[ad_1]

Theo đó, nội dung kiểm tra liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các cơ quan, địa phương.

Cụ thể sẽ thanh tra số lượng các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (riêng các trường hợp đã được Thanh tra Chính phủ, thanh tra chuyên ngành hoặc Thanh tra tỉnh,… thực hiện có kết luận thì không kiểm tra lại).

Kiểm tra việc tham mưu ban hành hoặc ban hành văn bản về việc đưa tài sản ra đấu giá, lập phương án đấu giá, chuẩn bị hồ sơ đấu giá, xác định và phê duyệt giá khởi điểm, thông báo công khai lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản giữa người có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản.

Kon Tum tăng cường kiểm tra đấu giá đất sau kết luận của Thanh tra Chính Phủ - Ảnh 1.

Kon Tum sẽ thanh tra việc đấu giá đất tại các địa phương trong 2 năm 2020 và 2021. Ảnh: H.L

Đồng thời, kiểm tra việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc phê duyệt kết quả đấu giá tài sản, công tác giám sát quá trình tổ chức thực hiện việc đấu giá tài sản.

Đối tượng kiểm tra là các sở, ngành thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, TP. Kỳ kiểm tra là từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2021. Thời gian kiểm tra dự kiến trong tháng 4 và tháng 5 năm nay.

Trước đó, Kết luận số 222 của Thanh tra Chính Phủ cũng đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án của tỉnh Kon Tum như tổ chức đấu giá đất khi chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng; đấu giá đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; người mua chậm nộp tiền trúng đấu giá nhưng cơ quan chức năng không hủy kết quả đấu giá, không thu tiền đặt cọc; dùng chứng thư hết thời hạn để xác định giá khởi điểm tổ chức đấu giá, chậm ra thông báo nộp tiền…

Kon Tum tăng cường kiểm tra đấu giá đất sau kết luận của Thanh tra Chính Phủ - Ảnh 2.

Một số dự án đầu tư tại tỉnh Kon Tum đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đấu giá đất. Trong ảnh là dự án Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla tại TP.Kon Tum. Ảnh: H.L

Tùy tiện điều chỉnh vị trí, diện tích một số lô đất; không tổ chức lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản; tổ chức đấu giá trọn gói khu đất với phương thức nộp tiền một lần, tiền đặt cọc lớn đã hạn chế người dân có nhu cầu sử dụng đất tham gia đấu giá…

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện, tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này có hiện tượng một số người trúng đấu giá từ hàng chục đến hàng trăm lô đất để chờ thời cơ bán kiếm lời. Tình trạng này dẫn đến đất trúng đấu giá bị để hoang hóa, hạ tầng cơ sở xuống cấp, lãng phí nguồn tài nguyên đất và mất mỹ quan.

Nguồn: https://danviet.vn/kon-tum-se-thanh-tra-viec-dau-gia-dat-tai-cac-dia-phuong-trong-nam-2020-va-2021-20220405234126109.htm

[ad_2]