[ad_1]

Bài học về sự tha thứ là câu chuyện nhẹ nhàng như đầy ý nghĩa và tính nhân văn, giúp ta hiểu hơn về sự tha thứ ở đời.

Câu chuyện “Bài học về sự tha thứ”

Tại một quán ăn có một cô hầu bàn phụ trách mang thức ăn lên cho chúng tôi, nhìn cô ấy trẻ trung tựa như một chiếc lá non. Khi cô ấy bê đĩa cá hấp lên bàn, đĩa cá bị nghiêng khiến nước cá tanh nồng rớt xuống, rơi vào chiếc túi da của tôi đặt trên ghế. Theo bản năng, tôi nhảy dựng lên, khuôn mặt sầm xuống.

Thế nhưng, khi tôi chưa kịp làm gì thì con gái yêu của tôi bỗng đứng dậy, nhanh chóng đi tới bên cạnh cô gái hầu bàn nở một nụ cười dịu dàng tươi tắn, vỗ nhẹ vào vai cô gái và nói: “Chuyện nhỏ thôi, không sao đâu”

Nữ hầu bàn thấy vậy thì vô cùng ngạc nhiên, luống cuống kiểm tra chiếc cặp da của tôi, nói với giọng lúng túng: “Tôi…để tôi đi lấy chiếc khăn lau ạ”.

Tôi cũng vô cùng bất ngờ khi con gái của tôi bỗng nói: “Không sao, mang về nhà rửa sạch là được rồi. Chị cứ đi làm việc của chị đi, thật mà không sao đâu, không cần phải đặt nặng quá đâu ạ”. Lúc đó, cách nói chuyện của con gái tôi thật nhẹ nhàng, dù người làm sai là cô hầu bàn.

Tôi trừng mắt nhìn con gái, cảm thấy bản thân như một quả khí cầu bơm đầy khí trong đó muốn phát nổ nhưng không nổ được, thật là khốn khổ. Con gái nhìn qua tôi, dưới ánh đèn sáng lung linh của quán ăn tôi nhìn thấy rất rõ, mắt của con bé mở to, long lanh như được mạ một lớp nước mắt.

Bai-hoc-ve-su-tha-thu-cau-chuyen-nhan-van-day-y-nghia-1

Tối hôm đó, sau khi quay trở về khách sạn, khi hai mẹ con nằm lên giường con bé mới dốc bầu tâm sự. Con gái tôi đi du học ở London 3 năm, để huấn luyện tính tự lập cho nó tôi và chồng tôi không có nó về nhà trong kỳ nghỉ. Chúng tôi muốn con bé có thể tự lập kế hoạch để đi du lịch cũng như muốn nó thử trải nghiệm tự đi làm ở London.

Khi ở nhà, con gái tôi vô cùng hoạt bát, nhanh nhẹ vì được cưng chiều nên mười đầu ngón tay không phải chạm nước, công việc nhà từ nhỏ tới lớn chẳng bao giờ con bé phải làm. Vậy mà khi tới một nơi lạ lẫm như Anh Quốc, bắt đầu cuộc sống một mình nó lại phải đi làm bồi bàn để trải nghiệm cuộc sống.

Ngày đầu tiên đi làm, con bé đã gặp phải rắc rối. Con gái tôi làm công việc rửa cốc rượu trong nhà bếp, ở đó có những chiếc cốc thủy tinh chân cao trong suốt, mỏng như cánh ve chỉ cần dùng một chút lực nhỏ là có thể khiến chiếc cốc bị vỡ, biến thành một đống vụn thủy tinh. Vì ngày đầu đi làm, con bé thận rọng dè dặt như đi từng bước trên băng, không dễ dàng gì mà rửa sạch hết một đống lớn cốc rượu. Vừa mới thả lỏng không chú ý, nó nghiêng người một chút thi va phải một chiếc cốc, làm nó rơi xuống đất. Tiếng loảng xoảng vang lên, chiếc cốc bị vỡ tan tành nằm dưới mặt sàn.

Con bé bảo “Mẹ ơi, vào thời khắc đó con có cảm giác như rơi vào địa ngục vậy” – giọng con bé vẫn còn đọng lại sự hồi hộp lo lắng.

Quảng cáo

Con bé tiếp tục nói: “Thế nhưng mẹ có biết người quản lý ca trực đó phản ứng thế nào không? Cô ấy không hề vội vàng mà bình tĩnh đi tới và kéo con lên hỏi con có sao không, rồi cô ấy lại quay đầu nói với những người khác tới giúp con dọn dẹp sạch đống thủy tính, đối với con đến cả một nửa câu trách móc cũng không có”.

Rồi con bé kể tiếp, có một lần khác khi nó rót rượu không cẩn thận đổ ly rượu vang lên chiếc váy trắng của khách, khiến cho chiếc váy loang lỗ trông khó khó nhìn. Cứ tưởng vị khách đó sẽ nổi trận lôi đình, thế nhưng không ngờ cô ấy lại an ủi con bé “Không sao đâu, rượu ấy mà không khó giặt lắm đâu”.

Nói xong, cô ấy vừa đứng lên nhẹ nhàng vỗ vào vai con bé, rồi từ từ đi vào phòng vệ sinh. Vị khách ấy không nói toang lên, không làm ầm ĩ khiến con bé vô cùng ngạc nhiên.

Bai-hoc-ve-su-tha-thu-cau-chuyen-nhan-van-day-y-nghia-2

Kể xong, giọng nói của con gái tôi mang đầy tình cảm và sự suy tư: “Mẹ à, bởi vì người khác có thể tha thứ lỗi lầm của con trước đây, nên mẹ hãy coi những người phạm sai lầm kia như con gái của mẹ mà tha thứ cho họ mẹ nhé”

Lúc này, không khí bỗng trở nên tĩnh lặng, tròng mắt tôi ướt đẫm lệ… Tôi biết rằng, con gái mình đã thật sự trưởng thành rồi.

Lời bình câu chuyện “Bài học về sự tha thứ”

“Bài học về sự tha thứ” là câu chuyện nhẹ nhàng nhưng giúp chúng ta hiểu được một điều rằng, tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính mình.

Như Andrew Matthews – một tác giả nổi tiếng từng đã từng viết: “Bạn tha thứ cho mọi người vì chính lợi ích thiết thân của bạn. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn”.

Chúng ta cảm động khi người khác cảm động, điều đó khiến chúng ta có thể thay đổi hành vi, lời nói của mình. Hãy để những thiện ý, sự tốt đẹp, bài học về sự tha thứ có thể lưu truyền mãi về sau, như thế đối với chúng ta mỗi ngày đều là ngày hạnh phúc.

Xem thêm: Nhân tâm ở đời – Câu chuyện đầy ý nghĩa nhân văn và giáo dục

[ad_2]