[ad_1]

Đồng Nai: Vì sao án tranh chấp liên quan đến đất đai chiếm số lượng lớn ?

Báo cáo của TAND tỉnh Đồng Nai cho biết những năm gần đây, liên quan đến các vụ tranh chấp liên quan đến đất đai trên địa bàn chiếm đến 70% số lượng án dân sự.

Tại kỳ họp thường kỳ cuối năm HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 (diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8.12), báo cáo của TAND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong những năm gần đây các tranh chấp, khiếu kiện hành chính tại tòa hầu hết đều liên quan đến đất đai và tăng cao theo hàng năm, chiếm 70% các vụ kiện dân sự.

Đồng Nai: Vì sao án tranh chấp liên quan đến đất đai chiếm số lượng lớn ? - ảnh 1

Án dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai tăng cao do Đồng Nai là một điểm nóng thị trường bất động sản. LÊ LÂM

Do đương sự nhiều nơi (kể cả ngoài địa bàn Đồng Nai) nên khi triệu tập các đương sự rất mất thời gian; nhiều vụ kiện có tính chất phức tạp, các đương sự mâu thuẫn căng thẳng gây áp lực cho thẩm phán, thư ký ngay khi mới ký hồ sơ…

TAND tỉnh Đồng Nai cho rằng, do thời gian gần đây Đồng Nai phát triển nhiều dự án kinh tế lớn như sân bay Long Thành, các đường cao tốc, tuyến giao thông lớn nối Đồng Nai với TP.HCM và các tỉnh lân cận, trở thành một điểm nóng của thị trường bất động sản.

“Rất nhiều cá nhân, tập thể từ các nơi đổ về Đồng Nai giao dịch. Do đó các tranh chấp, khiếu kiện hành chính tại tòa hầu hết đều liên quan đến đất đai, tăng cao hàng năm, chiếm 70% án dân sự”, báo cáo nêu.

HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026) đang diễn ra kỳ họp thường kỳ cuối năm. Tại kỳ họp này, nhiều Nghị quyết quan trọng được trình ra để HĐND xem xét và thông qua.

Bên cạnh đó, có phần giải trình của UBND tỉnh và báo cáo của TAND, Viện KSND và Cục thi hành án dân sự tỉnh. Phần báo cáo của TAND tỉnh Đồng Nai, trong đó có nội dung án dân sự tranh chấp liên quan đến đất đai được trình bày trước HĐND vào chiều 6.12.

Lê Lâm

[ad_2]