[ad_1]

Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng đừng tham tiền này, nếu không đời bạn sẽ bước vào vòng luẩn quẩn, hận thù, tiêu tan sự nghiệp. Điều tốt kỵ khi làm người đó là tham lam, bạn cần biết rõ thứ nào được lấy và không được lấy. Như vậy, cuộc sống mình bình yên, sự nghiệp mới lâu bền.

1.   Đừng tham tiền người khác cho bạn vay

Trong mắt một số người cho mượn tiền, số tiền đã cho vay cũng như bát nước đổ đi vậy. Bởi đòi hoài mà con nợ không chịu trả. Họ cho rằng dù thế nào cũng không lấy lại được nên chấp nhận bỏ, coi như làm phước. Kiểu suy nghĩ như này rất phổ biến. Nên khiến nhiều người ỷ y vào nó mà không quan tâm đến việc mình đang mắc nợ và phải trả lại tiền.

Dung-tham-tien-nay-neu-khong-muon-than-bai-danh-liet-4

Ông cha ta thường nói là người phải sống thuận theo lương tâm của mình. Có vay có trả, mượn lại không khó. Biết vay và trả đủ, trả đúng ngày là đạo đức và uy tín cần có của một người. Trong xã hội này, bạn có thể nói dối người khác một lần, nhưng không có lần thứ hai. Bởi vì, sự tín nhiệm chỉ trao đi một lần. Nếu bạn bất tín sẽ vạn lần bất tin. Khi mất đi chữ tín, bạn sẽ không bao giờ có lại được lòng tin của người khác, khiến bản thân bị xa lánh, không hòa hợp được với mọi người. Người như vậy, thử hỏi ai còn muốn hợp tác cùng?

Uy tín của một người có được là nền tảng tạo nên vị thế của người đó trong xã hội. Đừng tham tiền mà người khác cho bạn vay, bạn tham số tiền nhỏ nhưng lại dùng danh dự cả đời để đổi lấy, liệu có đáng không?

2.   Đừng tham tiền kiếm được bằng con đường vô đạo đức

Người xưa có câu: “Quân tử rất thích tiền nhưng lấy tiền phải có lương tâm”. Một người dù có ham mê giàu sang đến đâu, thì cũng phải bằng các con đường hợp pháp. Còn nếu, cứ khư khư tham những thứ có được nhờ sự vô lương tâm bất chính, không sớm thì muộn cũng trắng tay, thậm chí hại cả chính mình.

Dung-tham-tien-nay-neu-khong-muon-than-bai-danh-liet-1

Thường những người “giàu lên sau một đêm” thường có chung một đặc điểm, đó là đồng tiền đến với họ rất nhanh đi cũng rất vội vàng. Cũng giống như một dòng sông, nó chảy chầm chậm để nuôi dưỡng nhưng sinh vật bên trong rồi mới đổ về biển lớn. Nhưng nếu, nó cứ lao về phía trước hối hả không ngừng, thì cuối cùng nó chỉ có thể cạn kiệt nước và tôm cá mà thôi. Điều này cũng đúng đối với con người. Phàm là những người sử dụng các cách bất chính để có được tiền bạc thì chẳng khác gì đâm đầu vào chỗ chết. Trong xã hội này, chỉ có những đồng tiền hợp pháp mới là đồng tiền bền lâu, chân chính thuộc về mình.

3.   Đừng tham tiền hỉ sự và tang chế

Quảng cáo

Ở phương Đông, vào các dịp lễ trọng đại trong gia đình người ta thường trao phong bì với mong muốn đem lại nhiều tài lộc, may mắn hoặc chia buồn, thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất. Hãy thận trọng khi xử lý chuyện gửi tiền, nhất là tiền hỉ sự và tang chế. Bởi loại tiền này không chỉ là “tiền bạc” mà còn thể hiện giá trị “tình thân”.

Dung-tham-tien-nay-neu-khong-muon-than-bai-danh-liet-3

Ở đời, món tiền khó trả nhất chính là “nợ ân tình”. Nợ ân tình nếu không được đền đáp thỏa đáng sẽ dễ ảnh hưởng và làm rạn nứt tình cảm giữa hai gia đình. Thậm chí nó có thể khiến hai người thân thiết biến thành kẻ thù không đội trời chung.

Đừng bao giờ làm mất lòng người khác vì tiền quà cáp. Bất cứ khi nào bạn nhận được tiền như quà tặng từ người khác, bạn nên ghi nhớ số tiền đó. Bởi loại tiền này chẳng khác nào “gửi gắm”, khi người khác có chuyện vui buồn thì đi trả lại để đẹp lòng nhau. Con người dù có khó khăn đến đâu cũng không được tham lam kiểu tiền này. Bởi đây là một loại trách nhiệm đối với tình thân, tình bạn và các mối quan hệ xã hội, làm ăn.

4.   Đừng tham tiền người khác đưa cho bạn để cất nhắc trong công việc

Ở nơi làm việc sẽ có một vài người đang có ý nhờ vả bạn nên muốn tặng quà để mở mang mối quan hệ. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn làm ăn khấm khá thì một số người thân, bạn bè cũng gửi cho bạn một số tiền để nhờ tạo mối quan hệ, giúp họ thuận lợi đường làm ăn. Hay khi bạn thăng chức, tăng lương cũng sẽ có người vì muốn lấy lòng bạn nên sẽ tặng quà, tiền bạc.

Loại hành vi “đút lót” rất thường xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, trước những “món quà” của người khác bạn phải thận trọng, thậm chí không được đòi hỏi. Bởi lẽ, loại tiền xu nịnh này tự bản thân nó đã là con dao hai lưỡi, có thể làm hại bạn bất cứ lúc nào. Lúc đó, mất sẽ nhiều hơn được.

Dung-tham-tien-nay-neu-khong-muon-than-bai-danh-liet-5

Biết đối nhân xử thế và không tham lam những thứ không thuộc về mình là cách tốt nhất để bản thân an toàn. Bởi vì, thế giới này về cơ bản là sòng phẳng, bạn lấy càng nhiều thì cũng trả lại càng nhiều. Nên dù cuộc sống khốn khó đến đâu bạn cũng không được lấy 4 loại tiền ở trên. Nên nhớ “tham thì thâm”, hãy làm mọi việc tự nhiên, hợp pháp, đúng với lương tâm. Làm được vậy, bản thân bạn tự nhiên sẽ phát triển tốt hơn và có thể đứng vững gót chân mình mà không phải thấp thỏm lo âu.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Đời người có 3 thứ phải quản kỹ, nửa đời sau phúc đức càng nhiều”, đó là gì?

[ad_2]