[ad_1]

Bài cập nhật

Góc nhìn 02/03: Tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng tâm lý 1,500?

VCBS đánh giá triển vọng của chỉ số trong ngắn hạn vẫn tích cực nhưng triển vọng trung, dài hạn thì vẫn còn nhiều rủi ro, và do đó nhà đầu tư có thể tập trung giao dịch vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thu hút được dòng tiền trong giai đoạn này nhưng việc giải ngân chỉ nên phục vụ cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng tâm lý 1,500

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): 1,500 quả là một ngưỡng tâm lý quá lớn với nhà đầu tư khi mà VN-Index cứ loanh quanh tại vùng này mãi. Sau phiên 28/02 bị bên bán giành mất gần 9 điểm, phiên 01/03 bên mua lấy lại đúng gần 9 điểm đó, VN-Index kết phiên tại ngưỡng 1,498.78 với thanh khoản cải thiện so với phiên 28/02. Nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng có một phiên giao dịch khởi sắc với nhiều mã tăng mạnh, trong khi sự phân hóa lại diễn ra ở nhóm ngành Thép, Dầu khí và Ngân hàng.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, phiên 01/03 khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới kể từ 02/03 tới, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng tâm lý 1,500 này trước khi có thể bật tăng và phá vỡ những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Chưa thể bứt phá kháng cự

CTCK Đông Á (DAS): VN-Index có kháng cự ở 1,510 điểm, khả năng trong những phiên tới kể từ 02/03 VN-Index sẽ đối diện áp lực chốt lời nên chưa thể bứt phá kháng cự. Nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu vật liệu xây dựng, cổ phiếu khu công nghiệp cho danh mục đầu tư trung dài hạn. Đối với các giao dịch ngắn hạn có thể tìm kiếm lợi nhuận trên nhóm thép, phân bón, dầu khí khi căng thẳng nguồn cung thế giới dự báo còn kéo dài.

Có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp hồi phục vào đầu phiên 01/03, VN-Index có phần suy yếu trước khi mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Với việc cho phản ứng hồi phục sớm và vẫn giữ được các điểm đỡ then chốt, chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự gần tại 1,520 (+-5). Mặc dù rủi ro quay xuống cận dưới và kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 1,460 vẫn để ngỏ, KBSV tiếp tục nghiêng về khả năng bứt phá thành công của VN-Index sau khi hoàn tất nhịp điều chỉnh tích lũy này. Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu.

Tiêu cực trong ngắn hạn

CTCK Mirae Asset: Phiên tăng điểm nhẹ vẫn chưa giúp cải thiện điểm số kỹ thuật cho VN-Index. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset được giữ ở mức -4, thể hiện trạng thái tiêu cực trong ngắn hạn.

Tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá

CTCK Vietcombank (VCBS): Diễn biến hiện tại cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan hơn về thị trường hiện tại, khi lực cầu trở lại cho dù với khối lượng chưa lớn. VCBS thấy rằng chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của đường trung bình động 20 ngày (tương ứng quanh vùng 1,480 điểm), nhưng mặt khác thì áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng tại ngưỡng 1,500 điểm và VN-Index tạm thời chưa tìm được động lực để bứt phá khỏi mốc cản này.

VCBS đánh giá triển vọng của chỉ số trong ngắn hạn vẫn tích cực nhưng triển vọng trung, dài hạn thì vẫn còn nhiều rủi ro, và do đó nhà đầu tư có thể tập trung giao dịch vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thu hút được dòng tiền trong giai đoạn này nhưng việc giải ngân chỉ nên phục vụ cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn. Bên cạnh đó nhà đầu tư trung, dài hạn vẫn nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường trước khi mở vị thế mua mới.

Vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn

CTCK Tân Việt (TVSI): Với việc bật tốt từ khung hỗ trợ ngắn 1,488-1,492 điểm, VN-Index trong các phiên tới kể từ 02/03 dự báo sẽ tiến lên vùng kháng cự trên và test lại mốc này. Việc thị trường tăng điểm đi kèm mức gia tăng thanh khoản trở lại trong phiên 01/03 cũng là điều rất đáng chú ý và kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới.

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo trong các phiên giao dịch kế tiếp kể từ 02/03 sẽ tiến lên và kiểm tra lại ngưỡng kháng cự ngắn tại vùng giá trị 1,510-1,515 điểm.

… Tiếp tục cập nhật

Minh Hồng

[ad_2]