[ad_1]

Người xưa thường có câu: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý trong câu nói này. Vậy ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Chó và mèo là 2 động vật thân thuộc nhất đối với con người. Ngoài ra, với thế giới tâm linh, 2 con vật này cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, chó và mèo lại được cho là đối lập nhau. Điều này thể hiện rõ trong câu nói truyền miệng của người xưa ‘Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang’. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp sau đây.

Mèo đến nhà thì khó

‘Mèo đến thì nhà khó’ có nghĩa là khi trong nhà có xuất hiện mèo lạ chứng tỏ nhà này đang có âm khí nặng nề, báo hiệu sự mất mát, đen đủi.

Mặc dù mèo là một trong những vật nuôi phổ biến trong các gia đình. Ở các vùng nông thôn, mọi người nuôi mèo để bắt chuột. Vậy tại sao mèo đến nhà lại khiến gia chủ bị xui xẻo’+? Điều này đều bắt nguồn từ thói quen của loài mèo.

Thứ nhất, mèo là loài vật sống về đêm, thích lang thang đi lại, thích săn chuột. Vì vậy, chúng thường hay bắt chuột và đem chuột chết về gia chủ. Mọi người luôn quan niệm rằng nếu nhìn thấy ‘chết chóc’ trong nhà là điều không tốt lành. Chính vì điều này mà người ta cho rằng chúng đem những điều xấu cho gia đình.

meo-den-nha-thi-kho-cho-den-nha-thi-sang-co-nghia-la-gi-6

Thứ hai, mèo không phải loài vật chung thành với chủ, nếu có ăn thì ở, còn không thì chúng có thể bỏ đi bất kỳ lúc nào. Chính vì điều này mà người ta quan niệm đây là điềm báo cho sự mất mát, bội bạc.

Thứ ba, người xưa cũng cho rằng mèo có nghĩa là hổ con. Hổ là một loài vật hung dữ khiến ai cũng khiếp sợ, vì thế họ cũng sợ loài mèo. Ngoài ra, người Việt Nam xưa cho rằng tiếng kêu ‘meo meo’ giống với ‘nghèo nghèo’.

Thứ tư, mèo là loài vật mang “con mắt âm dương”, nó có thể nhìn thấy những thứ “không sạch sẽ” trong gia đình. Đặc biệt, con vật này còn liên quan đến hiện tượng “quỷ nhập tràng” được truyền miệng trong dân gian hàng nghìn năm nay.

Hội tụ đầy đủ các lý do trên, dân gian đã đúc kết lại rằng, loài mèo thường mang đến điềm xui xẻo. Nếu đột nhiên trong nhà bạn có xuất hiện một con mèo hoang mà không phải do gia đình nuôi hoặc mua về thì báo hiệu rằng gia đình đó có thể sẽ gặp phải những chuyện chẳng lành trong tương lai.

Quảng cáo

Chó đến nhà thì sang

Theo quan niệm thời xưa, chó là con vật cũng có “con mắt âm dương”, có thể nhìn thấy linh hồn, ma quỷ. Tuy nhiên bản năng của chó là canh cổng, trông nhà. Vì thế nó sẽ giúp xua đuổi tà ma từ bên ngoài ngăn không cho tiến vào nhà. Như vậy, nên mọi người mới tin rằng chó đến nhà là điều may mắn.

Không những vậy, chó được xem là loài vật rất trung thành. Người xưa có câu: Chó không chê chủ nghèo. Dù trong nhà có thiếu thốn nhưng chúng cũng không bao giờ bỏ chủ mà đi. Chúng không hề kén ăn mà chỉ cần ăn thức ăn thừa. Ngoài ra, chó còn có thể trông nhà, giúp tránh mất mát tài sản.

meo-den-nha-thi-kho-cho-den-nha-thi-sang-co-nghia-la-gi-7

Thời nay, nhiều gia đình vẫn hay để các bức tượng những chú chó trước cửa, cổng vì mọi người coi rằng chó là biểu tượng của ‘thần giữ của’ và giúp trừ được tà ma. Việc này sẽ tránh được những điều xui xẻo đến nhà.

Về lý giải khoa học, việc nuôi chó sẽ giúp bạn sống thọ hơn, giảm căng thẳng, stress và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Chỉ cần 10 phút vuốt ve chó cơ thể bạn cũng có thể giảm đáng kể cortisol – một loại hormone căng thẳng trong cơ thể.

Từ xưa đến nay, chó luôn mang lại cho con người những niềm vui và sự may mắn. Chính vì vậy, câu nói chó đến nhà thì giàu sang là hoàn toàn có căn cứ.

Mọi người đều thích những thứ tượng trưng cho điềm lành và cố gắng tránh xa những thứ biểu hiện cho sự xui xẻo. Vì vậy, hiện nay nhiều người vẫn rất tin câu nói “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”.

Xem thêm: Đi tìm nguồn gốc của điển tích “con cà con kê” trong dân gian

[ad_2]