[ad_1]

Các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục giữ vai trò chi phối diễn biến giá vàng, vì ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ vọng về đường đi lãi suất của Fed và tỷ giá đồng USD…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới đã tăng trở trong tuần trước sau 4 tuần giảm liên tiếp, và duy trì xu thế tăng khi khởi động tuần này, nhưng giới phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng đang còn lớn. Đặc biệt, tuần này có nhiều số liệu quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố, có khả năng sẽ ảnh hưởng mạnh đến kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), từ đó gây biến động giá vàng.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.916,6 USD/oz, tăng 0,4 USD/oz, tương đương tăng 0,4%, so với đóng cửa cuối tuàn trước tại thị trường New York – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Mức giá này tương đương khoảng 55,85 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,4%, sau khi giảm liên tiếp trong 4 tuần. Dù giá vàng hồi phục và lấy lại mốc chủ chốt 1.900 USD/oz, giới phân tích vẫn khá bi quan về triển vọng giá kim loại quý này. Họ cho biết giá vàng tiếp tục đương đầu áp lực giảm từ xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD – hai nhân tố đang được thúc đẩy bởi khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn.

Trong bối cảnh như vậy, các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục giữ vai trò chi phối diễn biến giá vàng, vì các báo cáo thống kê về kinh tế Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ vọng về đường đi lãi suất của Fed và tỷ giá đồng USD. Vàng là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD nên diễn biến lãi suất, nhất là ở Mỹ, và tỷ giá USD tác động trực tiếp đến giá vàng.

Nếu dữ liệu xấu đi, cho thấy nền kinh tế suy yếu và áp lực tăng giá giảm theo, giá vàng sẽ hưởng lợi vì đó là cơ sở để tin rằng Fed có thể đã dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ và sẽ sớm xoay trục sang nới lỏng.

Mặt khác, nếu các số liệu kinh tế Mỹ còn mạnh, nhất là thị trường lao động còn thắt chặt, giá vàng sẽ còn gặp bất lợi, bởi đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải duy trì sự thắt chặt lâu hơn để đưa lạm phát về mục tiêu 2% một cách bền vững.

Trong bài phát biểu được thị trường tài chính toàn cầu dõi theo vào hôm thứ Sáu, từ hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng lạm phát còn quá cao và Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm lạm phát. Tuy nhiên, ông Powell để ngỏ tất cả các khả năng, nói rằng Fed sẽ hành động tuỳ theo số liệu kinh tế Mỹ.

Giới đầu tư hiện gần như tin chắc rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9, nhưng không loại trừ khả năng Fed có thể tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 hoặc tháng 12. Việc cắt giảm lãi suất được cho là sẽ khó diễn ra trước nửa sau của năm 2024.

Số liệu kinh tế Mỹ quan trọng nhất trong tuần này là báo cáo việc làm tổng thể tháng 8, dự kiến được Bộ Lao động công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra còn có báo cáo niềm tin người tiêu dùng và số lượng việc làm cần tuyển dụng trong nền kinh tế vào ngày thứ Tư; báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thu nhập cá nhân, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần vào ngày thứ Năm; và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) vào ngày thứ Sáu.

Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 1,4% trong 1 tuần trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 1,4% trong 1 tuần trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dữ liệu OANDA, nhận định trong một báo cáo rằng giá vàng khó tăng trong ngắn hạn. “Bài phát biểu vừa rồi của ông Powell đã khiến giới đầu tư bi quan, và đang chấp nhận sự thật rằng lãi suất của Fed có thể duy trì ở mức cao hơn nữa trong thời gian dài hơn. Kỳ vọng lãi suất này củng cố sức mạnh cho đồng USD và gây áp lực lên vàng”, ông Erlam viết.

Ở một góc nhìn ít bi quan hơn, ông Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại công ty Tastylive.com, cho rằng đà tăng của vàng dường như bị hạn chế trong ngắn hạn, nhưng khả năng giảm giá của vàng cũng hạn chế. “Với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ gần mức cao nhất trong 15 năm, giá vàng lẽ ra phải thấp hơn rất nhiều chứ không được như hiện tại”, ông Vecchio nhấn mạnh, cho rằng bất ổn kinh tế ngày càng tăng ở Trung Quốc và mối đe dọa lạm phát kết hợp tăng trưởng đình trệ ở châu Âu đang thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng để bảo toàn giá trị tài sản.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/8) tăng nhẹ so với cuối tuần, trong khi giá vàng nhẫn giảm nhẹ.

Lúc hơn 9h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,03 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 70.000 đồng/lượng và 10.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,45 triệu đồng/lượng và 68,05 triệu đồng/lượng, giá mua tăng 100.000 đồng/lượng nhưng giá bán đi ngang so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,11 triệu đồng/lượng và 56,96 triệu đồng/lượng, giảm 20 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 23.820 đồng (mua vào) và 24.190 đồng (bán ra), tăng 40 đồng ở mỗi đầu giá so với chốt tuần trước.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-co-the-bien-dong-manh-vi-loat-so-lieu-kinh-te-my-quan-trong.htm

[ad_2]