[ad_1]

“Không có giá tiền cho tình yêu” là câu chuyện ngắn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người đọc hiểu được khi yêu thương đủ lớn, mọi giới hạn đều được xóa nhòa.

Câu chuyện “Không có giá tiền cho tình yêu”

Một người nông dân nọ có mấy chú chó cần bán. Thế là ông vẽ một bảng hiệu để quảng cáo về chúng và đóng trên cột trụ hàng rào. Khi đang đóng chiếc đinh cuối cùng vào trụ thì ông cảm thấy bị ai đó kéo nhẹ áo. Nhìn xuống, ông thấy một cậu bé.

– “Thưa ông, cháu muốn mua một chú chó của ông” – cậu bé nói

– “Tốt thôi, nhưng chúng chó này có bố mẹ rất tốt nên giá cũng khá cao đấy” – người nông dân nói trong khi lau mồ hôi trên cổ mình.

Cậu bé nghe vậy thì ngẫm nghĩ một lúc, cúi đầu xuống thò tay vào túi áo của mình rồi rút ra một nắm tiền lẻ đưa cho người nông dân

– “Cháu có ba mươi chín xu. Liệu có đủ để ngắm những chú chó không ạ” – cậu bé ngước mắt lên nhìn người nông dân.

– “Chắc chắn rồi – người nông dân trả lời. Rồi ông huýt sáo “Lại đây nào, Dolly” – ông gọi to vào nhà. Từ bên trong căn nhà nhỏ, chú chó Dolly ngoe nguẩy chạy tung tăng ra ngoài, theo sau là ba chú chó nhỏ dễ thương.

Cậu bé thấy vậy thì hào hứng lắm, ép mặt vào hàng rào dây xích, đôi mắt ánh lên vẻ đầy thích thú. Khi những chú chó con xinh xắn đến sát hàng rào cậu bé chợt nhận ra có gì đó đang ngoe nguẩy bên trong ngôi nhà của những chú chó.

Một chú chó nhỏ khác xuất hiện, chú chó này nhỏ hơn rất nhiều so với những chú chó con còn lại. Nó trượt xuống dốc rồi với một cách lạ lùng, chú chó nhỏ bắt đầu bước đi tập tễnh đến chỗ những chú chó khác. Nó đang cố gắng để bắt kịp các anh em của mình

– “Cháu muốn chú chó này” – cậu bé nói và chỉ vào chú chó còi cọc đang đi tập tễnh trong đàn

Người nông dân quỳ gối xuống cạnh cậu bé và nói: “Con trai, con nên biết rằng, nó sẽ không bao giờ có thể chạy nhảy và chơi đùa với con như  những chú chó khác đâu”.

Nghe thấy thế, cậu bé lùi ra khỏi bờ rào vài bước. Cậu cúi xuống và bắt đầu kéo một bên ống quần của mình lên. Theo hành động của tay, một thanh trụ bằng sắt dạy dọc hai bên chân của cậu hiện ra, gắn chặt với một chiếc giày được thiết kế đặc biệt.

Khong-co-gia-tien-cho-tinh-yeu-chuyen-ngan-y-nghia-day-tinh-nhan-van-5

Quảng cáo

Ngước lên nhìn người nông dân, cậu bé nói: “Ông thấy đó thưa ông, cháu cũng không giỏi chạy lắm. Và cháu nghĩ chú chó nhỏ kia sẽ rất cần ai đó hiểu được nó”.

Người nông dân nghe vậy thì xúc động lắm, quay người lại bế chú chó nhỏ lên, cẩn thận đưa cho cậu bé.

– “Bao nhiêu vậy ạ?” – cậu bé hỏi

– “Không có giá” – người nông dân trả lời – “Không có giá tiền cho tình yêu, con trai ạ!”

Lời bình câu chuyện “Không có giá tiền cho tình yêu”

Câu chuyện “Không có giá tiền cho tình yêu” là một câu chuyện đầy tính nhân văn, giúp chúng ta hiểu được rằng khi yêu thương đủ lớn, mọi giới hạn đều được xóa nhòa.

Yêu thương thật sự không có khoảng cách, không có ràng buộc, càng không được định giá bằng tiền bạc. Yêu thương chính là sự đồng cảm, thấu hiểu, gắn bó, sẻ chia với nhau.

Khong-co-gia-tien-cho-tinh-yeu-chuyen-ngan-y-nghia-day-tinh-nhan-van

Không có một định nghĩa nào cố định về tình yêu thương, như cậu bé trên câu chuyện khi nhìn thấy chú chó có hoàn cảnh giống mình thì trái tim bỗng rung lên những nhịp đập rung cảm. Cậu bỗng thấy, có lẽ chú chó kia cần một ai đó đồng cảm, sẻ chia như cậu vậy. Đấy là tình yêu thương.

Mỗi người rồi cũng sẽ có cho mình những cảm nhận khác nhau về tình yêu thương. Nhiều người ví nó giống như một viên đá nhiều màu sắc, biến hóa muôn hình vạn trạng nhưng dù thế nào đi chăng nữa nó đều có điểm xuất phát là từ tận sâu thẳm con tim của mỗi người.

Mong rằng, chúng ta ai cũng sẽ hiểu được và có cho mình “một tình yêu thương” đúng nghĩa.

Xem thêm: Chiếc rương kính vụn – Câu chuyện nhân văn sâu sắc thức tỉnh mọi người

[ad_2]