[ad_1]

Kết cục nhiều bí ẩn của 6 vị vua Việt

Kết cục nhiều bí ẩn của 6 vị vua Việt

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa 5000 năm thần truyền. Trải qua nhiều biến động với các hình thái xã hội khác nhau. Di kèm những câu chuyện oai hùng của lịch sử mấy ngàn năm dựng nước thì cũng có những ẩn tình còn chưa được làm sáng rõ. Trong đó có thể kể ra những kết cục đầy bí ẩn và chưa có lời giải đáp của 6 vị vua Việt Nam.

Kết cục nhiều bí ẩn của 6 vị vua Việt
Ông Vua trẻ Duy Tân lên ngôi khi mới 7 tuổi

1- Vua Duy Tân

Vua Duy Tân (1900 – 1945) có tên húy là Nguyễn Phúc Vĩnh San, còn có tên khác là Nguyễn Phúc Hoảng, là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi vào ngày 5/9/1907, lúc mới 7 tuổi, sau khi vua cha Thành Thái bị đưa đi quản thúc.

Vua Thành Thái có nhiều con trai, nhưng người Pháp đã chọn Vĩnh San làm người kế vị vì ông nhỏ tuổi và trông có vẻ “nhút nhát”. Tuy nhiên, khi lên làm vua ông đã tỏ ra là một người có tư tưởng dân tộc, quyết đoán và không chịu lệ thuộc vào Pháp. Do chống lại người Pháp, ông đã bị đày đi đảo La Réunion ở Ấn Độ Dương cùng với vua cha Thành Thái vào năm 1916.

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939 – 1945), vua Duy Tân gia nhập quân Đồng Minh chống phát xít Đức và được nhà lãnh đạo Charles de Gaulle của Pháp chú ý. Sau cuộc chiến, de Gaulle muốn đưa Duy Tân trở lại Đông Dương như một ʟá bài trong kế hoạch tái chiếm Đông Dương, trong khi ông cũng muốn lợi dụng de Gaulle để trở lại ngai vàng và từng bước củng cố độc lập dân tộc.

Nhưng kế hoạch chưa được thực hiện thì vào ngày 26/12/1945, ông ra đi mãi mãi trong một vụ rơi máy bay bí ẩn ở Cộng hoà Trung Phi. Có giả thuyết cho rằng đây là âm mưu của người Anh, vì việc vua Duy Tân trở lại Việt Nam sẽ gây khó khăn cho Anh trong việc trao trả các thuộc địa.

2- Vua Kiến Phúc

Vua Kiến Phúc (1869 – 1884) có tên húy là Nguyễn Phúc Ưng Đăng, là vị hoàng đế thứ 7 của nhà Nguyễn. Ông lên ngôi ngày 2.12.1883, khi 14 tuổi, tại vị được 8 tháng thì qua đời. Điều này đã để lại rất nhiều nghi vấn trong giới sử học.

Sử nhà Nguyễn chép vua Kiến Phúc mất vì đau ốm. Viên Khâm sứ Pháp Rheinart cũng có quan điểm tương tự. Ông kể rằng sự ra đi của vua là tự nhiên, nhưng nó đã đến một cách quá bất ngờ làm cho mọi người kinh ngạc…

Tuy nhiên, có lời đồn đoán cho rằng nhà vua băng hà là do Nguyễn Văn Tường đầu độc. Theo đó, bà Học Phi (vợ vua Tự Đức) là mẹ nuôi của Kiến Phúc được cho là đã tư tình với Nguyễn Văn Tường. Nhân một hôm vua long thể bất an, ông Tường vào thăm có trò chuyện riêng với bà, bị vua phát giác. Ông Tường thấy có thể nguy hiểm liền xuống Thái y viện bốc một thang thuốc dâng vua uống, sau đó thì vua băng hà…

Ngoài ra, còn có giả thuyết là hai vị phụ chính Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường cấu kết hãm hại chúa để dễ việc nắm trọn quyền bính.

3- Hoàng đế Quang Trung

Vào tuổi tứ tuần, giữa lúc chuẩn bị mở một cнιếɴ dịch tổng lực để tiêu diệt liên minh Nguyễn Ánh – Pháp, hoàn thành việc thống nhất đất nước; đồng thời nỗ lực giành lại hai tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông từ nhà Thanh, hoàng đế Quang Trung (1753 – 1792) đột ngột băng hà. Biến cố này là một trong những nghi vấn lớn nhất của lịch sử Việt Nam.

Kết cục nhiều bí ẩn của 6 vị vua Việt
Tạo hình Quang Trung cũng đang là vấn đề gây tranh cãi

Theo chính sử nhà Nguyễn, hoàng đế Quang Trung qua đời vì một chứng bịnh kỳ bí. Nó bắt đầu từ một cơn đột quỵ khiến ông rơi vào trạng thái mê man nhiều ngày. Sử gia nhà Nguyễn giải thích dường như đây là sự trừng phạt của thần thánh dành cho việc quân đội của ông đã xâm phạm các tôn lăng của chúa Nguyễn khi chiếm thành Phú Xuân (Huế).

Đại Nam liệt truyện viết về nguyên nhân sự qua đời đột ngột của vua Quang Trung như sau: “Một hôm về buổi chiều Huệ đương ngồi bỗng nhiên tối mắt, thấy một ông bạc đầu từ trên trời xuống, mặc áo trắng, cầm gậy sắt, mắng rằng “cha ông mày sinh ra ở đất nhà vua, đời đời làm dân nhà vua, mày sao dám phạm đến lăng tẩm, rồi lấy gậy đánh vào trán. Huệ tối sầm mắt ngã vật ra một lúc lâu mới tỉnh”.

Cũng theo cuốn Đại Nam, sau khi bị “thần nhân” đánh, Quang Trung ngã bệnh rồi bệnh ngày càng nặng và băng hà.

Ngoài ra, còn một giả thuyết khá hoang đường khác là Quang Trung đã bị trúng độc từ chiếc do vua Càn Long của nhà Thanh ban tặng.

4-  Vua Lê Thái Tông

Theo sử sách, ngày 4/8/1442, vua Lê Thái Tông (1423–1442) về Lệ Chi Viên cùng Nguyễn Thị Lộ, một người thiếp của Nguyễn Trãi, rất được nhà vua yêu. Tại đây, vua bàn chuyện buổi đêm với bà Nguyễn Thị Lộ, rồi băng hà.

Triều đình đã quy tội cho bà Nguyễn Thị Lộ tội. Nguyễn Trãi và gia đình bị án tru di tam tộc. Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông đã rửa oan cho Nguyễn Trãi, truy tặng ông tước Tán Trù bá và bổ dụng người con còn sống sót của ông là Nguyễn Anh Vũ.

Sau này, nhiều sử gia đã tán đồng với giả thuyết cho rằng chủ mưu vụ án chính là Nguyễn Thị Anh – vợ thứ vua Lê Thái Tông.

Về động cơ, thứ nhất là do bà đã có sẵn tư thù với Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Thứ hai là do thời đó, nhiều người trong triều dị nghị rằng Nguyễn Thị Anh đã có thai trước khi vào cung và Thái tử Bang Cơ không phải là con Vua Thái Tông, sợ Nguyễn Trãi gièm pha nên bà đã sai người hại vua rồi đổ tội cho vợ chồng Nguyễn Trãi.

5- Vua Trần Thái Tông

Trần Thái Tông (1218 – 1277) là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi hơn 32 năm (1225 – 1258), làm Thái thượng hoàng 19 năm. Việc rời khỏi cõi đời của ông được Việt sử tiêu án ghi lại với màu sắc khá kỳ bí:

“Thái Tông đến nhà ngự, hốt nhiên thấy con rết leo lên áo, lấy tay gạt xuống đất, có tiếng kêu, trông ra là cái đinh sắt, nhân thế mới xem bói, nói rằng: Đó là điềm về năm Đinh. Lại đùa bảo Mặc Lão xem cho biết tốt hay xấu, Mặc Lão nói: Thấy có một cái rương vuông, bốn bên đều có chữ Nguyệt, trên rương có một cái kim, cái lược.

Vua Thái Tông giải nghĩa rằng: Rương là gỗ vuông, bốn bên đều có chữ nguyệt là bốn tháng. Cái kim có thể đâm vào vật gì, đó là đinh vào nằm trong gỗ, chữ sơ là cái lược đồng âm chữ sơ là xa nghĩa là xa nhau. Đương khi nói Vua đùa, có câu: Chóng đến mồng một sẽ có thay phiên. Vua xem quẻ nói rằng: “Đó là ngày mùng Một sẽ “ra đi”. Đến khi ấy quẻ đúng lời xem bói”.

Quả nhiên đúng như lời suy đoán, ngày mùng Một tháng tư năm Đinh Sửu (1277), Thượng hoàng Trần Thái Tông băng hà.

6- Vua Đinh Tiên Hoàng

Sử sách chính thống của Việt Nam đều ghi rằng người hại Đinh Tiên Hoàng – vị vua sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt là hoạn quan Đỗ Thích. Sử chép rằng, viên quan này mơ thấy sao rơi vào miệng, tưởng là điềm báo được làm vua nên đã ám hại nhà vua và Thái tử Đinh Liễn.

Tuy vậy, nhiều sử gia cho rằng: Đỗ Thích chỉ là tấm bình phong che đậy cho thủ phạm thực sự. Đứng sau âm mưu đó là tướng quân Lê Hoàn và thái hậu Dương Vân Nga.

Theo lý giải, việc Lê Hoàn làm Phó vương khi Đinh Toàn lên ngôi, cấm cố họ Đinh cùng với việc các trung thần chống đối có thể là biểu hiện cho thấy mưu đồ chiếm ngôi của Lê Hoàn. Hành động của Lê Hoàn nhiều khả năng đã có sự trợ giúp của Dương Vân Nga.

Dương Vân Nga, có thể giữa bà và các hoàng hậu khác (Tiên Hoàng có những 5 hoàng hậu) đã xảy ra cuộc đua giữa họ về việc giành ngôi cho con mình. Vì yếu thế trong cuộc cạnh tranh này, Dương Vân Nga đã chọn Lê Hoàn làm chỗ dựa.

Vũ Nam

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

[ad_2]