Sống hoà bình theo cách của riêng mình, luôn vững vàng bạn sẽ thành công

Thành công đòi hỏi một quá trình, và hành trình đi đến thành công đòi hỏi sự vững vàng. Ai mà không gặp khó khăn. Ai mà chẳng bao giờ chùn bước. Đâu đó trong cuộc sống luôn chực chờ những “bất công”, đôi khi có vẻ như chúng được sinh ra chỉ để đánh gục người ta.

Vì vậy, để đi hết được hành trình với điểm đến thành công, ta phải luôn tự cổ vũ mình, ta phải vững vàng để có thể cười vào khó khăn, để có thể tự mình đứng lên sau thất bại, để không nản lòng khi đường có vẻ còn xa.

Và nếu như chúng ta có thể tránh không làm những điều này thì chúng ta sẽ vững vàng bước về phía trước.

1. Phí thời gian tiếc nuối chuyện đã qua

Cuộc sống là hiện tại, là tương lai, vì lẽ đó thay vì dành thời gian vào để tự vấn bản thân mình, bạn hãy nghĩ lạc quan để tinh thần được hài hòa hơn. Hãy nhớ, đừng bao giờ nuối tiếc những gì đã qua trong quá khứ, bởi ở thời điểm ấy đó mới chính là những gì bạn mong muốn.

Trong đời sẽ có lúc chúng ta cảm thấy mình chẳng được đối xử công bằng, nhưng nếu tâm chúng ta đủ tĩnh, đủ vững vàng chúng ta sẽ chẳng vì điều đó mà chán nản. Mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động và kết quả của bản thân mình, nên một người trưởng thành họ sẽ cảm ơn hoàn cảnh ấy đã cho mình một bài học làm người cần có lúc phải vững tâm.

Chấp nhận quá khứ và học hỏi từ quá khứ là điều người vững vàng làm. Họ chẳng bao giờ chán nản vì thất bại của quá khứ, nhưng cũng không kiêu ngạo vì một chút thành công. Người vững vàng tập trung năng lượng vào hành động trong hiện tại và chuẩn bị cho tương lai.

2. Từ bỏ quyền lực của bản thân

Người ta vẫn thường nói “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”. Thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau đều xuất phát chủ yếu từ yếu tố chủ quan trong mỗi con người.

Làm chủ bản thân là làm chủ tất cả những gì xuất phát từ bản thân. Trước hết là làm chủ suy nghĩ, nhận thức, không để bị phụ thuộc người khác. Làm chủ bản thân còn là làm chủ cảm xúc trước những ham muốn, dục vọng tầm thường hay những khi buồn đau, tức giận. Làm chủ bản thân, trực tiếp và cụ thể nhất là biết làm chủ mọi hành vi, lời nói, việc làm trong mối quan hệ với bản thân và đối với người khác…

Không có ai trên đời này có quyền làm cho bạn cảm thấy thấp kém hay tồi tệ.Người vững vàng làm chủ mọi hành động và cảm xúc của mình. Họ biết rõ thế mạnh của bản thân và biết cách ứng đối trong mọi trường hợp.

3. Sợ thay đổi

Tiểu thuyết gia Elena Ferrante mới đây nói rằng: “Chúng ta không việc gì phải sợ thay đổi, và không nên hoảng sợ trước những điều khác biệt.”

Giống như một dòng sông, cuộc sống trôi chảy mãi về phía trước, và mặc dù chúng ta có thể bước từ trên bờ xuống sông, dòng nước đang chảy qua chân ta sẽ không bao giờ là dòng nước đã chảy qua trước đó, dù chỉ một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Nhà triết học Heraclitus kết luận rằng vì bản chất của cuộc sống là biến đổi, nên việc chống lại dòng chảy tự nhiên này là chống lại chính bản chất của sự tồn tại. “Không có gì vĩnh cửu ngoại trừ sự biến đổi,”

Người vững vàng luôn chào đón sự thay đổi. Họ chẳng sợ những điều còn chưa biết sẽ ra sao của tương lai. Ngược lại, họ sợ bị rơi vào tình trạng quá thoải mái, quá hài lòng với hiện tại. Họ biết rằng sự thay đổi là môi trường tốt để thể hiện hết tiềm năng của họ.

4. Phí thời gian vào những việc mà bản thân không thể làm chủ được

Tôi từng đọc một bài phỏng vấn của thương hiệu kem nổi tiếng Ben & Jerry, trong đó nói rằng một vài người muốn bớt bánh phủ trên kem, còn số khác lại muốn có thật nhiều bánh. Ben & Jerry theo bên nào? Dĩ nhiên chẳng bên nào cả. Họ chỉ cần tập trung với công thức tạo nên loại kem ngon nhất riêng mình, để rồi đủ loại bánh ra đời mà doanh thu vẫn tăng.

Thế giới này không tồn tại để thõa mãn kỳ vọng của chỉ mình bạn. Nếu có một nơi nào đó không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn có thể làm hai điều: tìm nơi khác hoặc tự đáp ứng kỳ vọng của mình.

Người vững vàng ít khi phàn nàn về bất cứ điều gì,hay về người khác. Tất cả những điều này đối với họ nằm ngoài tầm kiểm soát. Thứ họ có thể kiểm soát được là hành động và thái độ của chính bản thân mình. Và họ luôn giữ được thái độ tích cực đó.

5. Lo lắng chuyện phải làm hài lòng người khác

Bất kì ai đi qua cuộc sống này đều mong muốn được yêu thương và trân trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải làm hài lòng tất cả mọi người. Sống đúng với con người thật của mình sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và nặng nề khi mỗi sớm thức dậy đều lo sợ mình sẽ làm điều gì đó khiến cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp… không vui? Mỗi cử chỉ, lời nói, hành động đều phải dè dặt vì sợ mất lòng người khác? Một trong những bí quyết để sống hạnh phúc hơn chính là: Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người!

Cuộc sống của mình, không lẽ cả đời cứ phải lo làm hài lòng người khác? Người vững vàng luôn tử tế, công bằng, đôi khi làm người khác hài lòng nhưng ngược lại cũng chẳng sợ phải nói lên sự thật. Họ hiểu rằng nói lên tiếng nói của mình có thể làm người khác chẳng hài lòng, nhưng họ vẫn làm theo cách tiếp cận hòa bình của riêng mình.

Hằng TâmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: