giảm về cả chất lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá rao bán tăng ở cả 2 khu vực trên.

Có nhiều biến động nhất năm 2021 là loại hình đất nền. Theo vị Phó TGĐ trang thông tin bất động sản này, các thông tin quy hoạch nhiều nơi gây ra hiện tượng sốt đất trong tháng 3/2021 và khiến mức độ quan tâm đất nền tiếp tục tăng trong cuối năm. Giá rao bán tăng xung quanh các khu vực thành phố chính.

Năm 2022: Nhu cầu mua nhà để đầu tư tiếp tục tăng? - Ảnh 3.

Đất nền ven Hà Nội thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư những tháng cuối năm 2021. Ảnh: Trần Kháng

Dự báo thị trường 2022, ông Quốc Anh cho rằng, nhu cầu mua nhà để đầu tư tiếp tục tăng cao trong 1-2 năm tới. Mức độ quan tâm chung cư được kỳ vọng duy trì ổn định, trong khi lực lượng tìm kiếm đất nền có thể tăng tại những khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công.

Giá chung cư hay nhà phố sẽ tăng?

Cũng tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2021, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, nguồn cung giảm do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội trong quý III/2021. Trong đó, Hà Nội có 97% nguồn cung mới đến từ các dự án khu đô thị. Thị phần căn hộ cao cấp lần đầu tiên vượt trung cấp kể từ 2014, chiếm tới 65%.

Nguồn cung mới tại TP.HCM chỉ ghi nhận sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Căn hộ bình dân biến mất khỏi thị trường quý I/2019.

“Nguồn cung khan hiếm khiến tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt mức rất cao, đặc biệt tại TP.HCM”, bà Dung nhấn mạnh.

Năm 2022: Nhu cầu mua nhà để đầu tư tiếp tục tăng? - Ảnh 4.

Một dự án chung cư ở quận Long Biên đang hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng ngay trong thời gian cuối năm 2021. Ảnh: Trần Kháng

Đối với thị trường nhà phố, biệt thự, bà Dung cũng cho biết, lượng mở bán hạn chế trước giai đoạn giãn cách. Cụ thể tại Hà Nội: nguồn cung quý III/2021 là 440 căn, trong đó biệt thự chiếm 1%, liền kề chiếm 58% và nhà phố thương mại chiếm 41%. Tại TP.HCM, nguồn cung mới quý III/2021 là 10 căn, trong đó 100% là liền kề.

Doanh số bán nhà phố, biệt thự bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trong quý III nhưng nhu cầu vẫn giữ ổn định.

Năm 2022: Nhu cầu mua nhà để đầu tư tiếp tục tăng? - Ảnh 5.

Doanh số bán nhà phố, biệt thự do CBRE thống kê. Đồ hoạ: CBRE

Theo Giám đốc cấp cao CBRE Dương Thùy Dung, dự kiến giá căn hộ sơ cấp tiếp tục đà tăng trong tương lai do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn nhiều hạn chế.

Đặc biệt, nhu cầu nhà phố, biệt thự ở mức cao, tạo triển vọng mạnh mẽ. “Cơ sở hạ tầng ngày càng tầng ngày càng phát triển tạo động lực cho nguồn cung và giá bất động sản gắn liền thổ tiếp tục tăng ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM”, bà Dung nhấn mạnh.

[ad_2]