[ad_1]

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong thu hút đầu tư, nhưng 13 năm qua Hà Nội chưa có thêm khu công nghiệp, khu chế xuất mới.

Các khu công nghiệp hiện có của Hà Nội đang hoạt động hiệu quả.

Tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội vào ngày 26/11, Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, tính đến giữa tháng 11/2021, tổng số lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố là gần 165 nghìn người.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, song 11 tháng năm 2021, các khu công nghiệp của Hà Nội thu hút đầu tư được 7 dự án mới với vốn đăng ký 27 triệu USD và 315 tỷ đồng; 26 dự án đầu tư mở rộng với vốn đăng ký 147 triệu USD và 2.039 tỷ đồng. Tổng mức thu hút đầu tư đạt 275 triệu USD quy đổi (đạt 92% so với kế hoạch năm 2021 và gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, song tổng mức thu hút đầu tư tại đây vẫn tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy dư địa phát triển và tiềm năng của khu vực này.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tuyến cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập còn tồn tại. Đặc biệt 13 năm qua, Hà Nội chưa có thêm các khu công nghiệp thành lập mới.

Trước thực trạng này, đại diện Thành ủy Hà Nội khuyến nghị, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế, hải quan để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Cùng với đó, bám sát các quy định của Trung ương và Thành ủy để xúc tiến việc thành lập mới các khu công nghiệp; làm tốt công tác quản lý nhà nước tại khu vực này.

[ad_2]