“Ông trùm”, “bà trùm” sân chơi nóng cũng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản

Sự kiện:
Kinh tế toàn cảnh


Không chỉ những nhà đầu tư cá nhân, lĩnh vực đầu tư bất động sản cũng đang thu hút cả những “ông trùm”, “bà trùm” ở lĩnh vực chứng khoán sang đầu tư.

Trong một diễn đàn về BĐS mới được tổ chức, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trong năm 2021, lĩnh vực BĐS đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư tay ngang từ các lĩnh vực khác sang đầu tư. Điều này khiến thị trường BĐS nhiều nơi trở nên sôi động bất chấp những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Ngay những ngày đầu năm 2022 này mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp nhưng thị trường hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn. Theo đó, những doanh nghiệp tập đoàn lớn như Hòa Phát hay FPT đều đã có những dấu ấn đậm nét vào lĩnh vực đầu tư BĐS.

Trong đó, tập đoàn Hoà Phát và KDI Holding sau thời gian dài nghiên cứu về tiềm năng đã đề xuất lên UBND tỉnh Khánh Hoà được quy hoạch phân khu hai bên bờ Sông Cái và phát triển dự án tại thành phố Nha Trang; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Ninh Xuân tại thị xã Ninh Hoà, quy mô 1300ha; Dự án Khu đô thị dịch vụ và Sân Golf tại thị xã Ninh Hoà, quy mô 1500ha.

Tập đoàn FPT có hơn 26.000 tỷ đồng tiền mặt cũng đề xuất 3 dự án dự kiến đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa quy mô 860ha gồm Dự án Khu đô thị công nghệ – giáo dục FPT được đề xuất đầu tư tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang có diện tích 150ha; Trung tâm Đào tạo chuyển đổi số và Đô thị dịch vụ tại khu vực Tuần Lễ – Hòn Ngang Bắc Vân Phong có diện tích 350ha; và quần thể du lịch nghỉ dưỡng dành cho chuyên gia quốc tế tại khu Hồ Na – Mũi Đôi có diện tích 360ha đều thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

"Ông trùm", "bà trùm" sân chơi nóng cũng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản - 1

Ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng cũng lấn sân sang lĩnh vực BĐS công nghiệp

Mới đây nhất, những “ông trùm”, “bà trùm” ở lĩnh vực chứng khoán là Công ty cổ phần Chứng khoán SSI và Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Shinec để nghiên cứu cơ hội đầu tư vào Dự án Khu công nghiệp Ninh Sơn – Khánh Hòa, quy mô 620 ha. Trước đó, SSI đã có văn bản báo cáo và đề xuất với Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho phép cùng với Công ty Cổ phần Shinec tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN này.

Trước cú bắt tay của SSI với Shinec, vào cuối năm 2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA) thuộc sở hữu của vợ chồng Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect Phạm Minh Hương cũng đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị tối đa 1.000 tỷ đồng để đầu tư vào BĐS.  

Cụ thể IPA dự kiến huy động vốn từ trái phiếu để đầu tư triển khai các 3 dự án bất động sản là dự án khu đô thị mới nam Cần Thơ (Riverine Cần Thơ), dự án tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm Ong (Hà Nội) và dự án khu đô thị mới hai bên đường (Cần Thơ).

Mới đây, IPA cũng đầu tư hơn 700 tỷ mua 10% cổ phần của Cenland. Thông qua những thương vụ đầu tư này có thể thấy rõ “khẩu vị” đầu tư bất động sản của vợ chồng bà chủ VNDirect đó là thâu tóm các công ty có quỹ đất lớn, mua cổ phần doanh nghiệp bất động sản tiềm năng dựa trên thế mạnh tài chính và huy động vốn.

Dù lĩnh vực BĐS đang là kênh đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, nhưng TS. Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng “trong dài hạn, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên bất động sản năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt. Vì vậy, những vướng mắc về thủ tục pháp lý cần được tháo gỡ để giúp doanh nghiệp bất động sản dễ dàng phát triển hơn trong năm 2022″.

Mang 800 triệu tìm mua đất ở, vợ chồng trẻ sốc với đà tăng của giá đất sau 2 năm
Mang 800 triệu tìm mua đất ở, vợ chồng trẻ sốc với đà tăng của giá đất sau 2 năm

Tích góp và vay mượn người thân được 800 triệu đồng để đi mua đất nhằm an cư, vợ chồng trẻ này vẫn nhận phải những câu trả lời phũ phàng từ chủ đất và cả môi giới.

Bấm xem >>

Theo Trung Kiên (Dân Việt)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: